Chút chít
3 năm trước

10 thuộc tính cá nhân có khả năng di truyền có thể bạn không biết

Có nhiều thói quen bạn nghĩ nguyên nhân là do lối sống, tuy nhiên di truyền cũng là một yếu tố tạo nên điều này.

Bằng việc xem xét các nghiên cứu mới nhất về di truyền học, chúng tôi đã phát hiện ra 10 đặc điểm cơ thể có khả năng di truyền có thể bạn không biết.

1. Hàm lượng cholesterol cao

Nhiều người tin rằng lượng cholesterol cao liên quan đến chế độ ăn uống.Tuy nhiên, đôi khi lượng cholesterol cao không phụ thuộc vào những gì bạn ăn mà nó phụ thuộc vào gen của mỗi người. Khoảng 1 trên 500 người có đột biến di truyền đặc biệt, dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong máu. Những người này sẽ có hàm lượng cholesterol cao ngay cả khi họ không ăn gì ngoài rau.

2. Hói đầu ở nam

Một trong những gen đóng vai trò quan trọng trong chứng hói đầu nằm trên nhiễm sắc thể X. Đàn ông thừa hưởng nó từ mẹ của họ. Nhưng đừng vội đổ lỗi cho bà ấy vì mái tóc “mỏng manh” của bạn - có những gen khác cũng đóng vai trò ở đây, kể cả những gen được thừa hưởng từ người cha. Hơn nữa, các yếu tố môi trường cũng có ảnh hưởng đến việc rụng tóc.

3. Khả năng thành công trong học tập

Khi một bà mẹ mắng con vì đã có điểm D ở trường và bà nói rằng bà đã học giỏi hơn nhiều, tuy nhiên sự thật có thể không phải vậy. 55% khả năng thành công trong học vấn phụ thuộc vào sự di truyền. Có hàng ngàn gen trực tiếp chịu trách nhiệm về khả năng học của bạn. Vì vậy, nếu cha mẹ của bạn thể hiện xuất sắc trong những ngày đi học, bạn sẽ có tiềm năng rất lớn.

4. Nghiện cafe

Bạn bị nghiện cafe? Bạn hoàn toàn có thể đổ lỗi do di truyền! Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu so sánh về hai nhóm người: những người không thể sống mà không có cà phê và những người có thể. Hóa ra nhóm thứ hai có một bộ gene đặc biệt: chúng hấp thụ caffeine chậm hơn. Điều này có nghĩa là họ không cảm thấy có một nhu cầu cụ thể nào để uống cafe thường xuyên.

5. Đái tháo đường ở người trẻ tuổi

Đái tháo đường týp 2 thường được phát hiện ở người cao tuổi. Nhưng đôi khi nó xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nó là kết quả của một đột biến di truyền, mặc dù một chế độ ăn uống không lành mạnh cũng có thể đóng vai trò quan trọng.

6. Mù màu

Mù màu là tình trạng không có khả năng phân biệt giữa một số màu nhất định và nó thường là kết quả của di truyền. Bệnh phát sinh do đột biến hoặc thiếu một gen trên nhiễm sắc thể X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng ở mắt cần để phân biệt màu sắc. Gen này là gen lặn. Nếu con trai nhận được gen này từ mẹ thì sẽ mắc bệnh vì nhiễm sắc thể Y không có gen màu sắc trội để lấn át gen mù màu. Còn ở con gái thì chỉ mắc bệnh khi cả bố và mẹ bị mù màu ( vì nếu như chỉ có một gen bệnh thì gen màu sắc ở nhiễm sắc thể X còn lại đủ để lấn át gen bệnh ). Do đó, phần lớn nam giới sẽ là người mắc bệnh mù màu.

7. Không dung nạp lactose

Đáng ngạc nhiên là có đến 65% người trưởng thành có khả năng tiêu hóa lactose, hoặc đường sữa ở mức thấp. Có một gen đặc biệt chịu trách nhiệm về điều này. Khi một đứa bé sơ sinh cần sữa để tồn tại, cơ thể tạo ra một enzyme để tiêu hóa lactose. Khi đứa bé đó lớn lên thì khả năng hấp thụ các sản phẩm sữa giảm. Chỉ một phần nhỏ số người có gen dung nạp lactose, có nghĩa là họ có thể tiêu hóa sữa một cách hiệu quả mà không gặp bất kỳ vấn đề nào ở mọi lứa tuổi.

8. Khả năng lái xe

Điều mà nhiều người trong chúng ta đã nghi ngờ từ lâu đã được các nhà khoa học xác nhận: không phải ai cũng có khả năng bẩm sinh để lái xe. Bạn có thể học tất cả các quy tắc giao thông và vượt qua bài kiểm tra lái xe, nhưng nếu bạn có những gen đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng định hướng ,tốc độ phản ứng hoặc trí nhớ thì bạn vẫn khó có thể lái xe tốt. Bạn có khả năng bị phân tâm nhiều trong khi lái xe và dẫn đến nhiều rủi ro bị tai nạn.Các nhà khoa học tin rằng những gen này chiếm tới 30% dân số.

9. Cận thị

Khả năng một người bị cận thị một phần là do di truyền. Nếu cả cha lẫn mẹ đều bị cận thị thì nguy cơ đứa trẻ đó bị lên đến khoảng 50%.Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng chúng ta không thể gán hậu quả một cách tuyệt đối cho di truyền. Những người dành ít thời gian ngồi trước máy tính hơn và tránh cho đôi mắt bị căng thẳng thì ít có khả năng bị cận thị hơn.

10. Sự nổi tiếng.

Nghe có vẻ khó tin nhưng bí mật của một người nổi tiếng được ẩn trong gen của họ. Các nhà khoa học Harvard đã đạt được kết luận này sau nhiều năm nghiên cứu. Họ tin rằng vào thuở bình minh của loài người, những người sở hữu thông tin có giá trị về nguồn thực phẩm hoặc các mối nguy hiểm luôn là trung tâm chú ý của xã hội. Những người này đã truyền gen quy định điều này cho con cháu của họ. Do đó, những người thừa kế gen này luôn là người nổi tiếng trong mắt bạn bè và có nhiều người muốn kết bạn. Làm thế nào mà điều này có thể xảy ra? Có lẽ nghiên cứu trong tương lai sẽ làm sáng tỏ hơn.

Nguồn: Brightside.me

Chủ đề chính: #đặc_điểm_cơ_thể

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn