Quyên Nguyễn 2 năm trước

16 điều thú vị sẽ xảy ra khi con người đi vào không gian vũ trụ

Quan sát các vì sao, tất cả chúng ta đều tự hỏi: 'Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đi vào không gian vũ trụ đó?' Những người duy nhất có thể cho chúng ta câu trả lời chính là các phi hành gia vũ trụ. Chúng tôi ở Ohay TV đã phát hiện 16 điều thú vị sẽ xảy ra khi con người đi vào không gian vũ trụ. Mời các bạn cùng khám phá!

1. Thị lực của bạn sẽ giảm hẳn

Hội chứng áp lực nội sọ suy giảm thị lực (VIIP) là một sự suy yếu thị giác mà hầu hết các phi hành gia đều mắc phải sau khi ở không gian vũ trụ trong một thời gian dài. 

NASA đã tiến hành nghiên cứu về đề tài này, nhưng cho đến nay chưa có nguyên nhân cụ thể nào được lập ra. Sứ mệnh lên sao Hỏa vẫn sẽ là viễn vong nếu các nhà khoa học không tìm ra phương pháp để giải quyết hội chứng này.

2. Bạn sẽ cao thêm một vài inch (2,54 cm)

Nếu muốn chiều cao của bạn phát triển thêm một vài inch (2,54 cm), hãy để không gian vũ trụ tạm thời giúp bạn. Trong không gian vũ trụ, sự vắng mặt của lực hấp dẫn (lực hút của Trái đất) làm cho xương sống con người bị kéo dài ra. Một loạt xét nghiệm siêu âm đã xác nhận lý do tại sao phi hành gia trở lại với chiều cao phát triển hơn.

3. Tiếp xúc với phóng xạ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn

Để chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá sao Hỏa, các nhà khoa học của NASA đã và đang nghiên cứu kéo dài ảnh hưởng của bức xạ lên cơ thể người. Không khí trên Sao Hỏa thấp hơn nhiều so với ở Trái đất, vì thế bầu khí quyển không hoàn toàn bảo vệ hành tinh khỏi bức xạ của không gian vũ trụ. Do đó, nếu ta càng biết nhiều cách để tránh tiếp xúc với lượng chất phóng xạ thì việc con người đặt chân lên sao Hỏa càng dễ dàng hơn. 

4. Móng tay của bạn có thể bị gãy

22 phi hành gia đã báo cáo về tình trạng móng tay của họ bị gãy sau chuyến đi đến Trạm không gian Quốc tế. Một nghiên cứu nói rằng với thiết kế đặc biệt khác thường của găng tay đã gây áp lực lên móng tay khiến chúng bị gãy. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng một thiết kế mới của găng tay dành riêng cho cuộc đi bộ ngoài không gian vũ trụ.

5. Chất lỏng trong cơ thể có những thay đổi đặc biệt

Sự thiếu trọng lực cũng gây ra một sự thay đổi đặc biệt trong việc lưu thông của các chất lỏng bên trong cơ thể con người. Thay vì, máu chảy ngược trở lại xuống các chi dưới như trên Trái đất thì khi bạn ở trong không gian vũ trụ, máu sẽ chảy lên đến tận phần đầu. Đó chính là lý do tại sao một số phi hành gia trông "tròn" hơn khi họ trở lại Trái đất.

6. Trái tim bạn sẽ bị thu nhỏ lại

Trái tim cũng trải nghiệm rất nhiều thay đổi trong không gian vũ trụ. Chẳng hạn như, máu sẽ bơm về tim ít hơn đồng thời có những thay đổi khiến tim có dạng hình cầu. Các nghiên cứu về phi hành gia vẫn đang tìm ra cách để tránh các vấn đề tim mạch như vậy trong tương lai không chỉ ở không gian vũ trụ mà còn ở trên Trái đất.

7. Cơ bắp của bạn sẽ trở nên yếu đi

Các phi hành gia phải tập luyện thể dục mọi lúc trong không gian vũ trụ. Một tình trạng gọi là teo cơ (làm suy yếu cơ và xương) sẽ xảy sau một chuyến đi dài vào không gian vũ trụ. Vì vậy, tất cả những người tham gia khám phá trong không gian vũ trụ đều được khuyến khích luyện tập thể dục hàng ngày.

8. Bạn có thể gặp phải những vấn đề về tâm lý

Người Nga đã xác định 3 giai đoạn tâm lý của các nhà du hành: 

  • Giai đoạn đầu kéo dài khoảng 2 tháng, sau thời gian này, con người mới thích nghi được với môi trường mới. 
  • Giai đoạn 2, họ có biểu hiện của các triệu chứng mệt mỏi gia tăng, kèm theo mất tinh thần, suy nhược thần kinh,… 
  • Giai đoạn cuối chỉ toàn là suy nhược thần kinh cùng với xu hướng trầm cảm và có dấu hiệu của sự lo lắng. 

Các nhà du hành khi đó sẽ trở nên nhạy cảm khác thường với những âm thanh hay thông tin mà người thường không nghe thấy được. Trong giai đoạn này, họ rất dễ cáu giận và có thể gây xung đột bất cứ lúc nào. 

Một báo cáo của Mỹ cho biết: từng có một nhà du hành từ chối nói chuyện với đồng nghiệp cùng chuyến bay trong nhiều ngày liền. Ngoài ra, tình trạng các phi hành gia đánh lộn trên tàu vũ trụ là chuyện thường tình.

Để tránh tình trạng này, NASA và Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đã tiến hành nhiều nghiên cứu và sẽ tiếp tục làm như vậy để tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra với con người trong môi trường chân không.

9. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bộ trang phục của phi hành gia bị hư hỏng trong không gian mở?

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu con người có thể sống được trong không gian mở hay không nếu chẳng may có chuyện không hay xảy ra với bộ trang phục của phi hành gia, dưới đây là những đáp án cho câu hỏi của bạn: 

  • Bạn sẽ bất tỉnh ngay sau đó bởi vì chỉ trong 15 giây là cơ thể con người đã sử dụng cạn kiệt lượng oxy trong máu. 
  • Bạn không thể kiểm soát được khả năng bài tiết của cơ thể. 
  • Cơ thể bị trương phồng và sưng lên vì nước trong cơ thể bắt đầu bốc hơi ở điều kiện áp suất khí quyển gần như bằng không.
  • Không gian vũ trụ không hề có áp suất, vì thế điểm sôi dễ dàng bị hạ xuống đến mức nhiệt độ của cơ thể người. Điều này có nghĩa rằng ngay cả nước bọt cũng có thể làm phỏng lưỡi của bạn và các chất lỏng trong máu sẽ bắt đầu sôi lên.
  • Do tiếp xúc với bức xạ vũ trụ mà không có vật dụng bảo vệ nên bạn sẽ bị cháy nắng một cách thậm tệ, bạn cũng sẽ có những cảm giác kinh khủng do sự giảm áp.
  • Bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các tia phóng xạ từ các ngôi sao như tia UV có hại, tia gamma, tia X-quang. Các tia này sẽ làm biến đổi tế bào cơ thể, nhưng nó ko đem lại năng lực siêu nhiên như trong phim đâu. Cho dù bạn có may mắn sống sót nhờ ai đó kéo vào lại phi thuyền, thì bạn cũng sẽ chết sau đó vì nhiễm độc phóng xạ hoặc ung thư.

Nói tóm lại, chỉ cần 3 yếu tố đầu tiên thôi là bạn cũng đã đủ chết trong vòng chưa tới 60 giây rồi.

10. Trọng lực của cơ thể hoạt động như thế nào?

Trọng lực trong chân không ít nhiều gây ảnh hưởng đến cơ thể con người trong không gian. Đó là lý do tại sao nhiều nhà khoa học nghiên cứu cách tạo ra chúng cho các phi hành gia. Càng có nhiều trọng lực; càng có lợi! 

Nhà vật lý học nổi tiếng Stephen Hawking đã nói "Không gian, ta đến đây!" sau khi trải nghiệm chuyến du hành lên vũ trụ có ảnh hưởng của trọng lực vào năm 2007.

11. Nghiên cứu sinh đôi này đang tiết lộ thêm về cơ thể người trong không gian

Các cặp song sinh giống hệt nhau ScottMark Kelly trở thành đối tượng của một nghiên cứu về "sự an toàn và hiệu quả của các phi hành gia cá nhân". Trong khi Scott đi đến vũ trụ, Mark vẫn ở lại Trái Đất. Cả hai đều được làm các xét nghiệm y khoa giống nhau. 

Sau đó, các nhà khoa học đã so sánh dữ liệu và cho ra kết quả khá là thú vị. Ví dụ như trường hợp bị viêm hạch do mức độ vitamin C tăng cao của phi hành gia Scott là do căng thẳng khi hạ cánh xuống đất liền. Nghiên cứu này vẫn đang tiếp diễn, và nó sẽ giúp chúng ta hiểu được những thay đổi mà cơ thể con người trải qua trong không gian trên một mức độ di truyền.

12. Rơi vào hố đen sẽ khiến cơ thể bạn bị giãn cơ và tan thành ion

Theo giả thuyết, nếu một người rơi vào hố đen vũ trụ thì cơ thể của anh ta hoặc cô ấy sẽ bị giãn cơ đến mức cực đại. Ý thức về thời gian của họ cũng sẽ thay đổi. Người đó có thể nhìn thấy cả hai tương lai và quá khứ cùng một lúc. Tuy nhiên, cái chết sẽ xảy ra ngay lập tức khi cơ thể và não của họ tan thành ion.

13. Bạn sẽ phát triển được khiếu hài hước của bản thân

Công việc của các phi hành gia được coi là một trong những công việc nguy hiểm và khó khăn nhất trên thế giới. Do đó, có khiếu hài hước luôn hữu ích để sống sót khi đối diện với những căng thẳng về mặt cảm xúc lẫn thể xác.

Trong bức ảnh này, một phi hành gia đã gắn bảng kí hiệu "For Sale" cho hai vệ tinh hoạt động không bình thường.

14. Bạn sẽ nhớ nhà (Trái đất) hơn bao giờ hết

Đây có thể là trải nghiệm thú vị nhất cho các phi hành gia khi ở trong không gian vũ trụ, hầu hết họ đều có chung cảm giác nhớ nhà (trái đất) rất nhiều!

15. Nếu bạn trôi nổi vào không gian, điều này sẽ xảy ra:

Nếu một phi hành gia bị trôi nổi xa khỏi trạm không gian trong trường hợp gặp hư hỏng về chức năng chỉ dẫn sai trên bộ trang phục bảo hộ, hoặc bất kỳ sự cố tai hại nào khác thì mọi thứ xung quanh họ sẽ trở nên ảm đạm. 

Nếu không được giải cứu bởi phi hành đoàn trên trạm thì họ sẽ phải đối mặt với số phận nổi trôi trong không gian mở suốt 6 giờ liền cho đến khi bình oxy cạn kiệt. Đây là một viễn cảnh chết chóc khủng khiếp nhất đối bất kỳ phi hành gia nào!

Tuy nhiên, NASA và các cơ quan không gian khác ở khắp nơi trên thế giới đảm bảo rằng phi hành gia có cơ hội trở lại trạm một cách an toàn - bằng cách sử dụng một vật dụng có tên là SAFER (Simplified Aid for EVA Rescue – đơn giản hóa để giúp giải cứu EVA).

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn