John Tran 1 năm trước

22 bức ảnh hiếm về các vua quan triều Nguyễn có thể bạn chưa biết

Nhà Nguyễn được thành lập sau khi vua Gia Long lên ngôi năm 1802 và chấm dứt hoàn toàn khi Hoàng đế Bảo Đại thoái vị vào năm 1945, tổng cộng là 143 năm. Triều Nguyễn là một triều đại đánh dấu nhiều thăng trầm của lịch sử, đặc biệt là cuộc xâm lược của người Pháp giữa thế kỷ 19.

Võ Chuẩn (chữ Hán: 武準, 1895 - 1956), tự Thạch Xuyên (石川), là một quan đại thần triều Nguyễn.

Lúc trẻ, Võ Chuẩn từng theo học các trường Hậu bổ ở Huế và Thuộc địa ở Paris. Ban đầu, ông làm việc ở tòa hành chính Khâm sứ Trung Kỳ, rất mau chóng được thăng Tham tá của Tòa Khâm sứ (1923 - 1930).Năm 1930, Võ Chuẩn được chuyển ngạch sang làm quan chức Nam triều. Đến năm 1933 thì ông được bổ chức Quản đạo Kontum, 1938 thì làm Tuần vũ Quảng Bình, 1939 lại làm Tuần vũ Quảng Ngãi. Năm 1940, ông được thăng Tổng đốc Quảng Nam, hàm Thượng thư, trật chánh nhị phẩm. Không bao lâu sau thì về trí sĩ.

 Võ Chuẩn mất tại Sài Gòn vào năm 1956.

Ngô Đình Khả (1850–1923) là một quan đại thần nhà Nguyễn. Ông được biết đến như một đại thần đã cộng tác với Pháp để đàn áp cuộc khởi nghĩa chống Pháp do Phan Đình Phùnglãnh đạo, về sau lại phản đối việc chính quyền thực dân Pháp truất ngôi và lưu đày vua Thành Thái. Ngoài ra, ông còn là thân sinh của Ngô Đình Diệm, Tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng hòa. Ông Ngô Đình Khả được coi là người biết cách giáo dục con cái nghiêm khắc, kết hợp niềm tin Thiên Chúa giáo với những giáo lý Nho học.

Nguyễn Hữu Bài (chữ Hán: 阮有排; 28 tháng 9năm 1863-10 tháng 7 năm 1935) là một đại thần nhà Nguyễn và là một nhà cách mạng ôn hòa trong lịch sử cận đại Việt Nam. Năm 1908 Nguyễn Hữu Bài lãnh chức Thượng thư Bộ Lại. Khi Khâm sứ Pháp Mahé đề nghị đào vàng bạc chôn ở lăng vua Tự Đức, Nguyễn Hữu Bài nhất quyết phản đối. Dân chúng đương thời lưu truyền rằng:"Phế vua không Khả, đào mả không Bài". "

Phế vua không Khả " ý nói đến quan Thị vệ đại thần Ngô Đình Khả năm trước đã phản kháng Pháp, không chịu ký giấy phế vua Thành Thái. "Đào mã không Bài" ý nhắc đến việc cụ Nguyễn Hữu Bài đã phản đối việc Khâm sai người Pháp cho đào lăng vua Tự Đức để tìm vàng.

Hội Đồng Phụ Chính-Phụ Chính phủ triều Duy Tân là cơ quan cao cấp nhất giải quyết mọi công việc của triều đình khi nhà vua vắng mặt, hoặc chưa đủ tuổi chấp chính.

Từ trái qua: 

1. Hình Bộ Thượng Thư Tôn Thất Hân. 

2. Lại Bộ Thượng Thư Nguyễn Hữu Bài.

3. Lễ Bộ Thượng Thư kiêm Đô Sát Viện Huỳnh Côn.

4. An Thành Vương(truy phong) kiêm nhiếp Tôn Nhân phủ Miên Lịch con trai thứ 78 của Minh Mệnh.

5. Công Bộ Thượng Thư Lê Trinh.

6. Đông Các Đại học sĩ Học Bộ Thượng Thư Cao Xuân Dục.

Gia đình Thiếu Hà Đông Hoàng Trọng Phu, cùng Vợ thứ của ông là Đỗ Thị Nhàn con gái Tổng đốc Đỗ Hữu Phương giàu nhất nhì xứ Nam Kỳ.Hoàng Trọng Phu (黃仲敷, 1872 - 1946) tự Văn Mệnh (文命) hiệu Hoa Ngạc Lâu (華萼樓) con trai thứ của Khâm sai Kinh Lược Bắc Kỳ Hoàng Cao Khải (黃高啟; 1850–1933)  làm Thái tử Thiếu bảo Võ Hiển điện Đại học sĩ lĩnh Hà Đông Tổng Đốc nên tục gọi là cụ Thiếu Hà Đông. Có công phát triển mở mang ngành dệt lụa Hà Đông.

Chùm ảnh về khoa thi Hương trường Nam năm 1897.

Khoa thi Hương năm 1897 này rất nổi tiếng vì sự kiện thí sinh Trần Tế Xương đỗ Tú Tài đội bảng ở trường Hà Nam (2 trường Hà Nội & Nam Định gộp lại thi chung ở Nam Định), và người cho cụ Tú Xương đội bảng chính là quan chủ khảo Đồng Sĩ Vịnh (1833-1901).  Cũng tại khoa này, nhưng ở trường Nghệ An, một thí sinh khác bị án oan ''Hoài hiệp văn tự nhập trường, chung thân bất đắc ứng thí'' (Mang sách có chữ viết vào trường, bị phạt cấm suốt đời không được đi thi).  Khoa danh chẳng còn mong đợi gì, thí sinh này sau đó đã theo con đường cách mạng. Người ấy chính là cụ Phan Bội Châu.

Tứ Trụ Triều Đình triều Khải Định.Từ trái qua:

  • Đông Các Đại Học Sĩ Học Bộ Thượng thư sung Cơ Mật Viện Đại Thần Mỹ Khánh Quận Công Hồ Đắc Trung.
  • Thái tử Thiếu bảo Cần Chánh Điện Đại Học Sĩ Hình Bộ Thượng thư sung Cơ Mật Viện Đại Thần Phù Quang Quận Công Tôn Thất Hân.
  • Võ Hiển Điện Đại Học Sĩ Lại Bộ Thượng thư sung Cơ Mật Viện Đại thần Phước Môn Quận công Nguyễn Hữu Bài.
  • Vị thứ 4 là Hiệp Tá Đại Học Sĩ Công Bộ Thượng thư  sung Cơ Mật Viện Đại thần kiêm Quản Đốc Đô Sát Viện Ninh Lãng Nam Đoàn Đình Duyệt.

Chùm ảnh Vua Bảo Đại đón đoàn quan chức Pháp.

Martin Trieu - Ohay.tv

(Tổng hợp và biên soạn)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...