Cú mèo 3 năm trước

12 điều đừng bao giờ nói với đồng nghiệp mới

Cuộc sống văn phòng đôi khi không đơn giản như chúng ta đã nghĩ. Dưới đây là 12 điều bạn không nên nói với đồng nghiệp mới.

Hòa nhập vào môi trường làm việc mới là bước khởi đầu quan trọng cho sự nghiệp nhưng cũng là giai đoạn đầy thử thách. Ở vai trò là người đi trước, bạn phải thận trọng khi trò chuyện với đồng nghiệp mới bởi lời nói của bạn có thể khiến họ e ngại, lo lắng mà đáng lẽ bạn phải giúp họ hòa nhập với môi trường mới. 

Để đồng nghiệp mới cảm nhận được sự chào đón, có một vài điều bạn hoàn toàn không nên nói với họ:

1. ‘Đừng tiếp xúc nhiều với những người đó...’

Thậm chí khi bạn có lý do hợp lý để ghét một ai đó trong văn phòng, nói ra điều này chỉ làm bạn trông có vẻ nhỏ nhen và không đáng tin. Điều gì khiến bạn muốn lôi kéo người mới vào cuộc chiến văn phòng?

2. ‘Tôi ghét ông chủ/công ty/các đồng nghiệp/mọi thứ’

Thật là một điều tồi tệ để trút nỗi bực tức của bạn với người mới. Thật ra, lòng trung thành của họ gắn liền với ông chủ - người mà thuê mướn họ, hơn là người mà cứ oang oang phàn nàn với họ.

3. ‘Chúc may mắn’

Nếu bạn thật lòng chúc đồng nghiệp mới may mắn, điều đó tốt thôi. Nhưng đừng làm họ hiểu lầm và bối rối với suy nghĩ đó là giọng điệu mỉa mai. Điều đó thật thô lỗ.

4. ‘Tôi sắp thoát khỏi nơi này!’ hay ‘Anh/chị sẽ hối hận khi làm việc tại đây’

Tương tự, câu nói này là vô ích và không được khuyến khích để nói với đồng nghiệp mới. Để họ tự quyết định đây là nơi làm việc tuyệt vời hay tồi tệ.

5. ‘Vì sao anh/chị nghỉ việc ở công ty cũ?’

Điều này chỉ làm bạn giống như một kẻ ngồi lê đôi mách. Nếu họ cảm thấy thoải mái khi chia sẻ những điều đã xảy ra với họ tại công ty cũ, họ sẽ tự động nói với bạn.

6. ‘Anh/chị có cảm thấy không thoải mái khi làm ở đây?’

Này...này... Họ chỉ vừa mới bắt đầu! Câu nói trên khá khiêu khích và không cần thiết.

7. ‘Họ cứ nói đây là quy định, nhưng nó thật sự chẳng ra gì’

Đừng khuyến khích đồng nghiệp mới bất tuân quy định trong ngày đầu làm việc.

8. ‘Lương của anh/chị thế nào?’

Thật thiếu chuyên nghiệp khi trực tiếp nói như vậy với người mà bạn vừa mới làm chung một thời gian ngắn. Việc làm này chỉ khiến đối phương khó chịu khi cứ bị vặn hỏi khi họ mới bắt đầu công việc.

9. ‘Nghe theo tôi đi, bạn sẽ thành công’

Đầu tiên, mới quen biết mà tỏ ra bản thân là một người dày dạn kinh nghiệm khiến bạn giống như một kẻ ‘ta đây’. Hai là, bạn chưa biết nhiều về họ! Họ có thể vui vẻ, trò chuyện với bạn giờ ăn trưa nhưng không có nghĩa là họ đánh giá cao lòng tốt của bạn.

[qctrai]

10. ‘Đây là mọi thứ anh/chị cần biết để hoàn thành công việc thật tốt ở đây’

Chắc chắn rằng, chia sẻ thông tin như vậy thật sự rất có ích. Nhưng tốt nhất chỉ nên chia sẻ một phần vào lúc ban đầu, và đừng cung cấp hết tất cả những gì bạn biết với người mới ngay lập tức. Hơn nữa, có một vài điều bản thân họ phải tự tìm hiểu.

11. ‘Chào...a…a… anh (chị)’

Không phải ai cũng có trí nhớ tốt để nhớ tên mọi người, mặc dù đây thực sự là một kỹ năng quan trọng phải có. Tuy nhiên, khi nói chuyện với đồng nghiệp mới, nếu không nhớ tên họ chỉ cần hỏi lại tên thay vì đoán mò (hoặc gán một tên nào khác cho họ sẽ gây khó xử cho cả hai). Họ là người mới, chẳng có gì quá nghiêm trọng khi bạn không nhớ tên họ. 

12. Không nói gì

Điều tồi tệ nhất đối với người mới chính là bạn phớt lờ họ. Nếu họ bắt chuyện hay chào hỏi bạn, hãy tỏ ra thân thiện và khiến họ cảm thấy bạn thật sự chào đón họ. 

(Nguồn: Business Insider)

    Bình luận về bài viết này
    0 bình luận
    Sắp xếp theo:

    Đang tải bình luận...