25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần I)

Hãy hít thở sâu và sẵn sàng để khám phá 25 chiến binh nguy hiểm nhất, xấu xa nhất, và khát máu nhất từng có trong lịch sử nhân loại dưới đây nhé:

Đã có rất nhiều cá nhân kiệt xuất trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống con người trong suốt lịch sử từ khoa học đến nghệ thuật, triết học đến chính trị, kinh doanh đến công nghệ, nhưng không ai trong số những con người vĩ đại đó đã đổ máu nhiều hơn những chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử.

Vì vậy, các bạn hãy hít thở sâu và sẵn sàng để khám phá 25 chiến binh nguy hiểm nhất, xấu xa nhất, và khát máu nhất từng có trong lịch sử nhân loại dưới đây nhé:

1. Alaric

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần I)


Alaric I (Alareiks trong tiếng Goth nghĩa là "vua của tất cả") được cho là sinh vào khoảng năm 370 CN ở một hòn đảo mang tên Peuce ở cửa sông Danube mà ngày nay thuộc địa phận Romania. Ông là vua của người Visigoth từ năm 395 đến 410, nổi tiếng vì cuộc công chiếm thành Roma năm 410, đánh dấu sự suy tàn của đế quốc Tây La Mã.

Sau nhiều năm ở Rome, Alaric dẫn quân về phía nam tới Calabria. Ông dự định xâm chiếm châu Phi và lấy đây là nơi cung cấp lương thực cho đế chế của ông. Tuy nhiên một trận bão đã đánh tan tàu bè của ông. Ông mất sớm sau đó ở Cocenza, có lẽ do bệnh sốt. Nhiều huyền thoại để lại liên quan đến việc chôn cất vị vua Visigoth này. Người đời sau nói rằng chỉ có bà mẹ thiên nhiên mới có thể giết chết vua Alaric.

2. Count Roland

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần I)

Roland là một chiến binh Pháp vĩ đại và một anh hùng dân gian Trung cổ, người đã trở thành bất tử trong bài thơ Chanson de Roland, được viết trong khoảng thế kỉ XXI - XXII. Trong lịch sử Roland là chỉ huy của Charlemagne trên biên giới Breton và chiến binh mạnh mẽ nhất. Count Roland là người đứng đầu trong số 12 huân tước ở Charlemagne. Ông là một trong những vị tướng vĩ đại nhất mọi thời đại.

Một trong những trận đánh nổi tiếng của ông là trận chiến Roncevaux Pass. Chủ nghĩa anh hùng và những kỹ năng tuyệt vời của người chiến binh đã được ông thể hiện xuất sắc trong thời gian chinh chiến tại dãy núi Pyrenees vào tháng 8/778. Nó đã khiến ông trở thành một huyền thoại tuyệt vời. Roland đã chiến đấu chống lại hàng ngàn quân địch trong khi bên ông chỉ có 300 quân sĩ. Ông và tướng lĩnh của mình đã chiến đấu anh dũng đến phút cuối cùng. Quân đội của ông bị quân đội Basques đánh bại. Huyền thoại về người chiến binh xuất sắc này đã xuất hiện trong những tài liệu cổ xưa nhất của văn học Pháp hay bản anh hùng ca về Roland.

3. Horatius Cocles

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần I)

Horatius Cocles là một anh hùng huyền thoại La Mã, người đã bảo vệ các cây cầu bắc qua sông Tiber khi thành phố bị tấn công bởi người Etruscan. Chúng ta có thể viết nên những trang sử thi hào hùng từ những cuộc chiến khốc liệt trên chiến trường nhưng nếu chỉ cần lấy một chi tiết anh hùng thì chỉ cần ghi nhớ rằng Horatius trong một trận chiến đã bị tên địch bắn trúng vào mắt, ông đã rút mũi tên ra (với con mắt của ông vẫn còn trên đó) và tiếp tục chiến đấu như một con thú, vì thế mà tên tuổi của ông được gắn với cái tên "Cocles" có nghĩa là "một mắt".

4. Rupert

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần I)


Mặc dù hoàng tử Rupert đến từ một gia đình giàu có và trông vẻ ngoài rất thư sinh nhưng trong người đàn ông này ẩn chưa rất nhiều tham vọng. Năm mười bốn tuổi, hoàng tử người Đức đã gia nhập quân đội và đó chính là dấu mốc tạo nên một sự nghiệp đầy bi trang của ông. Ông được biết đến nhiều nhất với vai trò chỉ huy kỵ binh bảo về hoàng gia trong cuộc nội chiến Anh.Prince Rupert cũng là một nhà phát minh, một nghệ sĩ, một doanh nhân và nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nữa tuy nhiên với kỹ năng chiến đấu và tinh thần của một chiến binh đã khiến ông trở nên nổi bật hơn cả.

5. Vercingetorix

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần I)

Vercingetorix là một thủ lĩnh người Gaulois đã quyết tâm chống lại người La Mã song cuối cùng ông cũng phải chịu thất bại trước Cesar ở Alesia. Vercingetorix sinh vào khoảng năm 72 trước CN, trong một gia đình quý tộc xứ Arverne (ngày nay là Auvergne). Vào thời kì này, xảy ra những cuộc chiến tranh liên miễn giữa các dân tộc khác nhau thuộc xứ Gaule. Cesar đã lợi dụng những sự chia rẽ này để xâm chiếm xứ Gaule vào đầu năm 58 trước CN.

Song đến mùa xuân năm 52 trước CN, Vercingetorix đã tập hợp được tất cả những người Gaulois chống lại kẻ xâm lược và ông là người cầm đầu cuộc khởi nghĩa. Sau khi cản phá Cesar, ông phải rút lui vào trong phảo đài Alesia (ở Bourgogne). Sau một cuộc vây hãm lâu dài, ông đã buộc phải đầu hàng Cesar vào mùa thu năm 52 trước CN.Bị đưa đi cầm tù ở Rome, sáu năm sau, năm 46 trước CN, ông đã bị hành quyết.

6. William Wallace

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần I)

William Wallace (1272 – 23 tháng 8 năm 1305) là một hiệp sĩ và địa chủ người Scotland. Ông được biết đến là nhà lãnh đạo phong trào nổi dậy trong cuộc Chiến tranh giành độc lập Scotland và ngày nay được nhớ đến ở Scotland như là một nhà yêu nước và anh hùng dân tộc.Cùng với Andrew Moray, ông đã đánh bại quân Anh tại Trận Cầu Stirling và trở thành Giám hộ Scotland (Guardian of Scotland), sau đó ông giữ chức vụ này cho tới khi thất bại trong Trận Falkirk. Vài năm sau đó, ông bị bắt tại Robroyston gần Glasgow và được trao cho vua Edward I của Anh, vua Edward I đã xử tử ông vì tội mưu phản.Wallace đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho bài thơ The Acts and Deeds of Sir William Wallace, Knight of Elderslie, của nhà thơ thế kỷ 15 Blind Harry. Bài thơ này là nền tảng cho kịch bản của bộ phim Braveheart của đạo diễn Randall Wallace.

7. Basil II (The Bulgar-Slayer)

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần I)

Basileios II (còn gọi là Basil II; 958 – 15 tháng 12 năm 1025), được biết đến như là một trong những vị hoàng đế tàn bạo nhất trong lịch sử. Ông là hoàng đế Macedonia của Đế quốc Đông La Mã, trị nước từ ngày 10 tháng 1 năm 976 cho tới ngày 15 tháng 12 năm 1025. Ông là vị Hoàng đế có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử Đế quốc Đông La Mã, là người có công đưa Đế quốc đến "thời kỳ hoàng kim" của nó. Những chiến thắng của ông trước quân Bulgaria đã khiến người Hy Lạp coi ông như một vị Hoàng đế huyền thoại, là tiền thân của cuộc chiến tranh giữa Hy Lạp và Bulgaria trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

8. Attila 

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần I)

Attila là vua của người Huns (Hung Nô) – những kẻ thiện chiến dữ tợn có nguồn gốc từ những bộ lạc Trung Á. Họ cai trị châu Âu bằng sự khủng bố vào thể kỷ thứ Y của kỷ nguyên chúng ta đang sống.Năm 434, Attila và anh trai Bleda trở thành thủ lĩnh của những người Huns định cư tại Hungari. Mười một năm sau, Attila giết chết anh trai mình để độc quyền cai trị vào năm 477, ông bắt đầu những cuộc chinh phạt.

Đầu tiên, ông tấn công vương quốc Đông La Mã và bắt hoàng đế Theodose II trả tiền chuộc. Rồi ông tung quân đội người Huns vào cuộ chinh phạt xứ Gaule, phá hủy tất cả những gì trên đường đi của quân đội này. Saint Genevieve đã bảo toàn được Lutece (Pháp) bằng cách tổ chức cuộc kháng chiến trong thành phố.Năm 451, người La Mã chiến thằng Attila ở gần thành phố Troie. Rồi Attila tập hopwk mọi lực lượng của mình lại để tấn công nước Ý song đã chết hai năm sau đó. Vương quốc của ông cũng biến mất kể từ đó.

9. Nhạc Phi

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần I)

Nhạc Phi (1103 – 1142) là nhà quân sự nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, danh tướng chống quân Kim thời Nam Tống. Trước sau tổng cộng quân của ông đã đánh nhau với quân Kim 126 trận và toàn thắng. Ông là một trong những vị tướng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc, chức tước của ông trước khi bị giết là Đại nguyên soái. Người Trung Hoa luôn lấy Nhạc Phi làm gương, xem ông là anh hùng dân tộc, một bậc sĩ phu dũng liệt trung thần.


10. Eric Bloodaxe

25 CHIẾN BINH nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần I)

Erik Bloodaxe là hoàng tử của Na Uy. Ông đã trở thành vua của Northumbrians hai lần trong các năm 947 và 952. Ông được coi là một trong những cái tên huyền thoại nhất trong lịch sử Viking nhờ vào kỹ năng chiến đấu không thể tin nổi, lòng dũng cảm trên chiến trường khó ai bì kịp và tinh thần chiến binh bất diệt của mình.

Xem tiếp phần 2

Sưu tầm và biên soạn: Huy Phương


LIKE VÀ SHARE nếu bạn cảm thấy thích thú!

Subscribe để đón xem những bài viết hay nhất tại đây các bạn nhé!