Đức Tâm 2 năm trước

10 cách Elon Musk thay đổi thế giới

Elon Musk là một ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư và nhà phát minh nổi tiếng thế giới. Ông nổi tiếng với những dự án đầy tham vọng và hứa hẹn mang tới những cuộc cách mạng về công nghệ.

Vị tỷ phú 45 tuổi này là người đi đầu trong nhiều lĩnh vực từ năng lượng xanh đến công nghệ vũ trụ. Mục tiêu mà Elon Musk đặt ra cho chính mình bao gồm giảm sự nóng lên toàn cầu thông qua sản xuất và tiêu thụ năng lượng bền vững và giảm nguy cơ tuyệt chủng của loài người bằng cách khám phá nơi định cư mới trên các hành tinh khác. Tài sản của Elon Musk có giá trị ước tính khoảng 13,9 tỷ đô la; đứng ở vị trí thứ 94 trong số những giàu nhất thế giới và được tạp chí Forbes coi là người quyền lực đứng ở vị trí thứ 21 trên thế giới.

Elon Musk hiện chỉ nhận mức lương tượng trưng là 1 đô la /năm. Sau đây là 10 điều góp công lớn nhất của Elon cho nhân loại:

Khắc phục tình trạng khủng hoảng năng lượng ở Nam Úc trong vòng 100 ngày hoặc cung cấp hoàn toàn miễn phí

Elon Musk gần đây đã cam kết giải quyết vấn đề năng lượng của Nam Úc trong một trăm ngày hoặc sẽ cung cấp hoàn toàn miễn phí. Nam Úc đang phải hứng chịu một loạt những trận bão gây ra tình trạng mất điện và gây ra khủng hoảng năng lượng. Các thiệt hại về cơ sở hạ tầng khiến các công ty năng lượng tại đây đang phải vật lộn để đáp ứng giải quyết nhu cầu của người dân. Đã từng giúp đỡ nhiều nơi ở nước ngoài nên khi được hỏi tìm kiếm sự hỗ trợ, Elon đã không ngần ngại nhận lời. Musk cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Úc về vấn đề này.

Các chuyến bay không gian tư nhân - Spaceflight

Elon Musk hiện là Giám đốc điều hành của Space X -công ty được thành lập vào năm 2002. Space X đã tạo nên lịch sử khi họ trở thành công ty thương mại đầu tiên đưa hàng hóa đến ISS (Trạm Không gian Quốc tế). Thậm chí tàu Dragon của Space X còn có thể được sử dụng để đưa mọi người du hành vào không gian và tham quan trạm ISS. Đây là dự án du lịch không gian hết sức táo bạo và dành cho mọi người. Trong khi ngồi bên trong phi thuyền, hành khách sẽ có thể nhìn xuyên qua bốn cửa sổ,nhìn mặt trăng, trái đất và phần còn lại của không gian. Phi thuyền Dragon được cho là sẽ bay vào quỹ đạo vào cuối năm nay và NASA là một trong những đối tác đã ký hợp đồng để Space X cung cấp 6 chuyến bay có người lái đến trạm ISS.

Tàu tốc hành Hyperloop

Hyperloop là một tàu tốc hành tốc độ cao có thể di chuyển với vận tốc 1160 km/giờ, nhanh hơn 650km/giờ so với tàu tốc hành nhất thế giới hiện nay. Hyperloop giúp bạn có thể đi từ Los Angeles đến San Francisco chỉ trong 35 phút. Elon Musk đang hy vọng dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2021. Ông cũng tin rằng Hyperloop sẽ đem tới sự hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng,phương tiện vận chuyển ít tiếng ồn và có khả năng tự hành. Ngoài ra phương thức vận tải dạng ống mà Hyperloop sử dụng có ưu điểm là miễnnhiễm với thời tiết, không va chạm, gấp đôi tốc độ của máy bay, tiêu thụ năng lượng thấp và có thể tích trữ năng lượng để hoạt động 24 giờ.

Xe điện Tesla

Elon Musk đồng thời cũng là Giám đốc điều hành của hãng xe điện nổi tiếng Tesla -  một công ty đem tới cuộc cách mạng trong lĩnh vực xe điện. Elon Musk coi những chiếc xe điện là một nỗ lực quan trọng để giảm khí thải carbon. Mục tiêu của ông là tạo ra một chiếc xe điện đem tới sự khác biệt so với những chiếc xe điện đã từng ra mắt trước đó. Xe điện trước kia thường là xấu, chậm và hoạt động không hiệu quả. Xe điện của Tesla thì không như vậy, nó hấp dẫn, nhanh và hoạt động rất tốt. Có bốn mẫu xe đã được tạo ra bởi Tesla. Trong đó Tesla 3 được tạo ra để trở thành một chiếc xe điện giá rẻ mà nhiều người có thể mua được. Chiếc xe này sẽ có giá 35,000 đôla và những người mua ô tô có thể sở hữu chúng giữa năm 2018. Tesla 3 có khả năng di chuyển hơn 320 km/1 lần nạp điện và đạt vận tốc từ 0 đến 100km dưới 6 giây.

Xe hơi tự hành

Elon Musk đang giúp phổ biến xe hơi tự lái bằng cách tích hợp chúng vào Tesla. Một chiếc xe hơi tự lái giúp chủ nhân của nó rảnh tay để làm bất cứ điều gì họ muốn trong khi chiếc xe tự động di chuyển đến điểm họ muốn đến. Những chiếc xe tự hành thậm chí có thể đem lại sự vận hành giao thông an toàn và đáng tin cậy hơn nhiều so với con người. Xe của Tesla đi kèm với 8 camera - cung cấp góc nhìn bao quát tất cả 360 độ trong phạm vi 250 mét. Chiếc xe cũng có kèm theo một radar mà có thể nhìn định vị xuyên qua làn mưa, sương mù, bụi và thậm chí cả những chiếc xe ô tô khác trên đường. Cơ chế tự động của Tesla còn giúp chiếc xe có thể thay đổi làn đường tự đỗ xe và tự lái xe ra khỏi nhà để xe khi bạn ra lệnh cho nó.

Năng lượng mặt trời - SolarCity

Solar City cũng là một công ty được điều hành bởi Elon Musk, chuyên sản xuất và cung cấp các hệ thống năng lượng sạch. Công ty hướng tới mục tiêu là chống lại sự nóng lên toàn cầu một cách hiệu quả nhất và tiết kiệm nhất đối với người dân. Các tấm pin mặt trời của Solar City có thể đặt trên mái nhà của mọi gia đình, giúp các gia đình tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng một cách đáng kể. Không những đem lại hiệu quả về mặt năng lượng, các tấm pin mặt trời của Solar City đem đến thiết kế thân thiện và hoàn toàn trong như những viên gạch ngói bình thường. Tính đến thời điểm này, Solar City là công ty cung cấp năng lượng mặt trời lớn nhất nước Mỹ và là một trong những công ty năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới.

Học viện Tương lai của Sự sống

Cũng giống như nhiều nhà khoa học, Elon Musk rất quan tâm tới sự phát triển của trí thông minh nhân tạo AI, đến những tác động tích cực và tiêu cực của nó đối với nhân loại. Gần đây, Musk đã quyên góp một khoản tiền lớn cho Học viện Tương lai của Sự sống - một tổ chức nghiên cứu cách giúp con người đảm bảo rằng chúng ta có thể sống hòa bình với công nghệ. Họ làm việc để đảm bảo rằng các công nghệ sắp tới trong tương lai sẽ không gây hại cho nhân loại, rằng con người vẫn luôn luôn có thể kiểm soát được các công nghệ chứ không phải nô lệ cho chúng.

Tên lửa tái sử dụng

Elon Musk gần đây đã thành công trong việc hạ cánh tên lửa Falcon 9 - tên lửa có thể tái sử dụng xuống vị trí hạ cánh được tính toán trước trên biển. Điều này có nghĩa rất lớn đối với công cuộc khám phá vũ trụ vì nó giúp cho các chương trình không gian tiết kiệm hơn rất nhiều.

Một trong những phần tốn kém nhất của việc thăm dò không gian là việc các tên lửa đẩy thường bị phá hủy trong quá trình phóng và mỗi tên lửa chỉ sử dụng một lần. Sau mỗi lần phóng, chi phí để xây dựng các tên lửa khác là rất tốn kém. Những tên lửa có thể tái sử dụng của Musk sẽ hoàn toàn thay đổi điều này, nó làm cho toàn bộ quá trình rẻ hơn nhiều. 

Siêu công xưởng Nevada

Đến năm 2020, Musk đã lên kế hoạch để tạo ra 500.000 xe mới mỗi năm. Để làm được điều này, ông cần toàn bộ số pin lithium-ion sản xuất ra trên toàn thế giới. Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lượng pin lithium này, Musk đã cho xây dựng và vận hành siêu công xưởng chế tạo pin  trên sa mạc Nevada - công xưởng Nevada Gigafactory. Nhà máy sản xuất pin và năng lượng mặt trời Gigafactory vừa được xây dựng tại sa mạc Nevada, hứa hẹn có thể tăng gấp đôi sản lượng pin lithium-ion trên toàn thế giới.

Định cư trên sao Hỏa

Space X đang lên kế hoạch đưa một nhóm nhỏ gồm 10 thành viên đổ bộ lên sao Hỏa để tiên phong và khai phá vùng đất sinh tồn mới dự kiến có sức chứa hơn 80.000 người. Nhứng tấm vé định cư trên sao Hảo sẽ có giá khoảng nửa triệu đô la/người và sẽ được bán cho bất cứ ai sẵn sàng trả được số tiền như vậy. Sao Hỏa được cho là một trong những hành tinh có khả năng tồn tại sự sống nhất trong số các hành tinh thuộc hệ mặt trời ngoài Trái Đất do điều kiện bề mặt của nó có nước. Elon Musk còn có tham vọng phát triển dân số trên sao Hỏa lên tới một triệu người trong vòng từ 50 tới 100 năm tới. Musk cũng đang xây dựng một hệ thống vận chuyển liên hành tinh sử dụng loại tên lửa mạnh nhất từng được chế tạo để có thể đẩy tàu vũ trụ được thiết kế để đưa ít nhất 100 người lên sao Hỏa.

Ảnh: Internet

ĐỨC TÂM

Xem thêm bài viết cùng tác giả:

Mách chị em mặc đẹp cuối hè cùng Bộ sưu tập mới 'The last call for summer!' của Ines

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...