Quyên Nguyễn 2 năm trước

15 lời nói dối mà trường học thường dạy bạn

Liệu bạn có thế nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ ngoài không gian? Liệu chúng ta chỉ có thể sử dụng 10% sức mạnh não bộ? Con ngựa thành Troy có thật hay không? Con người phải chăng tiến hóa từ loài khỉ? Bài viết này tổng hợp 15 sự thật đằng sau 15 lời nói dối mà trường học thường dạy bạn. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

1. Con người có nguồn gốc từ khỉ?

Loài người không tiến hóa từ khỉ. Tổ tiên của chúng ta không phải một con khỉ. Thuyết Tiến hóa chỉ ra rằng con người, khỉ và vượn đều bắt nguồn từ một loài. Chúng chỉ là họ hàng gần gũi với chúng ta. 

Con người cũng chia sẻ nhiều hơn 90% chuỗi gen với tinh tinh. Tuy nhiên, tổ tiên chung của tất cả không phải một con khỉ. 

Những nghiên cứu gần đây nhất chỉ ra rằng một loài giống vượn, có những đặc điểm phù hợp với việc sử dụng công cụ mới là tổ tiên của con người. Chúng đã thống trị Trái Đất cách đây 7 triệu năm. 

Mặc dù cả khỉ và người đều giống như vượn 99% về mặt di truyền học. Chúng ta không tiến hóa từ khỉ nhưng có cùng tổ tiên. Loài người và vượn được phân rẽ cùng tổ tiên từ 6-7 triệu năm trước.

2. Không có một quả táo nào rơi vào đầu Issac Newton

Câu chuyện: Một ngày nọ, khi Issac Newton đang ngồi ở vườn và bị một quả táo rơi vào đầu. Sau đó, ông phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn. Đó chỉ là một sự phóng đại. Không có bất kỳ một bản ghi chép nào được ghi lại bởi Issac Newton. Mặc dù ông đã kể với mọi người, nhưng nó chỉ là sự thêm thắt vào câu chuyện sau một thời gian. Thực tế, ông đã mất 2 năm làm việc nỗ lực để hoàn thiện thuyết luật hấp dẫn của vũ trụ

3. Lý do Pilgrims đến Châu Mỹ?

Pilgrims đã đến Châu Mỹ không chỉ vì sự tự do tín ngưỡng. Sự thật, Pilgrims đã rời khỏi nước Anh vì bị hành hạ do cố gắng tạo nên một giáo hội ở England. Những người này đã đến Hà Lan, nếu như họ thực sự thích tự do tín ngưỡng. Một phần người ta thường bỏ sót khi kể về câu chuyện này là khi họ tới Châu Mỹ. Bởi vì công việc rất khó tìm và họ lo lắng rằng những đứa trẻ của họ sẽ mất tín ngưỡng.

4. Columbus chưa bao giờ chứng minh Trái đất tròn?

Christopher Columbus chưa bao giờ chứng minh Trái đất tròn. Câu chuyện đã dẫn đến xung đột giữa Christopher Columbus và giáo hội - những người nghĩ Trái đất là một mặt phẳng. Vì vậy, ông đã bắt đầu giương buồm chuyến đi biển để chứng minh họ đã sai. 

Sự thật là hầu hết những người thông minh ở thời ông đều biết đó là đúng. Và ông cố gắng đi để xem biển rộng như thế nào. Dù 2000 năm trước, thời Hy Lạp cổ, nó đã được viết rằng Trái đất là hình cầu.

5. Einstein chưa bao giờ trượt môn Toán

Người ta thường lặp đi lặp lại là Einstein không phải là một học sinh giỏi, thậm chí là trượt môn Toán. Điều này giúp những học sinh kém cảm thấy tốt hơn nhưng đáng tiếc nó không phải là sự thật.

Ông được nhận hầu hết là điểm tốt. Khi 11 tuổi, ông đã có thể đọc sách Vật lý trình độ Đại học. Tuy ông trượt một kỳ thi đầu vào nhưng không phải là môn Toán.

6. Nô lệ không phải là những người xây Kim tự tháp

Thần thoại Pharaoh sử dụng hàng nghìn nô lệ để xây dựng những Kim tự tháp bên ngoài Giza có niên đại vào thời Hy Lạp cổ và đã được miêu tả trong những bộ phim Hollywood. Những người làm công đã được trả lương, được chăm sóc tốt. Một số người khác bỏ mạng trong quá trình xây dựng, thậm chí còn được chôn cất cạnh lăng mộ gần đó. Điều đó thật sự là vinh dự!

7. Bạn không thể nhìn được Vạn Lý Trường Thành từ ngoài không gian

Bạn không thể nhìn được Vạn Lý Trường Thành từ ngoài không gian. Dù sao đi nữa cũng không phải là nhìn bằng mắt thường, thậm chí là từ quỹ đạo thấp ở mặt trăng. Những nhà du hành vũ trụ chưa bao giờ tuyên bố rằng mình có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành. Bên cạnh đó, nhà du hành vũ trụ Trung Quốc đầu tiên cũng đã thừa nhận về điều này.

Những phần của Vạn Lý Trường Thành được nhìn thấy trong một bức ảnh do một nhà du hành chụp lại vào năm 2004. Tuy nhiên, những con đường sa mạc và cây cầu dài cũng được nhìn thấy đối với mắt thường.

8. Người Vikings là những người Châu Âu đầu tiên đến Bắc Mỹ

Mặc dù Columbus mang danh hiệu và được biết đến là người đầu tiên đến Bắc Mỹ. Tuy nhiên, những người Vikings đã đặt chân lên Bắc Mỹ từ 500 năm trước khi ông được sinh ra. Đó là Leif Eriksson - người đầu tiên đi thuyền qua Đại Tây Dương và đặt chân đến nơi mà ngày nay được gọi là Canada. Những người Vikings sau đó đã định cư ở vùng đất mới được tìm ra này nhưng nó chỉ kéo dài vài trăm năm. Một phần cũng vì đụng độ với những người dân bản địa.

9. Máu không có màu xanh bởi vì không có Oxy?

Những tĩnh mạch gần với bề mặt da thường có màu xanh. Nhưng nó không có liên quan đến việc thiếu Oxy. Chúng chỉ xuất hiện màu xanh đối với mắt, phụ thuộc vào cách ánh sáng xuyên qua và phản xạ lại qua da như thế nào. Thực tế, máu luôn màu đỏ. Nó đậm màu khi có nhiều Oxy và nhạt màu khi cạn kiệt Oxy.

10. Edison không phát minh ra bóng đèn

Phát minh này thường chỉ được ghi nhận bởi Edison. Mặc dù 70 năm trước Humphrey Davey đã phát minh ra ánh sáng hồ quang. Có một số người đã nỗ lực hoàn thiện đèn sợi đốt trước cả Edison. Ông và nhóm của mình chỉ cần hoàn thành nốt phương pháp. Họ làm rất nhiều thí nghiệm trước khi có một cái bóng đèn thắp sáng được 600 giờ sử dụng bằng tre Nhật.

11. Con người có nhiều hơn 5 giác quan

Dĩ nhiên, chúng ta đều biết về khứu giác, thị giác, vị giác, xúc giác và thính giác nhưng chúng chỉ là những giác quan cơ bản của chúng ta. Có tới hơn 20 giác quan không thuộc truyền thống. Chúng bao gồm: giác quan về không gian, khao khát, dao động, nỗi đau, thời gian, nhiệt độ,... Những giác quan này giúp chúng ta xử lý thông tin cả bên trong và bên ngoài. Nhưng nó chỉ là về mặt vật chất. Vì vậy, giác quan thứ 6 không nằm trong danh sách này.

12. Nước trong bồn cầu nhà vệ sinh không dội ngược hướng ở mỗi bán cầu

Nhờ vào Bart Simpson, cả một thế hệ tin rằng những nhà vệ sinh ở Australia xả nước ở hướng ngược lại với những nhà vệ sinh ở Mỹ. Người ta tin rằng đó là bởi vì sự quay quanh của Trái đất và hiệu ứng Coriolis. Nó chỉ có hình giống cái chén và góc nước ảnh hưởng đến cách nó xoay như thế nào.

13. Con ngựa thành Troy không có thật

Thần thoại Hy Lạp kể để vượt qua những bức tường thành Troy, những người Hy Lạp hiến tặng kẻ thù một con ngựa gỗ khổng lồ. Khi họ mang con ngựa vào thành, hóa ra bên trong chứa đầy những người lính Hy Lạp. Những bằng chứng chỉ ra rằng có một thành phố và nó có lẽ đã bị tàn phá trong một trận chiến. Tuy nhiên. không có dấu hiệu nào chứng minh được thần thoại là có thật.

14. Có trọng lực ở trong không gian

Mặc dù những phi hành gia trôi lơ lửng trong không gian nhưng ở đó vẫn có trọng lực. Những tác động càng giảm dần khi bạn càng xa Trái đất. Trạm không gian Quốc Tế và những người cư ngụ tại đó rơi về hướng của Trái đất. Tuy nhiên, trạm đang di chuyển nghiêng với độ cao ở trong quỹ đạo nên mới có hiện tượng mọi người bên trong trôi lơ lửng.

15. Chúng ta sử dụng hơn 10% não bộ

Nhờ vào bộ phim giống như "Lucy", câu chuyện chúng ta chỉ tận dụng 10% sức mạnh của não bộ đã tồn tại hơn 100 năm. Thực tế, gần hết não bộ của chúng ta hoạt động ở mỗi thời điểm. Cả ngày chúng ta có thể sử dụng toàn bộ mỗi phần trăm. Ngoài ra, não bộ chỉ sử dụng 20% năng lượng của toàn bộ cơ thể. Thậm chí, nó chỉ nặng bằng 3% tổng trọng lượng của cơ thể.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn