Huyền Iris
1 năm trước

Đàn ông sợ đi nhầm đường, phụ nữ sợ cưới nhầm chồng, còn người trung niên đừng đợi qua nửa đời người mới thấu hiểu 8 điều sau!

Nói điều muốn nói - Làm điều muốn làm - Sống tâm thế nhẹ nhàng, thư thái

Khi 10 tuổi, chúng ta bị kẹo ngọt cám dỗ. Khi 20 tuổi, chúng ta bị mờ mắt vì ái tình. Đến khi 30 tuổi, cuộc sống hoan lạc khiến chúng ta dễ lầm đường lỡ bước. Còn khi 40 tuổi, tài phú và vật chất lại có sức mạnh khiến con người mù quáng không tìm ra lối về. Mỗi một độ tuổi, mỗi một khoảng thời gian, chúng ta đều có phải trải qua những cám dỗ nhất định. Ở mỗi thời kỳ, sự tham lam của chúng ta lại thay đổi không ngừng. Đó là ngọn nguồn của niềm vui sướng hạnh phúc, nhưng cũng là nguyên do đem đến mọi tai họa và thất bại trên đường đời.

Mà sau hàng chục năm cuộc đời, ngưỡng cửa 40 - 50 cũng chính là độ tuổi quan trọng mà đại văn hào nổi tiếng nước Pháp - Victor Hugo - đã từng ví von là " tuổi trẻ của tuổi già". Chúng ta nên bắt đầu đặt chân tới cánh cửa 40 - 50 tuổi ấy với một tâm thế nhẹ nhàng, thư thái. Tâm như biển rộng thì cuộc sống mới thực sự bắt đầu.  

Nếu khi xưa nông nổi và nhẹ dạ, thì đến 40 - 50 tuổi chúng ta mới thực sự hiểu ra ý nghĩa của cuộc đời. Nếu khi xưa còn mù quáng trước mọi cám dỗ, bây giờ chúng ta nên bắt đầu một cuộc sống ôn hòa và bình thản để thoát khỏi lòng tham lam không đáy.  

Một cuộc sống bị nô lệ bởi những ham muốn và dục vọng thì rất dễ đánh mất hạnh phúc chân chính. Do đó, nếu muốn giữ lấy hạnh phúc của những năm cuối đời, chúng ta phải bắt đầu học cách hiểu thấu và thông tuệ hơn trong mọi tình huống để có thể tránh xa nơi là ngọn nguồn thu hút mọi tai họa sau đây:

1. Tránh xa nơi danh vọng vật chất 

Khi nói đến danh lợi tài lộc, người ta nhắc đến bốn câu nói đầy sâu cay sau đây: 

" Thiên địa bốn phương là giang hồ, 

Cứ tưởng thông minh hóa hồ đồ, 

Trong sân danh lợi sóng gió dậy, 

Cứ tưởng mình thắng bỗng hóa thua."

Đây là bốn câu thơ do nhà văn Kim Dung đã để lại khi ông 50, thể hiện quan điểm cuộc đời của mình đối với xã hội xung quanh. Khi còn tuổi trẻ, một người có lý tưởng, có tình cảm, có dã tâm, có chí hướng khắp bốn phương đất trời mà không dành hết công sức theo đuổi công lao sự nghiệp và tiền tài danh vọng, ấy là một điều lãng phí cho tuổi trẻ đầy nhiệt huyết. 

Nhưng đến khi cuộc đời bước vào cánh cửa trung niên, thay vì mù quáng vì bạc tiền cơm áo, người ta phải nhìn thấu danh lợi và tranh đấu thị phi ẩn đằng sau. Muốn đạt được danh lợi thì nhất định phải không ngừng giành giật hết người này đến người khác, cả cuộc đời chìm ngập trong sự bon chen và vất vả, không khác gì dã tràng xe cát biển Đông, nhọc nhằn mà chưa biết nên công cán gì. 

Do đó, thay vì lênh đênh chìm nổi ở độ tuổi 50, chúng ta nên dành thời gian quý báu còn lại cho người nhà, đặt hết tinh lực còn lại để chăm sóc chính mình, dừng bước trên con đường danh lợi hiểm nguy mà tận hưởng phú quý bình an và phúc khí của cuộc đời.

2. Không so sánh 3 thứ 

  • Thứ nhất, không so bì giàu có

Ở ngưỡng tuổi này, cho dù bạn rất giàu hay rất nghèo thì so bì vật chất cũng không đem lại khác biệt hay lợi ích gì. Nửa đời người bôn ba vì tiền bạc sự nghiệp đã khiến chúng ta mệt nhoài, đến bây giờ, tất cả những gì chúng ta cần chỉ là những người bạn chân thành, những tri âm tri kỷ thấu hiểu lòng nhau. 

Nếu bạn giàu có và liên tục khoe khoang về tài sản của mình, so bì gia cảnh người này với người khác hoặc tỏ ý coi thường, bạn bè xung quanh sẽ dần cảm thấy không thoải mái và khó chịu mỗi lần tiếp xúc. Dần dần, họ chẳng còn muốn giao thiệp với bạn mà trở nên xa lánh, khiến bạn đánh mất những người tâm giao tri kỷ thật sự.

Trong trường hợp ngược lại, dù nghèo khó đến mấy bạn cũng không cần quá bận tâm về điều kiện vật chất của mình bởi vì càng so sánh nhiều, chúng ta sẽ càng nản lòng thoái chí, đánh mất sự nhiệt tình khi đối mặt công việc hoặc vội vàng kiếm tìm vật chất mà bỏ qua giá trị thực của cuộc sống.

  • Thứ hai, không so bì con cái

Ở vào độ tuổi 40 - 50, con cái chúng ta đang dần bước vào các cánh cửa trường học. Người ta quen miệng kể lể về điểm số, thành tích của con mình trên lớp, rồi đem ra so sánh với mọi người xung quanh mà không nhận ra điều đó sẽ đẩy đối phương vào cảnh xấu hổ. 

Thói quen so sánh con cái còn đem lại một mối nguy hiểm tiềm tàng là khiến con trẻ cũng học tính so bì, ganh đua, giành giật với bạn bè xung quanh. Kẻ thắng dần trở nên kiêu ngạo, tỏ vẻ coi thường người khác, còn kẻ thua phải chịu sỉ nhục, đánh mất lòng tự trọng, sau đó không còn nhiệt tình và chăm chỉ học hành nữa. Ở bất cứ độ tuổi nào đi nữa, kiêu ngạo hay tự ti đều là những hiểm họa trí mạng ngăn cản con đường phát triển năng lực bản thân của mỗi người. 

  • Thứ ba, không so bì xuất thân

Xuất thân hay gia cảnh chỉ quan trọng khi chúng ta còn non trẻ, chưa thể tự lực cánh sinh và sống dựa vào cha mẹ. Sau này, ai rồi cũng trưởng thành, khôn lớn và tự chứng minh với người đời năng lực của bản thân mình. Chúng ta dựa vào tài năng chân chính để tiến thân trong sự nghiệp, bất cứ thành quả nào đạt được cũng đáng để tự hào và ngẩng cao đầu, không quan trọng xuất thân và gia cảnh bố mẹ ra sao. 

Dù sinh ra trong vàng bạc châu báu mà không biết cách trân trọng và đủ năng lực kiếm tiền, sớm muộn gì cũng trở thành tay trắng. Ngược lại, cho dù sinh ra một nghèo hai trắng, chỉ cần có tài năng và làm việc chăm chỉ, ai rồi cũng có thể tự xây dựng một gia tài cho riêng mình.

3. Bị ảnh hưởng bởi năng lượng tiêu cực, giữ tâm lý ghen tỵ, không thể vượt qua chính mình 

Sống trên đời, nếu không có tâm thái tốt thì chuyện dù đơn giản đến mấy cũng có thể biến thành phức tạp. Mỗi người đều tự có quy luật sống và quy tắc ứng xử của riêng mình, người ngoài có thể không hiểu nhưng phải lựa chọn tôn trọng sự khác biệt đó, không vì thế mà sinh ra những cảm xúc ganh ghét, năng lượng tiêu cực. Một người đàn ông đã trải qua gần nửa đời người mà không rèn luyện được một tâm lý tốt thì sẽ chẳng đủ bản lĩnh để làm nên việc lớn.

Trong cuốn sách " Đắc nhân tâm" ( How to Win Friends and Influence People), tác giả Dale Carnegie có viết một đoạn như thế này: " Có người nào bạn đang muốn họ thay đổi và sửa mình để tiến bộ hơn không? Tôi hoàn toàn ủng hộ việc này. Nhưng tại sao lại không bắt đầu từ bản thân mình? Thay đổi chính mình là một việc có ích và thực tế hơn nhiều so với việc thay đổi người khác và khả năng thành công cũng cao hơn rất nhiều. Khổng Tử từng nói: Đừng chỉ trích mái nhà hàng xóm nhiều tuyết trong khi cửa nhà mình lại không sạch".

Chúng ta không thể lấy mình làm thước đo cho cả xã hội vì cuộc sống như một chiếc thang dài không điểm kết thúc, cho dù chúng ta leo đến bậc nào, vẫn có người đứng ở dưới nhìn lên chúng ta, càng có người đứng ở trên nhìn xuống. Chúng ta chỉ nên nhìn thẳng và sống thẳng, không cúi đầu tự ti, không vênh váo kiêu ngạo, tự nhìn thẳng vào chính mình.

4. Con cái rời khỏi nhà sẽ khiến bạn buồn, nhưng đó cũng là một điều tốt 

Nhìn con cái đi học, đi làm xa nhà có thể khiến bạn buồn, nhưng đây cũng là cơ hội để bạn tự do dành thời gian cho bản thân.

Hãy dẹp bỏ vai trò làm cha làm mẹ sang một bên và tìm lại chính mình. Bạn không còn phải bận rộn với chuyện con cái, trường học, gia đình nữa. Giờ đây, bạn có thể dành thời gian theo đuổi sở thích của bản thân, hâm nóng lại tình cảm vợ chồng, và chuẩn bị chào đón hạnh phúc trong tương lai.

5. Không từ bỏ thể thao

Dù đó chỉ là những môn thể thao chơi cho vui. Đừng bao giờ ngừng vận động, kể cả khi bạn phải hạ thấp kỳ vọng và cường độ luyện tập xuống một chút.

6. Không thể tiệc tùng như xưa 

Người ta thường hay nói: “ Khi bạn 20 tuổi, bạn lẻn vào các bữa tiệc. Khi bạn 40 tuổi, bạn lại cố gắng lẻn ra”

Sau này, bạn sẽ thấy mình uống rượu kém đi, và những cơn say càng trở nên tồi tệ. Đó là bởi vì, từ 40 tuổi trở đi, gan của bạn sẽ xử lý rượu kém hiệu quả hơn, sức chịu đựng của bạn giảm đi, cơ thể nhanh mất nước hơn, theo The Wall Street Journal

7. Nhà càng nhỏ, càng đơn giản càng tốt 

Căn nhà nhỏ cũng có không gian rộng rãi, nhưng dễ lau chùi và dọn dẹp hơn. Sự đơn giản sẽ khiến bạn hài lòng và thoải mái. 

8. Hối hận vì không đối xử tốt với cơ thể 

Người ta nói rằng cơ thể là điều quan trọng nhất, là trung tâm của mọi cuộc cách mạng, là nguồn tài sản tự thân quý giá nhất, nhưng có bao nhiêu người thực sự biết trân trọng cơ thể của chính mình? Đặc biệt là khi còn trẻ, chúng ta thức khuya, uống rượu, hút thuốc, thử đủ thứ kích thích chỉ vì một phút ham chơi, chúng ta không bao giờ biết điểm dừng cho tới khi chính cơ thể " đình công" và tỉnh dậy trong đau ốm.

Tổng hợp

Chủ đề chính: #tuổi_trung_niên

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn