7 cách đơn giản giúp bạn vượt qua cảm giác chán nản

Chúng ta chắc chắn không thể giữ ngọn lửa nhiệt tình, hứng khởi mãi cháy. Tuy nhiên, giữ thái độ tiêu cực, tự đẩy bản thân chìm vào hố sâu tuyệt vọng, bế tắc sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn.

1. Dành thời gian với những người dày dạn kinh nghiệm

Dành thời gian với những người dày dạn kinh nghiệm, Trao đổi với người lớn tuổi sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm không ngờ tới nhất - Nguồn: Pinterest.com

Tâm sự với những người có nhiều kinh nghiệm, được kính trọng sẽ giúp chúng ta cảm thấy thư thái, hấp thu tinh thần lạc quan và nhiều bài học vô giá từ họ.Malala Yousafzai, người đoạt giải Nobel Hòa bình vào năm 2014 khi mới 17 tuổi, cho biết cô luôn coi cha mẹ là nguồn cảm hứng lớn nhất của mình: “Họ có niềm tin vào bản thân mạnh đến mức nó triệt tiêu mọi khuyết điểm khác”.

2. Ghi nhớ những lần thất bại

Ghi nhớ những lần thất bại, Chẳng ai là không thất bại cả, quan trọng bạn học được gì từ nó thôi - Nguồn: Pinterest.com

Lưu giữ tài liệu nhằm nhắc lại những thất bại sẽ giúp chúng ta nhớ về nỗ lực vươn lên của bản thân, rằng bạn vẫn tồn tại mặc cho bao nhiêu lần vấp ngã và sẵn sàng hướng tới các mục tiêu mới.Herb Greenberg, nhà báo chuyên về tài chính nổi tiếng của Mỹ, cho biết năm 1976, ông bị tòa soạn Detroit Free Press từ chối nhận vào làm việc. Tới nay, ông vẫn giữ bức thư thông báo ngày nào như vật nhắc nhở và thúc đẩy bản thân hoàn thiện hơn mỗi ngày.Tuy vậy, cần nhớ rằng đây không phải là lí do để nuôi dưỡng thái độ thù hận, ghét bỏ những cá nhân hoặc tổ chức từ chối, đuổi việc chúng ta.

3. Liệt kê các mục tiêu cụ thể

Liệt kê các mục tiêu cụ thể, Trước khi bắt tay làm việc gì hãy lấy giấy bút ra đưa ra những việc làm cụ thể nhé - Nguồn: Pinterest.com

Thói quen liệt kê các mục tiêu, ý tưởng sáng tạo của bản thân giúp chúng ta định hướng rõ kế hoạch cho tương lai, tăng thêm sự tự tin, cảm hứng để vươn tới những đích đến cao và xa hơn trong cuộc sống.

Người dẫn chương trình truyền hình Devin Alexander cho rằng chúng ta nên lập các kế hoạch riêng biệt cho cuộc sống và sự nghiệp để tự nhắc nhở về những mơ ước, tham vọng của bản thân.

4. Hành động như trẻ con

Hành động như trẻ con, Hãy là một đứa trẻ vô ưu vô lo 1 thời khắc thôi cũng được - Nguồn: Pinterest.com

Cuộc sống lặp đi lặp lại hàng ngày, không có đột phá, thay đổi dễ khiến bạn cảm thấy thiếu đi sự hứng khởi. Khi đó, hãy thử suy nghĩ, hành động như một đứa trẻ để thắp lại ngọn lửa đam mê của chúng ta. 

Nếu bạn còn nghi ngờ thì nghiên cứu được đăng tải trên Wall Street Journal cho hay những người thả lỏng suy nghĩ, tự coi bản thân là những đứa trẻ thường sáng tạo, có cảm hứng hơn hẳn so với bình thường. 

Tái khởi động suy nghĩ có thể giúp bạn cảm nhận cuộc sống dưới góc nhìn tươi mới. Do vậy, hãy từ bỏ thói quen làm việc thông thường để tư duy, tìm cách “nâng cấp” khả năng của bản thân.

5. Thử làm những việc lạ lẫm

Thử làm những việc lạ lẫm, Học vẽ hoặc một số môn thiên về nghệ thuật - tại sao không nhỉ - Nguồn: Pinterest.com

Học nấu ăn, luyện vẽ, tập võ, yoga... Hãy thử bất cứ thứ gì mà bạn cho là lạ lẫm với bản thân, kể cả khi chúng có vẻ chẳng liên quan gì tới nguyên nhân gây chán nản. Tuy có thể không để lại tác động lớn lao đến kỹ năng nhưng chúng sẽ giúp bạn thư giãn tâm trí, tạo nên hứng khởi từ những điều mới mẻ.

Điều này có thể khiến bạn bất ngờ, nhưng Steve Jobs thật sự đã lấy một phần cảm hứng sáng tạo ra dòng máy Mac sau khi tham gia lớp học... viết thư pháp.

6. Tái khẳng định đam mê

Tái khẳng định đam mê, Đam mê cũng như tình yêu cần thêm lửa mỗi ngày để bùng cháy hơn nữa - Nguồn: Pinterest.com

Richard Branson, tỉ phú sáng lập tập đoàn Virgin Group, khẳng định: “Bạn không thể làm điều gì tuyệt vời hơn trong cuộc đời và sự nghiệp cho bằng theo đuổi đam mê”. 

Trong quá trình làm việc, nếu bạn cảm thấy chán nản, hãy nghĩ tới lí do khiến bạn lựa chọn tham gia từ ngày đầu. Bên cạnh đó, liệt kê ra những điều liên quan giữa sự nghiệp hiện tại và đam mê của bản thân để tạo động lực thức đẩy chúng ta phấn đấu.

7. Học tập từ những người thành đạt

Học tập từ những người thành đạt, Hãy tỉnh táo chọn cho mình 1 người thầy và họ sẽ nâng bước bạn đến thành công nhanh hơn -Nguồn: Pinterest.com

Khi bế tắc, chán nản, bạn nên đọc những câu chuyện truyền cảm hứng, sáng tạo từ những tấm gương thành đạt, nỗ lực, đặc biệt nếu họ từng gặp phải tình hướng tương tự. Hãy cố gắng nhắc nhở bản thân rằng nếu người khác làm được, chúng ta cũng sẽ làm được.

Theo The Muse