Chút chít 2 năm trước

14 hiện tượng thiên nhiên sẽ khiến bạn phải kinh ngạc

Thiên nhiên luôn ẩn chứa vô số điều lạ lùng mà bạn không thể nào biết được. Dưới đây là 14 hiện tượng thiên nhiên sẽ khiến bạn phải kinh ngạc.

1. Ngọn lửa Thánh Elmo

Đây là hiện tượng một đốm sáng kì lạ thường xuất hiện trên cột buồm hoặc đỉnh tháp trong cơn bão. 

Người châu Âu tin rằng đây là món quà của thánh Elmo gửi đến các thủy thủ. Theo truyền thuyết, thánh Elmo sẽ che chở cho họ qua cơn bão bằng cách gửi đến thông điệp là những quả cầu lửa phát sáng trên các cột buồm.

2. Núi lửa phun băng

Núi Erebus là một trong những núi lửa lớn nhất và hoạt động mạnh nhất ở Nam Cực. 

Không khí lạnh giá nơi đây làm đóng băng hơi nước và thoát ra qua các khe nứt trải khắp trên bề mặt, khiến ngọn núi lửa dường như không phun lửa mà lại phun băng.

3. Những cột sáng thẳng đứng

Đây là một hiện tượng quang học đẹp lạ lùng khi ánh sáng mặt trời hoặc mặt trăng bị phản chiếu qua các hạt băng nhỏ trong không khí.

4. Tuyết hình "mỳ Spaghetti"

Một người đàn ông ở Phần Lan đã phát hiện tuyết nổi trên mặt hồ ở gần nhà có hình dáng kỳ lạ như mỳ ống. Ông thử vớt lên và nhận ra chúng có thể nặn thành người tuyết. 

Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng lạ lùng này là do gió và nước tạo thành hình trước khi tuyết tan.

5. Rừng cây nhảy múa

Có một khu rừng kỳ lạ ở Nga, nơi những thân cây không vươn lên thẳng tắp mà uốn cong như đang múa. 

Hiện tại khoa học vẫn chưa có lời giải thích nào thỏa đáng cho điều bí ẩn này. Tuy nhiên, có giả thuyết cho rằng là do ký sinh trùng trong thân cây, lại có người nói do gió biển. Người dân địa phương lại tin rừng cây bị ma ám.

6. Ma trơi

Có nhiều người tin rằng thứ ánh sáng xanh đỏ cháy rực trên bầu trời này phát ra từ tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh. 

Hiện tượng lần đầu tiên được ghi lại vào năm 1989. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết đây là “người họ hàng xa” của sét.

7. Thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ là hiện tượng một số lượng lớn tảo đỏ nhỏ xíu trên bề mặt nước đồng loạt nở. Đây là hiện tượng hết sức nguy hiểm cho cư dân ven biển bởi hàm lượng oxy trong nước giảm mạnh, trong khi lượng hydrogen, sunfat và ammoniac lại tăng cao. 

Hiện tượng lần đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử xảy ra tại sông Nile, Ai Cập. Cả dòng sông chuyển sang màu đỏ như máu và cá chết hàng loạt.

8. Bóng ma Brocken

Nếu bạn đi leo núi vào lúc sương mù giăng kín và nhìn về phía xa, quay lưng về phía mặt trời, đôi khi bạn sẽ thấy một bóng người khổng lồ được bao quanh bởi quần sáng ngũ sắc như cầu vồng. Thực ra đây là cái bóng của chính bạn. Còn vầng sáng xung quanh do những hạt sương mù trôi nổi trong không khí khúc xạ lại ánh sáng. 

Hiện tượng này lần đầu được phát hiện trên núi Brocken, Đức. Lúc bấy giờ người dân cho rằng đó là bóng ma do phù thủy tạo nên.

9. Cầu lửa Naga

Trên sông Mekong ở Thái Lan thỉnh thoảng xuất hiện những quả cầu lửa màu đỏ thẫm bay lên khỏi mặt nước khoảng 30-50 m rồi biến mất. Hiện tượng thường này xảy ra vào tháng 10, thậm chí còn có một lễ hội địa phương để du khách có thể chiêm ngưỡng. 

Các nhà khoa học giải thích cầu lửa thực chất là khí ga bốc lên từ lòng sông. Dân bản địa lại cho rằng chúng là do Naga, một yêu tinh nửa người nửa rắn sống trên sông tạo thành.

10. Thung lũng chim rơi

Ở thung lũng Jatinga, Ấn Độ, một hiện tượng lạ lùng đã diễn ra suốt nhiều thế kỷ: chim bay ngang qua đây cứ bay thành hình tròn rồi hạ thấp dần, thậm chí còn rơi xuống đất và chết. 

Chim định hướng bằng ánh nắng mặt trời và từ trường trái đất. Vì thế, hiện tượng nàycó thể do tính chất vật lý khác thường của thung lũng.

11. Vật thể lạ dưới đáy biển Baltic

Một vật thể lạ đã được phát hiện dưới đáy biển Baltic, có hình dáng như UFO (vật thể bay ngoài trái đất). 

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thống nhất về nguồn gốc của nó. Vật thể được làm từ đá Bazan, vì thế không thể là tàu vũ trụ. 

Có giả thuyết cho rằng đó là tác phẩm của tạo hóa, lại có người nói đây là cơ sở quân sự bí mật của quân đội Đức quốc xã từ thời thế chiến thứ 2.

12. Cột băng “ngón tay thần chết”

Hiện tượng này xảy ra do sự khác biệt về nhiệt độ đóng băng của các tầng nước mặn dưới đáy biển ở Bắc Cực.Trông nó giống như một cột băng đột ngột xuất hiện dưới lòng biển và làm đóng băng tất cả mọi thứ chạm vào nó. 

Hiện tượng lần đầu được phát hiện vào năm 1974 nhưng đến năm 2011 mới được ghi lại.

13. Vòng tròn băng trên sông

Không một ai cắt xẻ, những mảnh băng trên sông tự tạo thành hình tròn hoàn hảo ở mọi góc cạnh. 

Đây là hiện tượng không hề hiếm hoi ở Bắc Mỹ, Đức, Anh và Nga. Dòng nước xoáy trên sông khiến miếng băng xoáy tròn và bào mòn chúng cho đến khi tròn trịa.

14. Đại dương ẩn mình trong lõi trái đất

Ảnh trên thể hiện một loại khoáng vật có tên là "ringwoodite" và nó đặc biệt độc nhất vô nhị là do lượng nước được nén bên trong. 

Các nghiên cứu gần đây cho thấy sâu trong lõi Trái Đất, được giấu trong một lớp vỏ khoáng vật quý hiếm là cả một đại dương bao la với lượng nước bằng hoặc nhiều hơn tất cả đại dương hiện có trên bề mặt TráiĐất. 

"Ringwoodite" đã chứng minh sự tồn tại của đại dương này vì loại khoáng vật này chỉ có thể hình thành dưới lớp vỏ Trái Đất và khi có sự hiện diện của nước mà thôi.Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...