KhanhLy
2 năm trước

Hướng dẫn làm Ecobricks - gạch sinh thái từ rác thải nhựa

Bạn có tin rằng những rác thải từ nhựa mà hằng ngày chúng ta vứt đi có được thu gom và tái sử dụng, biến chúng thành gạch sinh thái (Ecobricks) để xây nhà, xây tường rào, bồn hoa không? Hãy cùng chúng tôi xem cách gạch sinh thái được làm thế nào nhé!

Hằng ngày, mỗi chúng ta hầu hết đều sử dụng và thải ra môi trường rất nhiều rác thải bằng nhựa như: túi nilon, ống hút, giấy kính bóng, vỏ bim bim, vỏ kẹo...- một trong những loại rác thải khó xử lý nhất. Tuy nhiên chúng ta lại không hề biết rằng, những loại rác này có thể thu gom và tạo thành gạch sinh thái với công năng như  một viên gạch bình thường (Ecobricks) để tạo nên những tường rào, bồn hoa, ngôi nhà xinh xắn...  Thay vì để rác thải ngấm vào và làm ô nhiễm môi trường, tại sao chúng ta lại không tái sử dụng chúng một cách hiệu quả đến như vậy?

Ở Việt Nam có lẽ khái niệm này khá mới mẻ. Tuy nhiên ở nước ngoài Ecobricks đã lan tỏa rất sâu rộng: 

1. Ở Philippines, chuỗi nhà trọ du lịch The Circle Hostel không hề có bóng dáng của bất cứ viên gạch ngói nào! Bởi toàn bộ thiết kế đều được xây dựng từ những nguyên liệu tự nhiên và thân thiện môi trường như gỗ, tre nứa... và gạch sinh thái! Bờ tường ngăn các khu, khu phòng ngủ riêng biệt hay khu tắm ngoài trời, đều được tạo nên bởi những chai nhựa được lấp đầy bởi rác thải không phân hủy. Thật độc đáo phải không nào? 

2. Tại Guatemala (Trung Mỹ), qua dự án xây trường học hoàn toàn từ gạch sinh thái của một Tổ chức Xã Hội, cùng với sự giúp đỡ của người dân địa phương, 116 ngôi trường được xây hoàn toàn từ Ecobricks đã được tạo ra kể từ năm 2009 đến nay. Tất cả những công trình sinh thái này đều được kiểm chứng và có độ bền vô cùng cao. Ngoài ra còn rất nhiều những công trình lớn nhỏ từ trường học, nhà ở,... đến kệ sách, bồn hoa, sân vui chơi... được xây dựng từEcobricks ở khắp các nước thuộc Châu Phi như Nam Phi, Cộng hòa Zambia,... hay các nước Đông Nam Á như Indonesia và Philippines.

Vậy ngay bây giờ chúng ta hãy cùng khám phá công thức làm ra những viên gạch này nhé

Dụng cụ cần có:

  • 1 chai nhựa 500ml (1000ml,1500ml) sạch và khô 
  • Một que đũa dài (đũa nấu ăn) 

Dùng que đũa nhồi các loại rác thải nhựa (đã được rửa sạch và phơi khô) từ sinh hoạt hàng ngày (loại không phân huỷ được mà cũng không thể đem đi tái chế) - như vỏ bao bì các loại bằng nilon, nhựa, vỏ gói bim bim, túi nilon, giấy bóng kính, khay xốp, hộp xốp, ống hút nhựa...vào trong chai càng nhiều càng tốt, ấn que để lèn chặt. Sau khi đã nhồi được đầy chai bạn đem cân lên được khoảng 200gr đối với chai 500ml là được! Tập hợp và đem đến điểm thu gom cho dự án Eco-Brick của Việt Nam.

Lưu ý: Không dùng giấy, thủy tinh hay kim loại mà chỉ dùng những chất thải từ nhựa nhé vì giấy, thủy tinh hay kim loại đều có thể tái chế.

Và đây là thành quả khi hoàn thành gạch sinh thái - Ecobricks

Thu gom gạch sinh thái tại Nam Phi

Công trình được làm từ gạch sinh thái

Một công trình khác được làm từ gạch sinh thái

Hoạt động thu gom Ecobricks tại Việt Nam

Vậy bạn đã sẵn sàng thu gom Ecobricks để tạo nên những công trình đẹp và góp phần bảo vệ môi trường chưa? 

Chủ đề chính: #ô_nhiễm_môi_trường

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn