John Tran 1 năm trước

20 bí ẩn mà các nhà khoa học không thể lý giải

Tại sao bò luôn di chuyển về hướng bắc hoặc nam, tại sao con người lại nằm mơ là những câu hỏi chưa có lời giải đáp chính xác. Dù đã giải đáp được một phần nào đó, nhưng Trái Đất của chúng ta vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn mà ngay cả khoa học cũng 'bó tay'.

1. Bò có la bàn trong cơ thể?

Khi sử dụng Google Earth, các nhà khoa học phát hiện ra 70% các con bò hướng về phía bắc hoặc phía nam trong khi tìm thức ăn. Điều này được quan sát thấy ở tất cả lục địa trên thế giới, bất kể yếu tố địa hình hay thời tiết.

2. Một số loài sinh vật đến từ đâu?

Nhiều loài động vật không hề có tổ tiên. Không ai biết chính xác thời kỳ lưỡng cư tiến hóa từ cá lên động vật như thế nào vì động vật đầu tiên trên đất liền đã có tứ chi và đầu phát triển đầy đủ.

Người ta cho rằng khủng long đã tuyệt chủng sau một thảm họa thiên nhiên cách đây 65 triệu năm. Cùng lúc đó, các loài động vật có vú bỗng dưng xuất hiện như đến từ hư không.

3. Mèo rên gừ gừ bằng cách nào?

Những con mèo thường phát ra tiếng gừ gừ khi chúng cảm thấy dễ chịu nhưng không ai biết làm thế nào mà chúng kêu được như vậy. Thậm chí khi những con mèo rên gừ gừ, chúng ta còn không nghe thấy nhịp tim của chúng.

4. Mưa keo là gì?

Một hiện tượng bất thường đã xảy ra ở Oakville, Washington vào tháng 8/1994. Thay vì mưa, các chất lỏng như thạch rơi xuống từ bầu trời, được gọi là mưa keo. Ngày hôm sau có rất nhiều người bị triệu chứng giống như cúm.

Các nhà khoa học phân tích thấy trong dung dịch mưa keo có chứa hai loại vi khuẩn. Một loại thường được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của con người, còn một loại không thể xác định có liên quan gì đến dịch bệnh bí ẩn kia không.

5. Vật chất tối là gì?

Khoảng 27% vũ trụ là vật chất tối. Nó không phát ra, cũng không tương tác với bức xạ điện từ, vì vậy không thể phát hiện ra nó.

Các lý thuyết đầu tiên về vật chất tối xuất hiện khoảng 60 năm trước nhưng các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được bằng chứng trực tiếp về sự tồn tại của nó.

6. Có bao nhiêu hành tinh nằm trong hệ mặt trời?

Kể từ khi sao Diêm Vương bị loại trừ khỏi danh sách các hành tinh, người ta tin rằng có 8 hành tinh tất cả trong Hệ Mặt trời. Tuy nhiên ở vành đai Kuiper bên ngoài sao Diêm Vương có hàng ngàn vật thể băng giá có kích thước lớn hơn cả sao Diêm Vương. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra cách vành đai Kuiper một khoảng lớn còn có một số hành tinh to bằng Trái đất hút các viên đá trong vành đai về phía chúng.

7. Tại sao có người thuận tay phải và có người thuận tay trái?

Hầu hết mọi người (70-95%) là thuận tay phải và số ít hơn (5-30%) là thuận tay trái. Một số không xác định thuận tay bên nào.

Gen ảnh hưởng một phần, tuy nhiên các nhà khoa học không xác định được gen nào quyết định một người sẽ thuận tay trái. Môi trường cũng ảnh hưởng đến điều này, ví dụ như khi một đứa trẻ được dạy viết chữ bằng tay phải thì sẽ trở nên thuận tay phải.

8. Tại sao các động vật khổng lồ lại bị tuyệt chủng?

Các động vật khổng lồ đã biến mất khỏi Trái đất khoảng 10.000 năm trước. Một số người tin rằng biến đổi khí hậu đã giết chết chúng nhưng không có bằng chứng thuyết phục. Một giả thuyết khác thì cho rằng chúng chết vì đói.

9. Tại sao chúng ta lại có những giấc mơ?

Nhiều người tin rằng giấc mơ là hình ảnh ngẫu nhiên và tạo thành do sóng não. Những người khác coi giấc mơ là những ước muốn trong tiềm thức, những vấn đề chưa được giải quyết.

Nghiên cứu về những giấc mơ hiện được coi là một môn khoa học. Các nhà khoa học cho rằng những giấc mơ tượng trưng cho điều ẩn sâu trong tâm hồn con người nhưng không ai biết chính xác đó là gì.

10. Tiếng gầm trong không gian là gì?

Trong khi nghiên cứu các ngôi sao mới ra đời vào năm 2006, các nhà khoa học đột nhiên nghe thấy những tiếng gầm bí ẩn. Mặc dù âm thanh không thể đi qua không gian nhưng sóng radio lại có thể. Vậy thì tiếng gầm này phát ra từ đâu? Các nhà nghiên cứu chỉ biết rằng những sóng đó không thuộc về các ngôi sao hoặc các hiện tượng vũ trụ đã được biết đến.

11. Tại sao chúng ta có nhóm máu khác nhau?

Các nhóm máu khác nhau có kháng nguyên khác nhau trong tế bào máu. Nhưng các nhà khoa học không thể trả lời vì sao lại khác. Có một phán đoán rằng chúng có liên quan đến bệnh tật và miễn dịch. Người có nhóm máu B dễ bị nhiễm E. coli, người có nhóm máu O có ít nguy cơ tử vong do sốt rét.

12. Thái Lan: “Thân thể của đứa trẻ đã chết bất hoại”

Tại Thái Lan, một gia đình nhỏ có một cậu con trai khi lên 6 tuổi thì bị chết. Hai vợ chồng liền an táng cho cậu trong tu viện. Một điều kỳ lạ đã xảy ra, kể từ đó cặp vợ chồng này thường xuyên nằm mơ thấy con trai nói với họ là không quen với cuộc sống trong tu viện, do đó họ đã đem xác cậu bé về nhà, và sau đó họ không gặp giấc mơ tương tự như vậy nữa. Trong những năm qua, mặc dù thân xác đã bị mất nước và khô lại, nhưng tóc và móng tay cậu vẫn không ngừng phát triển.

13. Một người đàn ông Ấn Độ không ăn uống trong 68 năm

Một người đàn ông Ấn Độ có tên là Prader Jani, đã ròng rã 68 năm mà không cần ăn hay uống bất cứ thứ gì, cũng không phải đi vệ sinh. Jani đã từng ở trong một bệnh viện ở Tây Ấn Độ để quan sát kiểm tra, ông đã khiến 400 bác sĩ bệnh viện phải bối rối. Theo ông cho biết, lần cuối cùng ông ăn và uống là khi ông 10 tuổi. Kể từ đó, ông thông qua thực hành yoga để duy trì sự sống. Các bác sĩ cho biết, mặc dù ông không ăn uống nhưng trong cơ thể ông vẫn có sự hình thành nước tiểu, nhưng vừa hình thành thì bàng quang đã hấp thụ. Hiện nay các nhà khoa học vẫn không thể giải thích nổi hiện tượng này.

14. Làng Shivpuri ở Ấn Độ có “hòn đá Thánh tự lơ lửng trên không”

Trước một đền thờ tại làng Shivpuri, Ấn Độ có 2 hòn đá Thánh, mỗi hòn nặng tầm 450kg, và chỉ cần có người dùng ngón tay trỏ bên tay phải đặt ở phía dưới của hòn đá thiêng này, và không ngừng đồng thanh hô lớn: “Kumar – Alli – Daer Wei – kỳ – kỳ – kỳ”, thì hòn đá liền như người sống di chuyển bay lên đến độ cao tận 2 mét so với mặt đất. Chỉ cho đến khi họ hô liên tục hết hơi này cho đến hơi khác không dừng mới hạ trở lại mặt đất. Về nguyên nhân có thể khiến nó như vậy, cho đến nay vẫn không một lời giải thích nào đáng tin cậy.

15. Nhục thân của Thiền sư Lục Tổ Huệ Năng 1000 năm không bị phân hủy tại Trung Quốc

Đại sư Huệ Năng triều Đường, được coi là bức tượng đầu tiên của vị bồ tát có mang thân xác thịt xuất hiện trong lịch sử của Trung Quốc (cao tăng đắc đạo khiến thân xác thịt không bị hoại).Hiện tại bức tượng vẫn còn được đặt thờ ở Chùa Nam Hoa thuộc Thiều Quan Quảng Đông.

Bức tượng này không cần phải tiêm chất bảo quản hay niêm phong chân không.Quảng Đông vốn là vùng có khí hậu nóng, môi trường lại ẩm ướt; nếu tính theo lịch đến nay đã được 1.200 năm, vậy mà bức tượng này không hề bị thối hay thay đổi nào cả, không khô héo, vẫn giữ được thần thái thanh thản.

Trong cuộc Cách mạng Văn hóa, Hồng vệ binh vì để xác thực xem bức tượng Huệ Năng Đại sư có phải là do con người tạo ra hay không ,đã dùng búa đập vào ngực của Đại sư, tạo thành một lỗ nhỏ.Kết quả rất ngạc nhiên cho thấy các cơ quan nội tạng của vị đại sư vẫn còn nguyên vẹn, lúc đó mọi người tại hiện trường đều trăm phần sợ hãi, vội quỳ gối lạy.

16. Một chiếc máy bay mất tích tại Philippines sau 48 năm xuất hiện trở lại nguyên vẹn như xưa.

Năm 1985, một chiếc máy bay hành khách 48 năm trước (nửa thế kỷ) đã bị mất tích khi đang bay từ Philippines hướng về đảo Mindanao, đã được tìm thấy trong vùng đầm lầy ở New Guinea.Điều khiến người ta không thể hiểu nổi, đó là chiếc máy bay trông vẫn mới y hệt như hồi nó bị biến mất.Đồng thời những tờ báo được tìm thấy trong cabin vẫn ghi nguyên vẹn là ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 1 năm 1937, cũng như cà phê bên trong phích vẫn còn nóng, hương vị không thay đổi, pin vẫn được sạc đầy…Các nhà điều tra đều cảm thấy đáng sợ mà không giải thích nổi.

17. Bức hình phi hành gia vũ trụ được khắc nổi trong một nhà thờ cổ ở Salamanca, Tây Ban Nha.

Tại thành phố Salamanca của Tây Ban Nha trong một nhà thờ cổ có khắc nổi hình tượng một phi hành gia bí ẩn. Nhà thờ lớn Leronimus Cathedral được tu sửa năm 1102. Điều đáng ngạc nhiên ở đây, đó là trên đó có khắc một số mô hình đặc biệt hấp dẫn, trong đó có mô hình một phi hành gia.

Mô hình này được chạm khắc rất tinh tế, trên thân mặc bộ quần áo phi hành gia: Lẽ nào cách đây một ngàn năm trước phi hành gia lại có khả năng có bộ quần áo vượt qua đường hầm thời gian và không gian?

18. Con đường đá vôi Bimini

Vào những năm 1930, Edgar Cayce, một nhà tâm linh học người Mỹ đã tuyên bố rằng những tàn tích của thành phố cổ Atlantis sẽ được tìm thấy ở Bimini vào khoảng năm 1968 hoặc 1969.

Theo đó, vào tháng 9/1968, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy một chuỗi dài 700 m bao gồm các khối đá vôi "nhẵn mịn" được sắp xếp gọn gàng ở dưới đáy biển gần Paradise Point thuộc phía bắc Bimini.

Chuỗi đá vôi kỳ lạ này được đặt tên là "Bimini Road" (hay đường đá vôi Bimini). Nhiều người cho rằng đây là những gì còn sót lại của nền văn minh cổ xưa. Trong khi đó, không ít người cho rằng đáy biển sâu hơn có thể là nguyên nhân gây ra những tàn tích bí ẩn này chứ không phải thành phố Atlantis huyền thoại.

19. Dòng sông luôn sôi sục dù không gần bất cứ nguồn nhiệt tương hỗ nào

Câu chuyện về dòng sông nước sôi bắt đầu từ cậu bé tên là Andrés Ruzo. Cậu bé thường được ông nội kể cho nghe về huyền thoại của dòng sông mà nước của nó luôn sôi sục. Câu chuyện huyền thoại gắn liền với tuổi thơ của Ruzo đến nỗi cậu bé thường mơ thấy con sông này trong giấc mộng.

Cậu bé Ruzo ngày nào nay đã trở thành một nhà địa chất học. Ruzo sau đó đã cùng với một vị pháp sư địa phương làm hướng dẫn và ông đã tìm ra dòng sông nước sôi tưởng chừng chỉ có trong truyện cổ tích vào năm 2011. Nhiệt độ của nước sông khoảng 86 độ C.

Điều kỳ lạ là nước sông luôn có nhiệt độ sôi quanh năm dù nó ở vị trí cách biệt với núi lửa gần 700 km. Đây được coi là một trong những dòng sông bí ẩn bậc nhất trên Trái Đất mà tới nay các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải.

20. "Thế giới ngầm" dưới hòn đảo Yonaguni

Các nhà khoa học rất đỗi ngạc nhiên khi nhóm thợ lặn phát hiện thấy một "hòn đảo chìm" ẩn mình bên dưới hòn đảo Yonaguni (Nhật Bản) vào năm 1986.

Những tàn tích thu được vô cùng ấn tượng với nhiều phiến đá khổng lồ, những bậc cầu thang nhẵn nhụi có tuổi đời lên đến 8000 năm. Theo các nhà nghiên cứu, những hiện vật tìm thấy có thể chứng minh đã từng có cư dân sinh sống ở "thế giới ngầm" này.

Nhiều nhà khoa học vẫn đau đầu tranh luận về nơi đây có thể có từ 10.000 năm trước, tức lâu đời hơn cả so với thời kỳ mở đầu của nền văn minh Ai Cập. Các nhà sử học cho rằng công trình đồ sộ này do con người tạo ra và chúng thuộc về nền văn minh preglacial.

Martin Trieu - Ohay.tv
(Tổng hợp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...