Huyền Iris 1 năm trước

Uống nước như thế nào cho đúng?

Uống quá nhiều nước cũng không tốt nhưng uống ít nước cơ thể sẽ gặp nguy. Việc uống nước như nào cho đúng cũng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.

Theo bác sĩ Huynh Wynn Trần  tốt nghiệp chuyên ngành Y sinh học – trường Đại học Grand Valley State University, Mỹ cho biết thông tin sai lầm khi uống hai lít nước mỗi ngày không đúng có thể khiến người khác làm theo và gây hại cho da và thận. 

Bác sĩ Huynh Wynn Trần cho biết nước cực kỳ quan trọng cho sự sống và cơ thể, chiếm 60% trọng lượng cơ thể. Chúng ta có thể nhịn ăn 1 tháng ( sẽ chết nếu nhịn ăn 8 - 12 tuần), nhưng chúng ta sẽ chết nếu nhịn khát vài ngày. 

Bác sĩ Wynn cho rằng việc uống nước bao nhiêu là đủ do cơ thể mỗi người mỗi khác, mỗi người có sức khỏe khác nhau, công việc khác nhau, môi trường sống khác nhau nên sẽ không có một con số chung cần uống bao lít nước. 

Cơ thể chúng ta là một chiếc máy kỳ diệu, sẽ báo hiệu cho chúng ta khi nào chúng ta cần phải uống nước thông qua cảm giác khát nước. NASEM, trong bảo khuyến cáo mới nhất ( 2004) chỉ ra một người khỏe mạnh sẽ có đủ nước nếu chúng ta chịu uống nước theo phản xạ của cơ thể ( uống khi cảm thấy khát nước). Càng lớn tuổi, độ nhạy ngày càng yếu đi, đôi khi, cơ thể chúng ta đang khát và cần nước mà chúng ta không cảm giác khát nước. Lúc ấy, bác sĩ có thể nhìn vào làn da, nước tiểu, xét nghiệm máu, cũng là một cách để kiểm tra có thiếu nước hay không.

Cho nên: 

 • Bất cứ ai cũng không quên uống nước khi cơ thể báo hiệu dấu hiệu khát nước đặc biệt nếu để tình trạng thiếu nước quen, về lâu dài, thiếu nước kinh niên khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, và các bệnh khác. 
 • Uống nước nên quan sát màu sắc nước tiểu 

Màu của nước tiểu có thể cho biết quá trình hydrat hóa của cơ thể có bị cản trở hay không? Nếu cơ thể khỏe mạnh, nước tiểu có màu khá trong và giống màu rơm. Còn nếu nước tiểu có màu vàng đậm chỉ ra dấu hiệu mất nước của cơ thể. Nếu nước tiểu màu vàng đậm uống thêm 250 ml. 

 • Ushapan - Uống nước khi thức dậy. 

Điều này sẽ giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh, đồng thời loại bỏ được nhiều bệnh và các rối loạn như nhức đầu, huyết áp, thiếu máu, béo phì, viêm khớp... 

 • Uống nước ấm vào buổi sáng.  
 • Uống cốc nước trước 30 phút bữa ăn để giảm béo. 

Thông thường khoảng cách tối thiểu giữa thức ăn và nước uống nên từ 1,5 đến 2,5 giờ. Khoảng thời gian này có thể thay đổi tùy theo vị trí địa lý khác nhau, do bởi khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể còn phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ.

Điều đặc biệt bạn cần nhớ là không nên uống nước sau khi ăn, bởi nó có thể giết chết năng lượng mà hệ tiêu hóa cần để xử lý thực phẩm. Nếu uống nước sau bữa ăn, thức ăn sẽ tồn tại bên trong cơ thể lâu hơn, có thể khiến nó bị thối bên trong cơ thể thay vì được tiêu hóa, dẫn đến sự hình thành các vấn đề về khí độc và axit. 

 • Uống nước trước và sau khi tắm. 
 • Uống 1 cốc nước cuối cùng sau ngày trước khi đi ngủ.  
 • Chỉ uống đủ nước đủ cho cơ thể và không uống nhiều vì nước uống nhiều gây ẩm ướt cho cơ thể quá cũng không tốt. 
 • Uống nước trong khi ngồi tốt hơn uống nước trong khi đứng. 
 • Uống từ từ, từng ngụm nhỏ và tránh nuốt một lượng lớn nước trong một hơi thở. 
 • Nên ngừng uống nước sau khi đã cảm thấy hết khát, vì đây là tín hiệu từ cơ thể phát đi để bạn ngừng bổ sung thêm nước vào. 
 • Uống nước khi môi khô, nứt nẻ vì đó cũng là dấu hiệu bạn đang thiếu nước.

Theo bác sĩ Huynh Wynn Trần và Những thông tin Sức khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn