Form Your Soul 2 năm trước

12 lý do tại sao bạn nên đi du lịch nước ngoài ít nhất một lần trong đời

Không chỉ có tác dụng thư giãn, đi du lịch nước ngoài còn giúp bạn nhận được nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời mà chỉ khi thực sự trải nghiệm, bạn mới cảm nhận được đấy.

Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đều có khao khát ít nhất một lần trong đời được đi ra nước ngoài. Mặc cho tất cả những cảnh báo về hạn chế ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, chi phí và đủ các rủi ro khác, họ vẫn nuôi ước mơ kiếm đủ tiền để một ngày nào đó được “xuất ngoại”!

Thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy trải nghiệm cuộc sống ở một quốc gia khác, dù chỉ trong một thời gian ngắn cũng sẽ mang đến những điều rất tuyệt vời, chẳng hạn như làm cho một người trở nên thông minh hơn, hiểu biết hơn và hấp dẫn hơn nữa. Nếu chưa tin, hãy cùng điểm qua 12 lợi ích sau đây và bạn sẽ phải “há hốc mồm” vì kinh ngạc đấy. 

1. Tăng khả năng tự chủ

Rời khỏi đất nước của mình để đến với một quốc gia khác – nơi có sự khác biệt hoàn toàn về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, tập quán, lối sống và ti tỉ thứ khác quả là một thử thách vô cùng lớn. Tuy nhiên, chính khó khăn này lại trở thành đòn bẩy buộc bạn phải tự lực và làm tất cả mọi thứ dựa vào khả năng của mình.

Bạn buộc phải thích nghi với hoàn cảnh mới, chủ động làm quen với mọi người và cố gắng giải thích thật rõ ràng bằng thứ tiếng của đất nước đó nếu muốn được giúp đỡ. Dần dần, bạn sẽ tích lũy được cho mình rất nhiều kinh nghiệm quý giá như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, giải quyết vấn đề, linh hoạt trước sự thay đổi và một loạt các bài học nhỏ khác như tự giặt quần áo, đặt khách sạn và chăm lo cho bản thân mình. 

2. Sáng tạo hơn

Hòa mình trong một nền văn hóa và môi trường sống mới chính là cơ hội để bạn phát triển một loạt các kỹ năng giải quyết vấn đề rất giá trị.

Chẳng hạn, bạn sẽ phải tự giải nghĩa những điều “kỳ lạ” xung quanh mình, ngôn ngữ của mọi người? Họ muốn nói gì với bạn? Tại sao họ lại cư xử như vậy? Đứng trước tình huống đó, bạn sẽ xử lý như thế nào? Sẽ làm gì nếu chẳng may bạn bị lạc…. Chắc chắn, bạn sẽ thấy mình trở nên nhanh nhạy và thông minh hơn nhiều trước các tình huống bất ngờ đấy. 

3. Linh hoạt hơn

Chắc chắn rồi. Bởi vì ở trong một nền văn hóa mới, bạn sẽ không thể nào sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình. Trái lại, bạn sẽ phải nói bằng thứ tiếng của quốc gia đó, tuân thủ các quy tắc về phong tục, tập quán, giao thông, ứng xử, thưởng thức món ăn của họ…. và làm bất cứ thứ gì người bản địa làm nếu như muốn có những trải nghiệm sâu sắc hơn nữa. 

4. Tha thứ người khác dễ dàng hơn

Ở mãi trong một môi trường quen thuộc, bạn sẽ rất khó thay đổi mình, đặc biệt là khi kể đến việc khoan dung cho những sai lầm của người khác. Bởi vì bạn luôn cho rằng mình là nạn nhân nên chẳng bao giờ muốn “chịu thiệt” cả. Bạn phải “đòi lại” từ người khiến bạn tổn thương một điều gì đó. 

Tuy nhiên, nếu dành tặng bản thân một chuyến du lịch nước ngoài thì sau khi trở về nhà, bạn sẽ thấy con người mình hoàn toàn khác. Đơn giản thôi, đó là nhờ đầu óc bạn đã được cởi mở. Bạn tiếp xúc với nhiều người, nhiều hoàn cảnh, thấy được những vấn đề riêng của họ và bạn có thời gian để nhìn nhận lại mình. Bạn có góc nhìn sâu hơn về thế giới xung quanh và cảm thấy bản thân cần thay đổi theo hướng tích cực.

5. Quan tâm nhiều hơn tới các nền văn hóa khác

Một khi đã được trải nghiệm trực tiếp một nền văn hóa mới thì bạn sẽ chẳng bao giờ ngừng khao khát được khám phá nhiều hơn nữa. Cứ như thể, có một lực hấp dẫn vô cùng lớn đã tác động vào bạn vậy.

6. Học ngôn ngữ mới

Đi ra nước ngoài, trải nghiệm cuộc sống của người bản địa và hòa nhập vào văn hóa của họ chính là cách không thể tuyệt vời hơn nếu bạn muốn cải thiện khả năng ngôn ngữ. Thế nên, chẳng có gì lạ khi rất nhiều người đi du học hoặc đi làm ở nước ngoài về thường “chém” tiếng Anh… như gió!

7. Có thêm nhiều sở thích mới

Thể thao, các sự kiện văn hóa, âm nhạc, ẩm thực và rất nhiều điều thú vị khác sẽ không hề giống với đất nước của bạn một khi bạn đã đặt chân đến một quốc gia mới.

Thế nên, rất nhanh thôi, bạn sẽ bị cuốn theo vô số điều mới lạ này và dần dần, các sở thích cũng được phát triển. Chẳng hạn, bạn sẽ thấy mình thích nghe nhạc nước ngoài hơn, đọc sách ngoại văn nhiều hơn và “xì tai” ăn mặc cũng thời trang hơn trước đấy. 

8. Phát triển các kỹ năng sử dụng trong môi trường đa văn hóa

Nếu ra nước ngoài để học tập hay làm việc thì bạn không chỉ được tiếp xúc với một nền văn hóa đâu. Nhiều hơn là đằng khác.

Bạn sẽ được làm quen và trao đổi kinh nghiệm với bạn bè, đồng nghiệp đến từ khắp nơi trên thế giới; học hỏi các nghi thức ăn uống, kinh doanh và các bài học thành công của họ để phát triển bản thân mình. Đồng thời, chính những nền tảng này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng có được công việc “ngon lành” tại các tập đoàn đa quốc gia hay các công ty nước ngoài.

9. Tự tin hơn

Đã đi ra nước ngoài, tự lập, tự giải quyết các khó khăn và chăm lo cho bản thân mà không có ở bố mẹ bên thì hiển nhiên, bạn sẽ không còn sợ hãi như trước nữa. Thế nên, nếu muốn rèn sự tự tin thì tốt nhất là dành tiền đi du lịch bạn nhé.

10. Đồng cảm hơn với các vấn đề toàn cầu

Nếu cứ mãi ở sau “lũy tre làng”, bạn sẽ thấy việc quan tâm tới tình hình thế giới quả là điều “xa xỉ”.

Thế nhưng, một khi đã đi nước ngoài, tư duy của bạn sẽ khác. Bạn sẽ thấy mình quan tâm nhiều hơn tới các sự kiện chính trị, giáo dục, xã hội…. trên toàn cầu. Bạn đồng cảm, yêu thương và sẵn sàng giúp đỡ mọi người hơn chứ không còn “thờ ơ” như trước nữa. 

11. Có góc nhìn khác về cuộc sống

Quan niệm về cuộc sống của bạn sẽ thay đổi rất lớn nếu bạn thực sự gặp được một người hoàn toàn khác với bạn: ngôn ngữ, lối sống, quan điểm, sở thích, thói quen, diện mạo…. Và không có gì tuyệt vời để được trải nghiệm điều thú vị này đó chính là đi ra nước ngoài.

12. Trở nên hấp dẫn hơn

Trau chuốt vẻ ngoài không phải là cách duy nhất để trở thành người hấp dẫn. Đi nước ngoài, mở rộng tầm nhìn, phát triển tư duy, tâm hồn, hiểu biết hơn và tự tin hơn cũng là một cách vô cùng thú vị giúp bạn trở nên cuốn hút trong mắt người khác. 

Bạn không cần phải nói ra, mọi người xung quanh hoàn toàn có thể cảm nhận được sự thay đổi tích cực trong con người bạn. 

Những bức ảnh đẹp, các món ăn, thắng cảnh, đồ lưu niệm, lễ hội… tất cả những thứ này sẽ rất mờ nhạt nếu so sánh với các trải nghiệm không thể diễn đạt bằng lời mà bạn thu nhận được sau khi kết thúc chuyến du lịch nước ngoài, đặc biệt là sự phát triển về tư duy và góc nhìn của bạn. 

Thế nên, đừng chần chừ mà hãy đặt mục tiêu một ngày nào đó trong tương lai sẽ được “xách ba lô ra nước ngoài” nhé. Mọi thay đổi luôn diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp.


Theo Lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...