27 sự thật thú vị không thể bỏ qua về bộ não

Bộ não người là tuyệt tác của thiên nhiên với những bí mật thú vị đã khám phá hoặc vẫn mãi là bí ẩn.

1. Thiếu oxy từ 5-10 phút dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn.

2. Bộ não phát triển và dễ dàng thích nghi với những điều mới mẻ đến năm 40 tuổi. Và bắt đầu giảm hiệu suất làm việc khi 50 tuổi.

3. Để duy trì hoạt động của não mất đến 20% lượng oxy chứa trong cơ thể và máu.

4.   ATCV-1 là virus có thể ảnh hưởng đến nhận thức của con người. Sự xuất hiện của virus này liên quan đến sự suy giảm khả năng xử lý hình ảnh, tốc độ thị giác. Mức độ suy giảm được xác định khoảng 10%. Nó thay đổi DNA của con người khiến họ trở nên 'ngu ngốc' vì làm giảm hoạt động của não, khả năng học và ghi nhớ thông tin mới.

5. Một người tỉnh táo thì trong não bộ sản xuất đủ điện để cấp điện thắp sáng cho một bóng đèn nhỏ.

6. Bạo lực gia đình ảnh hưởng khủng khiếp đến não của trẻ em tương tự ảnh hưởng của một cuộc chiến tranh đến người lính.

7. Khoa học đã chứng minh: ngay cả việc sử dụng vũ lực nhẹ cũng có thể thay đổi thuật toán của não và làm giảm mức độ của sự đồng cảm (khả năng đồng cảm với những cảm xúc của người khác).

8. Cơ quan cảm thụ vị giác trong cơ thể con người có thể được tìm thấy trong dạ dày, ruột, tụy, phổi, hậu môn, tinh hoàn và ... tất nhiên, có trong não.

9. 60% của bộ não của bạn - là ... chất béo.

10. Bạn có thể đã nhìn thấy những bộ não có màu trắng, xám hoặc màu vàng và nghĩ rằng não có màu đó. Thực tế não có màu trắng, đen và đỏ. Tuy nhiên, truyền thuyết này cũng có phần đúng vì trên não cũng có những phần có màu xám. Đó thường là những nơi có chứa nhiều loại tế bào, như tế bào thần kinh.

,sự thật não người,khám phá,những điều thú vị trong cuộc sống,não người

11. Khi ở những tuần đầu của thai kỳ, não của chúng ta hầu như không có nếp nhăn. Cùng với sự phát triển của thai, não dần hoàn thiện. Đến tuần thứ 40, não gần như đã định hình. Vì thế não không thể có thêm những nếp nhăn mới khi chúng ta học hỏi thêm những điều mới.

12. Có năm loại sóng não – Beta, Alpha, Theta, Delta và Gamma.  Mùi của sô cô la kích hoạt sóng não theta. Kết quả là, chúng ta bắt đầu những giây phút thư giãn đầu tiên.

13. Khi thực hiện những hành vi mang lại khoái cảm tự nhiên trên, dưới vỏ não sản xuất ra Dopamine, chất dẫn truyền thần kinh hóa học, điều hòa vận động, cảm xúc, nhận thức, và mang lại cảm giác thích thú. Lúc này dopamine, chất dẫn truyền thần kinh hóa học, được giải phóng, đi qua khe synapse. Tại đây, dopamine được gắn vào các thụ cảm thể (receptor) tương ứng ở khe synapse, khiến chúng ta cảm thấy vui sướng, thích thú.

14. Quên - một quá trình hữu ích cho não. Loại bỏ thông tin không cần thiết giúp giữ cho hệ thống thần kinh ổn định hơn.

15. Đôi khi sau khi uống rượu quá nhiều, sau khi tỉnh dậy bạn quên nhiều chuyện. Đó chính là triệu chứng mất trí nhớ tạm thời khi bạn uống rượu/bia quá nhiều (black-out).

16. Ước tính rằng trên thế giới, cứ 3 người sẽ có một người đã từng trải qua cảm giác bị buốt óc vì ăn đồ ăn lạnh ít nhất một lần trong đời.

Hiện tượng này được ghi nhận xuất hiện trên những văn bản in từ năm 1939 và được chính thức công nhận là chứng đau đầu gây ra bởi thực phẩm lạnh vào năm 1988 bởi Hiệp hội Đau đầu Quốc tế.

Đến năm 2013, hiện tượng này đã được các chuyên gia và nhà nghiên cứu chính thức được gọi tên là “chứng đau đầu do kích thích lạnh”.

Nguyên nhân của những cơn đau đầu này xuất phát từ hệ thống thần kinh cảm giác trong miệng, với một hệ thống gồm rất nhiều dây thần kinh. Đây là những bó dây thần kinh có chức năng truyền cảm giác nhận được từ vòm miệng lên bộ xử lý của não.

,sự thật não người,khám phá,những điều thú vị trong cuộc sống,não người

17. Các nhà khoa học đã chứng minh: việc sử dụng lâu dài của điện thoại di động làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư não.

18. Thiếu ngủ ảnh hưởng đến não bộ rất nhiều. Một trong số đó là bạn có thể quyết định sai lầm và phản ứng chậm trong mọi việc.

19. Thông điệp tiềm thức là từ mà nhà nghiên cứu thị trường James Vicary, người Mỹ đưa ra năm 1957. Nó được gán liền với những hình ảnh hoặc âm thanh, có tác dụng đi sâu vào nhận thức và ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. Tuy nhiên, những thử nghiệm được tiến hành sau này đã khẳng định rằng thông điệp tiềm thức không có bất kỳ tác dụng nào đến chúng ta.

20. Chỉ cần 6 phút là rượu ảnh hưởng đến tế bào não.

21. Khi bạn học một cái gì đó mới, bộ não của bạn thay đổi cấu trúc.

22. Các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ tới nửa não mà không ảnh hưởng xấu đến cá tính hoặc bộ nhớ của một người.

23. Futurist Ray Kurzweil tin rằng các máy tính xách tay với mức giá trung bình 1000 $ có thể xử lí tương tự não người sẽ xuất hiện không trước năm 2023.

,sự thật não người,khám phá,những điều thú vị trong cuộc sống,não người

24. Các nhà khoa học đã tìm thấy một loại ký sinh trùng não có thể biến con người thành zombie - đó là một trong những mối đe dọa tiềm ẩn đối với nhân loại ...

25. Loài người đúng là loài vật thông minh nhất trên thế giới, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc não người lớn nhất trên thế giới. Não của người trưởng thành chỉ nặng khoảng 1,361kg, trong khi não của loài cá nhà táng nặng những 7,8 kg. Sự thông minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chứ không phụ thuộc vào trọng lượng của bộ não.

26. Nhiều người cho rằng sau khi bị chặt xuống, não vẫn có thể hoạt động được một thời gian ngắn (mấy chục giây). Tuy nhiên, thực tế là ngay sau khi bị cắt rời khỏi trái tim, não rơi ngay vào trạng thái hôn mê và bắt đầu bị chết. Những cử động mí mắt mà nhiều người lầm tưởng là biểu hiện của việc não vẫn hoạt động thực tế là những phản xạ của cơ.

27. Nhiều người tin rằng chúng ta chỉ sử dụng 10% trí não của mình trong hoạt động, tuy nhiên ý nghĩ này không hề đúng. Não là một tập hợp của nhiều loại tế bào, thường xuyên được sử dụng. Chúng ta có thể bị bại liệt nếu có bất kỳ một tổn thương nào với não, dù nó nằm ở bất kỳ vị trí nào, và nó luôn hoạt động, cho dù bạn có làm gì đi chăng nữa.