Moe Jo 3 năm trước

10 thói quen nhỏ giúp bạn thông minh hơn (Phần 1)

Hầu hết tất cả chúng ta đều có nhiều điều kiện để nâng cao khả năng tư duy của mình, và dưới đây là 10 thói quen đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn thông minh hơn.

1. Chơi nhạc cụ

Âm nhạc luôn có những ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng âm nhạc khuyến khích sự hoạt động của não bộ, và có thể giúp con người trải nghiệm những cảm xúc phức tạp, hay những trạng thái tâm lý khác nhau. Ngoài việc chơi nhạc cụ, nghe nhạc cũng giúp chúng ta nâng cao khả năng ghi nhớ.

Không chỉ thế, chơi nhạc cụ còn giúp chúng ta trở nên kiên nhẫn hơn, bởi bạn cần dành rất nhiều thời gian luyện tập mới có thể chơi tốt. Đồng thời, đây cũng là một cách để ta rèn luyện khả năng tập trung.

2. Đọc

Đọc nhiều sách giúp chúng ta nâng cao hiểu biết và khả năng giải quyết các vấn đề của mình. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ đọc một loại sách. Từ tiểu thuyết ngôn tình, trinh thám, thơ ca đến các loại sách khoa học,... càng đọc nhiều, khả năng tư duy logic của bạn càng cao và do đó, bạn càng thông minh hơn.

Đọc sách cũng rất hữu ích trong việc giảm stress, giảm các suy nghĩ tiêu cực và các mối lo lắng thường nhật.

3. Thiền thường xuyên

Nếu có thời gian rảnh, hãy tham gia một lớp học thiền hoặc tự học thiền tại gia. Tại sao vậy?

Thiền giúp chúng ta giảm stress và bớt những lo âu, phiền muộn trong cuộc sống. Khi biết cách tập trung vào bản ngã của chính mình và có thời gian để tĩnh tâm, ta có thể hiểu bản thân hơn đồng thời suy nghĩ và giải quyết mọi việc hiệu quả hơn.

4. 'Tập thể dục' cho não bộ

Cũng giống như bạn phải tập thể dục thường xuyên để giữ cho cơ thể mạnh khỏe và cân đối, bạn cũng cần phải 'tập thể dục' cho não bộ, nghĩa là để cho não luôn hoạt động, không rơi vào tình trạng trì trệ, lười suy nghĩ.

Có rất nhiều cách để trí thông minh luyện tập, ví dụ như chơi các trò chơi trí tuệ như: Sudoku, các trò chơi ô chữ, các loại cờ, hoặc các câu đố mẹo, ... Tất cả đều giúp tăng cường khả năng sáng tạo và ghi nhớ.

5. Tập thể dục thường xuyên

Để có một bộ máy tư duy tốt, trước hết bạn cần có một cơ thể khỏe mạnh. Não bộ cũng giống như một cơ bắp trong cơ thể chúng ta vậy - tập thể dục thường xuyên giúp các cơ bắp làm việc nhịp nhàng và hiệu quả.

Các nhà khoa học cũng chứng minh được rằng, khi chúng ta tập thể dục, máu lưu thông lên não tốt hơn và do đó, tư duy của chúng ta cũng sẽ nhạy bén và logic hơn.

<Còn tiếp>

Tham khảo: lifehack.org

Đọc: 10 thói quen nhỏ giúp bạn thông minh hơn (Phần 2)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...