20 sự kiện lịch sử kì lạ không có trong sách vở

Lịch sử là một quá trình phát triển với vô vàn điều bí ẩn lẫn thú vị. Có những điều được ghi rõ ràng trong sử sách nhưng cũng có những sự kiện chỉ nói thoáng qua hoặc chẳng thể tìm thấy.

Lịch sử là cả một quá trình phát triển với vô vàn điều bí ẩn lẫn thú vị mà ai cũng muốn khám phá. Có những điều được ghi rõ ràng trong sử sách nhưng cũng có những sự kiện chỉ nói thoáng qua hoặc chẳng thể tìm thấy. Hãy cùng Ohay TV khám phá 20 sự kiện lịch sử kì lạ không hề có trong sách vở qua bài viết này nhé!

1. Chiến tranh trăm năm (cuộc chiến tranh giành quyền thừa kế quyền lực ở Pháp) thực sự kéo dài 116 năm, từ năm 1337 đến năm 1453. Trong cuộc chiến ấy, Jean D'Ark dẫn quân đội phòng thủ của Pháp, đã giành nhiều chiến thắng quan trọng.

2. Năm 1752 là năm trong Vương quốc Anh và các thuộc địa chỉ có 354 ngày thay vì 365 ngày. Bởi vì lúc này Vương quốc Anh chuyển từ lịch Julian sang Gregorian. Trong năm đó nó đã không tính ngày 3-13 tháng Chín.

3. Trong lịch sử Giáo Hội, đây là thời kỳ duy nhất Tòa Thánh La Mã phải “di cư”  sang Pháp, đóng tại thành phốAvignon  trong   một thời gian khá lâu dài là 68 năm, kể  từ năm 1309  đến năm 1377 . Các sử gia đã gọi thời kỳ này  là “ cuộc lưu đầy Babilone của Ngôi vị Giáo Hoàng (The  Babilonian captivity  of  the papacy) .

ảnh lịch sử,sự kiện lịch sử

4. Sau khi cuộc nội chiến tại Hoa Kỳ, khoảng 33% -50% tiền giấy lưu hành tại nước này là giả.

5. Năm 1938, tạp chí Time công bố "Nhân vật của năm" là Adolf Hitler, cùng năm đó ông nhận được toàn quyền chỉ huy quân đội của Đức; và ra thông báo rằng ông dự định đè bẹp Tiệp Khắc; đe dọa tấn công Áo; và bị trục xuất khỏi Đức 12 000 người Do Thái.

ảnh lịch sử,sự kiện lịch sử

6. Năm 1685, “nước Pháp mới” (các thuộc địa của Pháp tại Bắc Mỹ) sử dụng lá bài làm tiền tệ do thiếu tiền xu.

7. Các biện pháp tránh thai đầu tiên được sử dụng ở Ai Cập cổ đại. Phụ nữ Ai Cập sử dụng thuốc đạn âm đạo (vaginal suppositories) làm từ các chất axít được nhúng vào mật ong và dầu.

8. Quả bom đầu tiên của Đồng minh ném xuống Berlin trong Thế chiến II đã giết chết con voi duy nhất ở vườn thú Berlin.

9. Vào năm 1896, Zanzibar và England xảy ra cuộc chiến tranh ngắn nhất trong lịch sử. Zanzibar đầu hàng chỉ sau 45 phút.

10. Quả bom đầu tiên các nước Đồng minh thả xuống thủ đô Berlin của Đức trong Thế chiến thứ I chỉ giết chết một con voi tại Vườn thú Berlin.
11. Mãi cho tới năm 1956, Quốc hội Mỹ mới công nhận “In God We Trust” (Chúng tôi tin vào Chúa) là phương châm chính thức của nước Mỹ.

ảnh lịch sử,sự kiện lịch sử


12. Mặc dù mức độ tàn phá của trận hỏa hoạn năm 1666 tại London là rất khủng khiếp - ít nhất 13.500 ngôi nhà bị thiêu rụi - nhưng chỉ có 8 người thiệt mạng.
13. Vào năm 74 sau Công nguyên, Hoàng đế La mã Vespasian “cháy túi” do nội chiến liên miên trong nước. Để tạo ra ngân sách, Vespasian nảy ra sáng kiến xây dựng toa lét công cộng thu phí đầu tiên trên thế giới. Khi thấy con trai Titus kịch liệt phản đối, Vespasian lý giải rằng dù tiền thu qua toa lét cũng chẳng sao cả, chẳng có mùi gì hết - đây là nguồn gốc câu nói của người La Mã “Pecunia non olet” - "Đồng tiền không có mùi".

ảnh lịch sử,sự kiện lịch sử

14. Trái với những gì người ta thường nghĩ, Daniel Boone - một trong những người đầu tiên định cư ở miền Tây nước Mỹ - không đội mũ da gấu trúc, ông rất ghét loại mũ này. Boone đội mũ nỉ.

15. Năm 1838, Tướng Antonio López de Santa Anna - Tổng thống Mexico - phải cưa chân sau khi bị một quả đại bác nghiền nát mắt cá chân. Ông đã yêu cầu tổ chức một lễ tang hoàn chỉnh cho cái chân của ông.

16. Ban đầu, Ngân hàng Mỹ được gọi là Ngân hàng Italia. Cái tên này được Amadeo Giannini nghĩ ra vào năm 1904 để làm hài lòng những người nhập cư đến từ Italia. Sau khi sát nhập với “Ngân hàng Mỹ tại Los Angeles”, nó chính thức trở thành “Ngân hàng Mỹ”.

ảnh lịch sử,sự kiện lịch sử

17. Trong cuộc nội chiến đầu tiên của Liberia vào những năm 1990, Tướng Joshua Milton Blahyi cho quân đội khỏa thân, chỉ được đi giày và đeo súng. Blahyi giải thích rằng năm ông ta 11 tuổi, quỷ dữ đã gọi điện và gợi ý “sáng kiến” này. Blahyi tin rằng khỏa thân sẽ giúp mình tránh khỏi đạn pháo.
18. Bắt đầu Chiến tranh thế giới I, lực lượng Không quân Mỹ chỉ có 18 phi công và từ 5 đến 12 máy bay.

19. Thủ tướng Anh, Winston Churchill hút ít nhất 15 điếu xì gà mỗi ngày.

20.Nhà thám hiểm Abel Tasman phát hiện Tasmania, New Zealand và Fiji, trong chuyến đi đầu tiên của mình, nhưng không hiểu sao toàn bộ lục địa Úc lại không được tìm thấy

21. Đức Hoàng đế Wilhelm II, Sa hoàng Nicholas II cuối cùng của Nga và vua George V của Anh đều là cháu của Nữ hoàng Victoria, người có chín người con.

22. Karl Marx từng là một phóng viên ở tờ báo Mỹ New York Daily Tribune.

23. Giống như Dracula (Vlad Impaler), vua Macbeth là một nhân vật lịch sử có thật. Ông cai trị Scotland trong khoảng thời gian từ năm 1040 đến năm 1057-th.

ảnh lịch sử,sự kiện lịch sử

24. Bia là một trong những đồ uống lâu đời nhất thế giới, lịch sử bia có niên đại đến 6000 năm TCN, nó đã được ghi lại trong văn bản lịch sử của vùng Lưỡng Hà. Các tài liệu sớm nhất của người Sumer cũng đề cập tới bia. Một lời cầu nguyện tới nữ thần Ninkasi còn được gọi là "Thánh ca cho Ninkasi" được dùng như một lời cầu nguyện cũng như phương pháp để ghi nhớ công thức làm bia trong một nền văn hóa có rất ít người biết chữ.[

25. Các biểu tượng của thành phố Chelyabinsk (là một thành phố ở Nga, nằm ở phía đông dãy núi Ural bên con sông Miass) là một con lạc đà, nhưng lạc đà không tồn tại ở đó. Lí do thành phố này chọn lạc đà làm biểu tượng vì trong thế kỷ 19, Chelyabinsk phát triển rất mạnh mẽ thương mại, vì vậy các con lạc đà được mua bán trong thành phố với số lượng lớn.

ảnh lịch sử,sự kiện lịch sử