Chút chít
3 năm trước

10 đặc điểm cơ thể chỉ gặp ở 5% người trên thế giới

Chỉ có 5% dân số thế giới sở hữu những đặc điểm cơ thể hiếm có này, một vài trong số đó có thể khiến cả 'superman' cũng phải ghen tị. Hãy cùng chúng tôi xem bạn có thuộc tỉ lệ 5% ấy không nhé!

1. Xương cực dày và chắc khỏe

Nghiên cứu gen LRP5 (chịu trách nhiệm về sự khoáng hoá xương), các nhà khoa học đã phát hiện đột biến gây ra bệnh xương thủy tinh ( xương giòn, dễ gãy). Tuy nhiên, có một loại đột biến LRP5 khác khiến con người sở hữu xương cực dày và chắc khỏe, hầu như không thể phá vỡ và da ít bị lão hóa. Mặc dù nghe có vẻ “cool” nhưng nó vẫn có những nhược điểm. Khi một bệnh nhân lớn tuổi cần thay thế một khớp bị mòn, xương quá dày của ông ta đã khiến bác sĩ không thể làm được.

2. Máu vàng

Xảy ra ở những người sở hữu nhóm máu Rh-null (không có kháng nguyên của hệ thống nhóm máu Rh trên hồng cầu). Đặc điểm này được phát hiện vào năm 1961, và hiện tại chúng ta biết khoảng 40 người như thế, 9 trong số đó là những người hiến tặng vô cùng quý giá vì máu của họ phù hợp với bất kỳ người nhận nào.

3. Cơ gan bàn tay dài

Để kiểm tra xem bạn có nó không: hãy đặt bàn tay của bạn lên trên một bề mặt phẳng. Chạm ngón cái và ngón út của bạn với nhau. Nếu nhìn thấy hiện tượng như trên hình thì bạn chính là chủ nhân của một cơ gan bàn tay dài. Đừng lo lắng - nó hoàn toàn “vô dụng”.

4. Genetic chimerism – sinh vật khảm

Những huyền thoại Hy Lạp cổ đại đã mô tả “chimera” như một sinh vật có đầu và cổ của sư tử, thân con dê và đuôi rắn. Trong di truyền học , từ này được sử dụng với tên "Genetic Chimerism" để chỉ hiện tượng một sinh vật mang cùng lúc 2 hay nhiều bộ gene khác nhau ( gene cùng loài ). Hiện tượng này xảy ra ở người hay động vật khi hai trứng (tế bào) được thụ thai hoặc phôi thai kết hợp cùng nhau trong thời kì đầu của thai kì. Mỗi hợp tử mang một bản sao ADN của bố mẹ, vì vậy hợp tử mới có bộ gene khác biệt.

Hiện tượng này không nguy hiểm, nhưng nó có thể gây ra một vài rắc rối trong gia đình. Có một trường hợp một bà mẹ gần như mất con vì phân tích di truyền cho thấy họ không liên quan.

Hình trên là hội chứng "heterochromia - loạn sắc tố mống mắt", 1 biểu hiện của "Genetic chimerism".

5. Lông mi kép

Đây là một rối loạn di truyền hiếm có. Chủ nhân nổi tiếng nhất của đôi mắt kì lạ này là ngôi sao Hollywood Elizabeth Taylor.

Lông mi kép” thường không mang lại bất kỳ sự bất tiện nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hàng thứ hai của mi mắt có thể quá gần màng niêm mạc của mắt, gây kích ứng.

6. Lỗ gần tai.

Đây là một lỗ thủng bẩm sinh, hình thành trong quá trình phát triển của bào thai, xảy ra ở khoảng 5% số người. 

Đặc điểm này có khả năng di truyền và có thể hiện diện trên một hoặc cả hai tai. Nó có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật, nhưng bản thân nó không nguy hiểm.

7. Có thêm xương sườn

Hiện tượng này thường gặp ở phụ nữ và nó xuất hiện ở cổ. Kích cỡ của chúng thay đổi từ nhỏ đến lớn.Trong hầu hết các trường hợp, chúng không ảnh hưởng đến sức khoẻ và hạnh phúc của một người, nhưng đôi khi chúng đạt đến kích cỡ “ấn tượng” có thể gây khó chịu.

8. Khả năng nhận ra màu "vô hình"

Một đặc điểm khác thường gặp ở phụ nữ là tình trạng “tetrachromat”: những người “siêu thị lực” do họ sỡ hữu 4 loại tế bào hình nón ( trong khi người bình thường có ba loại và những người mù màu chỉ có 2 loại). 

Với bồ công anh, chúng ta mô tả màu của nó là màu vàng nhưng một người "tetrachromat" sẽ thấy một loạt các màu sắc khác nhau. Tình trạng này là do các đột biến trong nhiễm sắc thể X. 

Sự khác biệt này cho phép người đó thấy được đến 99 triệu màu, trong khi một người bình thường nhận thấy không quá 1 triệu màu.

9. Chỉ cần ngủ 4 tiếng một ngày

Một đột biến trên gen DEC2 có thể khiến nhiều người chỉ cần ngủ 4 tiếng một ngày. Tuy nhiên họ vẫn tràn trề sinh lực như những người bình thường. Một số những người may mắn đó là Margaret Thatcher, Salvador Dali, Winston Churchill và Nikola Tesla.

10. Không bị tăng cholesterol

Có một số ít những người may mắn có thể ăn hầu như bất cứ thứ gì mà không lo lắng về lượng cholesterol. Lý do là họ không có đủ bản sao của gen PCSK9.

Các công ty dược phẩm đã quyết định tận dụng điều này và bắt đầu tạo ra một loại thuốc có thể chặn PCSK9. 

Nguồn: Brightside.me

Chủ đề chính: #cơ_thể_con_người

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn