John Tran 2 năm trước

12 dấu hiệu sức khỏe qua đôi mắt của bạn

Thỉnh thoảng, mọi người đều trải qua cảm giác khó chịu trong mắt của mình. Thông thường, nghỉ ngơi và ngủ ngon đủ để khôi phục lại thị lực, nhưng cũng có một số dấu hiệu không thể bỏ qua.

1. Các đốm trắng trên giác mạc của mắt.

Đây là một hiện tượng khá phổ biến trong số những người mang kính áp tròng và có thể là một dấu hiệu của  nhiễm trùng giác mạc . Ngay cả những thương tích nhỏ do thắt kính áp tròng gây ra cho mắt có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng  sau đó là loét góc . Những người mang ống kính có tuổi thọ đã hết hạn hoặc kính áp tròng hàng ngày trong một thời gian dài (bao gồm cả qua đêm) đặc biệt có nguy cơ.

2. Một vòng tròn màu trắng xung quanh mống mắt của mắt.

Thông thường đó là dấu hiệu lão hóa, không phải là lý do để lo lắng đối với những người đã ngoài 60. Nhưng nếu bạn còn trẻ, một vòng tròn màu trắng xung quanh mống mắt có thể biểu hiện mức cholesterol và triglycerides cao, thường có nghĩa là tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ

3. Mắt đỏ

Nguyên nhân của mắt đỏ có thể là ngủ không đủ giấc, làm việc kéo dài, liên tục tiếp xúc với gió hoặc mặt trời. Nếu mắt bị đỏ mà không rõ nguyên nhân, nó có thể là biểu hiện của các bệnh như tăng áp lực nội nhãn (tăng nhãn áp), áp lực nội sọ cao, và tiểu đường .

4. Mắt khô

Đôi mắt khô gây khó chịu và ngứa. Nguyên nhân thường gặp nhất của ngứa mắt là dị ứng theo mùa .Nếu mắt quá khô đi kèm với tăng độ nhạy cảm với ánh sáng, điều này có thể cho thấy hội chứng Sjogren, một rối loạn hệ miễn dịch hiếm gặp.

5. Sẹo không màu ở phía trước mắt.

Sẹo như những chiếc phao nổi. Những chiếc phao nổi này đặc biệt được nhìn thấy trên nền của bầu trời trong xanh hoặcnhững  bức tường trắng sáng. Thỉnh thoảng, mỗi người chúng ta nhìn thấy chúng, nhưng số lượng tăng lên mạnh mẽ sẽ cảnh báo cho bạn rằng: đây có thể là dấu hiệu của một vết rách hoặc bong võng mạc .

6. Mắt sưng đỏ

Đây là hậu quả của  sự mệt mỏi và thiếu ngủ và thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu nhiễm trùng.Triệu chứng như vậy cũng có thể xuất hiện trong những người lạm dụng thuốc nhỏ mắt. Việc sử dụng lâu dài có nhiều tác hại hơn bạn nghĩ.

7. Một điểm màu vàng gần mống mắt

Một số người nhận thấy một vùng màu vàng hoặc vết sưng trên tròng trắng, gọi là Pinguecula. Đây là một dấu hiệu lão hóa của kết mạc, và nó được tìm thấy chủ yếu ở người cao tuổi.

Ngoài ra, sự phát triển của bệnh được gây ra bởi tia tử ngoại, do đó hầu hết pinguecula  xuất hiện trong những người dành nhiều thời gian dưới ánh mặt trời . Điều này có thể được so sánh với các vết sẹo và nốt chai sần trên da. Chúng cũng xuất hiện với sự kích thích từ gió, bụi và khói. Pinguecula là một sự tăng trưởng vô hại mà không có một ảnh hưởng tiêu cực đến thị giác.

8. Chảy nước mắt không tự chủ

Nghe có vẻ hơi nghịch lý nhưng việc chảy nước mắt không tự chủ có thể là dấu hiệu của khô mắt . Do đó, mắt cố gắng bù đắp độ ẩm bằng việc tiết lệ. Hiện tượng này là phổ biến trong số những người dành nhiều thời gian làm việc với máy tính hoặc ở phía trước màng hình TV. Tuy nhiên đây có thể là một triệu chứng của tê liệt dây thần kinh điều khiển các cơ mặt. Nó có thể là một biến chứng sau khi nhiễm virut.

9. Một chấm nhỏ màu đen trên nền nền lượn sóng lấp lánh

Những triệu chứng này có thể lượng máu cung cấp cho não không đủ. Tuy nhiên, theo nguyên tắc, các dấu chấm xuất hiện và biến mất khỏi vùng thị giác chỉ ra các thuộc tính của thủy tinh dịch. Nguyên nhân phổ biến nhất là sự lão hóa chung của cơ thể. Tuy nhiên, những người bị rối loạn chuyển hóa - bệnh tiểu đường, rối loạn mạch máu, và người ăn kiêng chế độ ăn uống có nguy cơ cao.

10. Biến mất hình ảnh trong trường thị giác

Nếu đôi khi bạn nhận thấy một hình ảnh biến mất từ ​​các khu vực nhất định trong trường thị giác của bạn, đây là một dấu hiệu của một chứng đau nửa đầu có liên quan trực tiếp đến thị lực . Nó có thể được đi kèm với nhức đầu do rối loạn tuần hoàn não. Chứng migrain mắt là vô hại. Không có lời giải thích chính xác về sự xuất hiện của nó, và không có phương pháp điều trị.

11. Mờ mắt

Mắt không phải là nguyên nhân duy nhất khiến thị lực bị mờ: đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường . Nếu, ngoài việc nhìn mờ, bạn nhận thấy ánh chói lóa và xung quanh các nguồn ánh sáng, điều này có thể cho thấy đục thủy tinh thể  - một phần hoặc toàn bộ sự khảm thủy tinh thể của thấu kính của mắt.

12. Mắt vàng

Thông thường, nguyên nhân nằm ở sự giảm chức năng của gan và ống mật . Màu vàng có thể trở thành triệu chứng chính của viêm gan.

Martin Triệu - Ohay.tv
Theo brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...