Form Your Soul 3 năm trước

Muốn trở thành người sáng tạo, hãy thử áp dụng 7 thói quen này

Giống như người thông minh và người thành công, người có óc sáng tạo không phải bẩm sinh mà họ đã có được khả năng liên tục đưa ra nhiều ý tưởng tuyệt vời đến như vậy. Họ cũng phải xây dựng cho mình một “bộ” các thói quen tốt và bám sát vào nó.

Luôn đặt câu hỏi

Những người sáng tạo không bao giờ chấp nhận bất cứ thứ gì một cách “hiển nhiên” hay chỉ dựa vào vẻ bề ngoài của nó. Thay vì vậy, họ luôn đặt câu hỏi và đào sâu nghiên cứu để tìm ra câu trả lời. Càng làm như vậy, họ càng có nhiều ý tưởng mới hơn và tích lũy thêm được nhiều bài học mới.

Dậy sớm

Sẽ không chính xác nếu nói tất cả những người thành công và sáng tạo đều dậy sớm. Chẳng hạn như nhà văn Đức nổi tiếng Franz Kafka “khét tiếng” với việc thức cả đêm để làm việc và sau đó, ngủ tới tận trưa. Pablo Picasso hiếm khi thức dậy trước 10 giờ sáng.

Mặc dù họ đều là những người có óc sáng tạo thiên tài và rất thành công nhưng đây chỉ là một số trường hợp ngoại lệ. Thực tế, phần lớn những người sáng tạo đều dậy sớm.

Vây quanh mình bởi những người sáng tạo

Những người sáng tạo cũng thường kết nối với nhau như thể họ có cùng điểm chung, mối quan tâm hay các sở thích. Thế nên, nếu muốn trở nên sáng tạo, hãy tìm cách tiếp cận và học hỏi từ họ.

Nếu dành thời gian quá nhiều với người lười, bạn sẽ trở nên lười biếng. Nếu luôn ở cạnh một người chăm tập thể dục, bạn cũng sẽ trở nên năng động hơn. Nếu kết bạn với một người cực kỳ sáng tạo và thích đổi mới thì tự nhiên, bạn cũng sẽ thấy mình linh hoạt hơn trong suy nghĩ và sáng tạo hơn trong cuộc sống thường ngày. 

Thử thách bản thân với những trải nghiệm mới

Cách tuyệt vời nhất để nâng cao khả năng sáng tạo đó là tránh việc giới hạn bản thân. Chẳng hạn, nếu bạn thích vẽ thì không nên chỉ học qua các bức vẽ màu. Hãy mở rộng các khả năng của mình với âm nhạc, vẽ phác thảo, vẽ trên gỗ và điêu khắc. Càng đa dạng các phương pháp tiếp cận, bạn càng có cảm hứng hơn và có thêm động lực để tiếp tục sáng tạo. Ngược lại, nếu giới hạn bản thân thì dần dần, khả năng sáng tạo của bạn cũng sẽ bị giới hạn.

Nhận dạng và loại bỏ các rào cản

Tất cả chúng ta đều có những rào cản và thử thách khiến khả năng cải tiến của chúng ta bị kìm hãm. Lúc này, nhiệm vụ của bạn đó là nhận dạng và loại bỏ chúng ra khỏi cuộc đời.Đó có thể là một mối quan hệ độc hại, một môi trường làm việc không mang đến sự hài lòng, thiếu nguồn lực hoặc bất cứ thứ gì tương tự. Không quan trọng chúng là cái gì – miễn là chúng khiến bạn bị kìm hãm thì tốt nhất là nên loại bỏ. 

Tận dụng những gì bạn có

Tất cả chúng ta đều đều dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường.

Người sáng tạo có thể liên tục phản ứng với các tình huống theo cách mà họ có thể tận dụng các nguồn lực họ có trong tay. Họ không lập ra kết hoạch liên tục, thay vì vậy, họ linh hoạt và sẵn sàng thích nghi với sự thay đổi. 

Dành thời gian cho các hoạt động giải trí

Không thể lúc nào bạn cũng sáng tạo được. Bộ não cũng cần được nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Đó là lý do tại sao những người vô cùng sáng tạo như Benjamin Franklin, Ludwig Van Beethoven, Charles Dickens hay Mary Flannery O’Connor luôn dành ra một khoảng thời gian trong ngày cho việc ăn uống, giải trí và thư giãn.


Theo Lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn