Huyền Iris
1 năm trước

BÍ MẬT CỦA HẠNH PHÚC

Hạnh phúc sẽ vẫn là một bí mật nếu như bạn không hiểu được hạnh phúc là gì…

Khi còn ở tuổi niên thiếu, dường như mọi người chúng ta thường nhìn nhận khái niệm hạnh phúc rất đơn giản- đó là đạt được những điều mình muốn. Cuộc sống không là một khuôn mẫu định sẵn mà là một không gian đa chiều, phong phú. Khám phá hạnh phúc cuộc sống phải đi cùng nhận thức nội tâm và sự thức tỉnh, cách cảm nhận tâm hồn, tinh thần mỗi người. Và hạnh phúc mà chúng ta từng cảm nhận không chỉ là khái niệm ước muốn đơn thuần hay là sự thành đạt mà là một tổng thể hài hòa của tình cảm con người, tình yêu, các mối quan hệ, nội tâm và cách nhìn. Trong đó, yếu tố tinh thần là quan trọng nhất. Trong những phút giây đối mặt với thất bại, sai lầm, nghịch cảnh và đắng cay cuộc đời, ngay với những người bản lĩnh, nhiều vốn sống nhất cũng đôi lúc mất phương hướng và tự hỏi: Thế nào là hạnh phúc? Ý nghĩa và giá trị cuộc sống của mình là gì? Vì sao cảm giác hạnh phúc thực sự lại khó tìm đến thế? Có thực sự tồn tại và phải đi tìm sự hạnh phúc vĩnh hằng ở đâu? Làm thế nào để hạnh phúc thực sự? Hạnh phúc là luôn bằng lòng với chính mình hay dám thay đổi, vượt lên để đạt được điều mình mơ ước? Hạnh phúc là cảm nhận tĩnh lặng hướng nội, tự bằng lòng với cuộc sống đang có hay dám vươn lên chinh phục những thử thách để khẳng định mình và thay đổi cuộc sống? 

Có phải là hạnh phúc luôn ở phía trước và khó nắm bắt- chúng ta chỉ có thể hướng đến mà thôi. Hay hạnh phúc thật gần gũi, ở ngay trong tâm chúng ta. Vâng! Tất cả đều có thể đúng- tùy vào cảm nhận mỗi người trong từng thời điểm. Đến một lúc, hạnh phúc ở ngay trong tâm hồn, ánh mắt chúng ta, không phụ thuộc ngoại cảnh, không gian và thời gian. Hạnh phúc do tinh thần, cách nhìn của chúng ta quyết định. Sẽ đến một lúc chúng ta chợt nhận ra giá trị sâu sắc của hạnh phúc, tình yêu- thật giản dị, thật mới mẻ, lắng đọng trong tâm hồn, bừng sáng như ngôi sao chỉ đường, khiến ta thao thức, cảm nhận đến nỗi chúng ta muốn được chia sẻ cảm xúc với ai đó. Đó chính là nguồn động viên lớn nhất của con người. Bí Mật Của Hạnh Phúc do First News thực hiện là một cuốn sách thực sự mới mẻ và sâu sắc dựa theo những ý tưởng của cuốn sách nổi tiếng “ 1000 Bí Mật Đơn Giản của Những Người Hạnh Phúc” của Tiến sĩ David Niven. Cuốn sách sẽ cùng bạn chia sẻ những trải nghiệm chân thành, thực tế và hữu ích nhất để khám phá ra những khía cạnh của hạnh phúc. Let’s go!

1.     Cứ buồn! Hãy buồn! Vì rồi buồn nào cũng sẽ qua. Yên tâm!

2.     Bạn không cần phải cố gắng cho ai thấy bạn như thế nào. Vì mọi miễn cưỡng cũng không thể nói lên được họ thấy gì. Họ chỉ thực sự thấy khi tự ý thức, tự hiểu được… Hãy là chính bạn! Vì chính bạn mà hạnh phúc nhé! 

3.    Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải là người chiến thắng.

Những người có khuynh hướng quá cạnh tranh hay những người hiếu thắng luôn cảm thấy bị thua thiệt và không bao giờ hạnh phúc trọn vẹn. Thất bại khiến họ thất vọng, nhưng chiến thắng đối với họ cũng không có gì đáng vui mừng. Có một điều mà những người như vậy không nhận ra là niềm vui thực sự chỉ có được khi bản thân mỗi người vượt qua chính mình của ngày hôm qua chứ không phải là vượt hơn người khác. 

4.     Hãy luôn là chính mình!

Mọi người sẽ không đánh giá con người bạn qua số tiền bạn có trong ngân hàng , chiếc xe bạn đang đi, căn nhà bạn đang sống hoặc loại công việc bạn đang làm. Mà bạn, cũng như bao người khác, là một sự pha trộn phức tạp đến mức gần như không thể đong đếm được giữa các khả năng và giới hạn. 

Bạn là duy nhất, độc đáo với tất cả những ưu, khuyết điểm, tính cách, khả năng, niềm tin và mơ ước. Và bạn hoàn toàn có thể phát triển, hoàn thiện và trưởng thành với chính những gì bạn vốn có. 

5.     Nếu bạn muốn biết ai đó có hạnh phúc hay không, đừng hỏi họ có bao nhiêu tiền, mà hãy hỏi về mối quan hệ của họ với bạn bè. Có được những người bạn tâm giao hay thậm chí chỉ cần một người hiểu mình thật sự và có thể chia sẻ mọi điều đã là hạnh phúc. 

Có một loại hạnh phúc không cần nói ra người vẫn hiểu. 

6.     Biết tin vào chính mình. 

Dù trong bất kỳ tình huống nào bạn cũng đừng đánh mất sự tự tin. Khi không có niềm tin vào bản thân, bạn sẽ không làm được gì cả. Và cuộc sống sẽ bế tắc thực sự khi sự tự tin không còn.

7.     Hãy biết vượt lên thời gian và tuổi tác. 

Tác giả cuốn sách nổi tiếng “ Để bạn luôn trẻ mãi” đã chứng minh rằng: “ Người ta chỉ trưởng thành hơn chứ không hề già đi”, rằng “ Tuổi tác không liên quan gì đến mức độ hạnh phúc của mỗi người”. Người già cũng hạnh phúc như người trẻ. Họ không hề bận tâm đến việc phải lo thích nghi với độ tuổi của mình, họ tự tin nói rằng họ rất hài lòng với cuộc sống.

8.     Không nên quá che chở, bảo bọc người khác.

Không ai muốn người thân của mình gặp chuyện không may, nhưng khi tình huống xấu xảy ra, hãy để họ tự làm chủ cuộc sống của chính họ. Chúng ta chỉ nên hướng dẫn họ sống một cuộc sống tự lập. Chính việc cố ngăn cản họ làm những gì họ muốn mới tạo ra mối nguy hiểm thực sự, và điều đó càng khiến chúng ta lo lắng triền miên.   

9.     Nếu thực sự khát khao và quyết tâm, bạn có thể đạt được những gì mình muốn.

Chúng ta thường ít khi cho tâm trí tĩnh lặng để suy nghĩ và nhớ xem mình đã bắt đầu từ đâu và hiện đang ở đâu. Con người luôn có khuynh hướng muốn có nhiều hơn, do đó họ thường di chuyển nhanh hơn. Tốt hơn hết là vào những lúc cần thiết, hãy nhớ và nghiệm lại- bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn những gì đã trải qua, đánh giá những thành quả đạt được cũng như những điều chưa làm được. 

10     Hãy thực hiện những điều bạn đã hứa.

Không ai làm châm sự tiến bộ của bản thân, cũng như làm giảm lòng nhiệt thành của người khác hơn những người chỉ nói nhưng không bao giờ làm. Việc toàn tâm toàn ý với những dự định trong tương lai đóng một vai trò thiết yếu trong sự trưởng thành, công việc và cuộc sống của bạn. 

Câu chuyện: 

Một người bán xe cũ giới thiệu cho bạn một chiếc xe. Đồng hồ đo cây số hiện đang chỉ số 017.000. Chiếc xe đã được sử dụng khoảng năm năm. Bạn sẽ nghĩ ngay rằng nó hẳn đã chạy được 117.000 km, nhưng người bán xe lại nói rằng nó chỉ mới chạy có 17.000 km, rằng chiếc xe này là của một phụ nữ lớn tuổi và bà ít khi dùng đến nó. Bạn có tin ông ta không khi quan sát và phát hiện chiếc xe đã xuống cấp và cũ mèm?

Người bán xe này thiếu một yếu tố quan trọng: đó là sự tín nhiệm. Hãy nhớ rằng sự tín nhiệm giống như đáy của con tàu. Nếu nó có lỗ thủng, dù nhỏ hay lớn, thì hậu quả đều khó lường. 

***

Những mối quan hệ tốt đẹp và không tốt đẹp dường như khá giống nhau. Chỉ có điều là trong các mối quan hệ tốt đẹp, người ra xem việc cam kết thực hiện lời hứa là quan trọng hơn, làm cho các mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn và những người liên quan cũng được cảm thấy hạnh phúc hơn. 

 -        Turner

Original title: THE 100 SIMPLE SECRETS OF HAPPY PEOPLE

                                       - BÍ MẬT CỦA HẠNH PHÚC - 

David Niven, Ph.D. 

                                                      First News

 ( Còn nữa)

>> Tiếp theo

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn