Tuti 3 năm trước

21 điểm khác biệt trong tư duy giữa người giàu và người nghèo

Ngày càng có nhiều người có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới, bí quyết của họ là gì? Cùng tìm hiểu 21 điểm khác biệt trong tư duy giữa người giàu và người nghèo.

1. Người bình thường cho rằng tiền bạc là gốc rễ của mọi tội lỗi, còn người giàu thì cho rằng chính nghèo đói mới là gốc rễ của mọi tội lỗi

Con người ta thường hay có ý nghĩ tiêu cực như thế này: Người giàu có là những người do may mắn hoặc là những người không trung thực.

Những người giàu đều biết rằng tiền bạc và hạnh phúc không nhất thiết phải liên quan đến nhau, nhưng tiền bạc mới thực sự đem lại cho bản thân một cuộc sống thoải mái và dễ chịu hơn. 

2. Người bình thường cho rằng ích kỷ là nhược điểm, người giàu thì lại cho rằng ích kỷ là một ưu điểm

Người giàu luôn cố gắng để làm cho mình vui vẻ, họ không phải là vị cứu tinh. Nhưng tầng lớp trung lưu thì cho rằng “thói hư tật xấu” của người giàu gây ra nỗi chán nản vì khốn khó cho bản thân họ. 

Những người giàu thường nói rằng: “Nếu bạn không biết cách chăm sóc bản thân mình thì làm sao bạn có thể giúp đỡ người khác. Nếu ngay cả bản thân mình còn không bảo toàn được thì làm sao chu cấp được cho người khác”.

3. Người nghèo thường nghĩ tới vận may, còn người giàu thường nghĩ tới hành động

Trong khi có rất nhiều người xếp hàng để chờ lựa chọn vé số, cầu nguyện bản thân mình trúng số độc đắc thì những người giàu đang tìm cách giải quyết vấn đề khó khăn.

Những người nghèo thường hay dựa vào Thượng Đế, Chính phủ, ông chủ hay người bạn đời của mình. Đây có thể coi là cách mà đại đa số chúng ta vẫn thường làm trong cuộc đời của mình.

4. Rất nhiều người cho rằng giáo dục chính quy mới có thể mở ra một con đường dẫn đến sự giàu có cho bản thân

Người giàu tin rằng việc nắm bắt tri thức của một lĩnh vực nào đó là điều quan trọng nhất. Trên thế giới có rất nhiều triệu phú, tỷ phú tuy không được học hành quy củ nhưng họ đều học hỏi, tiếp cận tri thức thông qua một lĩnh vực nào đó, sau đó bán đi và thu về rất nhiều của cải.

Rất nhiều người cho rằng trong sách vở có “ngôi nhà chứa vàng” là do tư duy của họ bị giới hạn, rất khó để có thể khai quật được cấp độ cao hơn.

Đối với những người giàu mà nói, quá trình không phải là điều quan trọng nhất. Với họ điều quan trọng nhất là kết quả.

5. Người nghèo thường nhìn về quá khứ, người giàu thì hướng tới tương lai

Rất nhiều tỷ phú lập nghiệp từ hai bàn tay trắng đều do họ nắm chắc được vận mệnh của chính mình. Họ đã sớm vẽ ra một kế hoạch chi tiết, tươi đẹp cho tương lai của chính mình và quyết tâm thực hiện nó.

Còn ngược lại có rất nhiều người cho rằng hôm nay cũng không tốt hơn ngày hôm qua. Họ luôn sống trong tình trạng lo nghĩ, chán nản.

6. Người nghèo thường rất cảm tính khi đối mặt với tiền tài, còn người giàu thì lại rất lý tính

Với một người thông minh, được giáo dục quy củ và đạt được một thành công nhất định nào đó thông thường chỉ mong ước mình sẽ về hưu một cách thuận lợi, không phải lo lắng gì về cơm ăn áo mặc, tuyệt đối không đi làm những việc mang tính chất mạo hiểm.

Trong con mắt của người nghèo thì chỉ có tiền, còn người giàu lại biết rằng tiền bạc sẽ đem lại cho họ nhiều cơ hội và sự lựa chọn hơn.

7. Người nghèo thường hay phàn nàn về công việc họ không hứng thú, người giàu làm theo sự mách bảo từ trái tim, làm việc nhiệt tình, tận tâm hết sức mình có thể

Trong con mắt của rất nhiều người, những người giàu thường là những người rất bận rộn. Nhưng chỉ có một bộ phận người thông minh nhất thế giới là làm những công việc họ có hứng thú, nghĩa là tìm một kênh lợi nhuận trong số những công việc họ có hứng thú mà thôi. Hay nói một cách khác, rất nhiều người nghèo làm những công việc mà họ không hề yêu thích, chỉ là bởi họ cần tới khoản thù lao này. Họ đều cho rằng để có tiền thì phải chăm chỉ bỏ sức lao động và trí tuệ của mình chứ không hề có hứng thú với công việc ấy.

8. Người nghèo thường ít kỳ vọng vì không muốn phải thất vọng. Người giàu thì không ngừng thử thách bản thân mình

Chuyên gia tâm lý và chuyên gia sức khỏe tinh thần đều kiến nghị chúng ta không nên kỳ vọng quá cao vào một vấn đề gì, như thế mới không bị thất vọng, ảnh hưởng đến tâm trạng…

Nếu không thể là một con thiên nga thì chỉ nên là một con chim sẻ nhỏ. Đó thường là suy nghĩ của người nghèo, ít kỳ vọng vì không muốn mình phải thất vọng. 

Còn người giàu thì luôn đặt ra những mục tiêu của riêng mình và không ngừng thử thách bản thân.

9. Người nghèo: muốn trở thành người giàu thì phải làm một cái gì đó. Người giàu: muốn có tiền thì phải thay đổi bản thân

Trên thế giới có ông trùm bất động sản Donald Trump từ triệu phú bị phá sản và gánh 9 tỉ đô la Mỹ công nợ, rồi lại trở nên giàu có, ông ấy đã làm như thế nào vậy?

Người nghèo chỉ tập trung vào đôi bàn tay của mình để làm việc chứ không “học một biết mười”. Người giàu thì đều học tập, trưởng thành từ những kinh nghiệm của bản thân, không kể đó là những thành công hay thất bại. Họ biết rằng chỉ có những kinh nghiệm ấy mới giúp họ trở nên kiên cường và dễ đạt được thành công hơn.

10. Người nghèo dựa vào tiền để sinh tiền, người giàu thì thường dựa vào hai bàn tay trắng

Đối với bất kỳ một sự việc gì, người giàu thường tự hỏi đó có phải là một thứ đáng để mua, đáng để đầu tư…chứ không đi hỏi bản thân mình cần bao nhiêu nguồn kinh phí? 

11. Người nghèo cho rằng thị trường có quy luật riêng của nó, người giàu biết rằng thị trường thì không thể sống bằng lý trí, hiểu lòng tham không đáy của con người

Nếu muốn kiếm được nhiều tiền ở thị trường cổ phiếu thì không phải chỉ đơn thuần là việc giải đáp các vấn đề toán học phức tạp. Người giàu đều biết nỗi sợ hãi và lòng tham không đáy ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thị trường tài chính. Đây chính là nhân tố khiến họ suy nghĩ để tiến hành giao dịch và quan sát xu hướng ở tương lai. Họ hiểu bản chất của con người, biết được sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nỗi sợ hãi và lòng tham không đáy, đây là cách giúp họ thông qua đòn bẩy trong giao dịch để kiếm được tiền đầy chậu, đầy bát hơn.

12. Người nghèo thường tiêu tiền nhiều hơn kiếm tiền. Người giàu thì kiếm tiền nhiều hơn tiêu tiền

Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng khó khăn về tài chính? Câu trả lời là phải trở thành người giàu có. Người giàu thường kiếm tiền nhiều hơn tiêu tiền, không phải vì vậy mà chúng ta nói họ tiêu tiền theo lý trí mà bởi họ kiếm được quá nhiều tiền, do đó cuộc sống của họ giống như là cuộc sống của giới hoàng tộc mà vẫn có của ăn của để.

13. Người nghèo dạy cho con cái của họ cách sinh tồn, người giàu dạy cho con cái của họ cách sinh lợi

Ngay từ khi con cái vẫn còn nhỏ, người giàu đã chỉ ra và so sánh cho con cái họ sự khác nhau giữa thế giới của người giàu có và người nghèo khó.

Có người nói rằng đó là một sự dẫn dắt sai lầm cho bọn trẻ, làm cho bọn trẻ coi thường những người nghèo khó. Nhưng thế giới thực quả đúng là như vậy. 

14. Người nghèo thường bận rộn vì tiền, tiều tụy vì tiền. Còn người giàu thì học cách đạt được sự bình an nội tâm từ của cải

Người nghèo thường cho rằng tiền là nỗi ác mộng khiến cho con người không bao giờ đạt được sự thỏa mãn. Còn người giàu thì tiên rằng tiền bạc có thể giúp ta giải quyết được rất nhiều vấn đề. Tiền bạc cũng giống như nữ thần tự do vậy, nó đem lại cho chúng ta sự tự do, sự vững vàng trong cuộc sống.  

15. Người giàu thích được giáo dục, người nghèo lại thích giải trí

Mặc dù nhiều người giàu không cho rằng sự giáo dục của trường học có thể đem tới cho họ nhiều của cải, nhưng họ cũng đều tin vào hiệu quả to lớn mà việc học tập suốt đời đem lại cho bản thân mình. Khi bạn bước chân vào bất kỳ một gia đình triệu phú nào đó, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều những cuốn sách trong ngôi nhà của họ. Họ đều là những người thành công dựa vào quá trình học tập của bản thân mình.

Còn những người nghèo thì lại có sở thích đọc những cuốn tiểu thuyết, tạp chí giải trí, báo ảnh…

16. Người nghèo thường cho rằng đa số những người giàu đều là những kẻ tiểu nhân có thế lực, “tầm mắt cao hơn đỉnh đầu”. Nhưng những người giàu thì lại chỉ mong được kết bạn với những người “cùng chung chí hướng” với mình

Người nghèo cho rằng của cải phân chia con người chúng ta ra thành nhiều đẳng cấp. Người giàu thường ít khi bi quan, nhụt chí, nhưng đây là lại những đặc trưng thường thấy ở người nghèo.

Việc đánh đồng người giàu có và thế lực thường khiến cho tâm lý của người nghèo cảm thấy dễ chịu hơn một chút nhưng cũng chỉ là một cái cớ để họ lựa chọn con đường bình thường của riêng mình.  

17. Người nghèo thích tiết kiệm tiền, người giàu thích kiếm tiền

So với việc vất vả dành dụm tiền, người giàu thường thích mạo hiểm một chút để kiếm tiền. Tinh lực của người nghèo thường tập trung ở những vấn đề hàng ngày như mắm muối, gạo, dầu…nên thường bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Chính vì thế ngay cả khi tài chính của bản thân lâm vào tình trạng khó khăn, người giàu cũng không bi quan như người nghèo. Với người giàu, họ chỉ tập trung vào những chỗ có tác dụng: đó là những cơ hội kiếm được nhiều tiền. 

18. Người nghèo thường quản rất chặt tiền bạc của bản thân, người giàu biết khi nào thì nên mạo hiểm

Bất kỳ sự đầu tư nào cũng có thể đem tới sự thua lỗ, nhưng cho dù có phát sinh bất cứ vấn đề gì, người giàu đều tin tưởng bản thân mình sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. 

19. Người nghèo thường cầu sự an nhàn, người giàu cầu sự bình an trong những mạo hiểm

Trong suy nghĩ của rất nhiều người, để trở thành triệu phú thì cần phải mạo hiểm, đây có thể coi là điều mà người nghèo kiên quyết không cần tới. Có thể nói trên phương diện sinh lý, tâm lý hay tình cảm: sự an nhàn là mục tiêu lớn nhất của người nghèo.

Còn những triệu phú thì đều biết rằng sự an nhàn cũng giống như thuốc độc vậy, do đó họ thường học cách làm thế nào để tìm thấy sự bình an trong những tình huống bất ổn. 

20. Người nghèo thường cho rằng tiền bạc và sức khỏe không liên quan gì đến nhau, còn người giàu thì biết rằng chỉ có tiền bạc mới cứu được sinh mệnh

Trong khi người nghèo tranh luận không dứt về kế hoạch cải cách y tế của Obama, người giàu lại trở thành thành viên của Liên minh dịch vụ y tế cấp cao, hàng năm họ đều trả phí theo quy định. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có bác sỹ phục vụ tại nhà của bệnh nhân 24 giờ trong ngày, tuy chỉ là phục vụ một bộ phận số ít người trong xã hội. Thậm chí bệnh nhân có thể yêu cầu bác sỹ chuyển tới sống gần họ để tiện cho việc khám chữa bệnh.  

21. Người nghèo cho rằng rất khó có thể cùng đạt được cả hai thứ là hạnh phúc gia đình và của cải giàu có. Còn người giàu thì đều muốn đạt được cả hai cùng lúc

Rất nhiều người nghèo cho rằng chỉ có thể chọn một trong hai thứ ấy, hoặc là phải cố gắng kiếm tiền, hoặc là dành nhiều thời gian cho gia đình mình.

Người giàu biết rằng chỉ cần họ muốn, họ sẽ chấp nhận mọi thử thách để làm cho gia đình mình viên mãn, tiền bạc rủng rỉnh.    

Theo: money.163.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...