H2T 4 năm trước

28 thứ kì lạ con người đã gửi lên không gian

Con người đã dành nhiều thời gian khám phá không gian, và đây là 28 thứ kì lạ họ đã gửi lên không gian khiến bạn cảm thấy kinh ngạc.

1.  Nhân vật phi hành gia Buzz Lightyear trong loạt phim Câu chuyện đồ chơi với sứ mệnh STS-Discovery 124.

2. Gươm ánh sáng của Luke Skywalker cũng đã trở thành bất tử khi nó được đem lên tàu Discovery vào năm 2007.

3. Trong năm 2010, chiếc đồng hồ Amelia Earhart  phi hành gia Shannon Walker mang nó trên tàu Soyuz TMI-19.

4. Một file ghi âm âm thanh của mưa là một đoạn trích độc đáo của âm thanh cũng được đưa vào không gian.

5. Con người cũng gần đây đã mang đến một máy in 3D vào không gian và in các mẫu in 3D đầu tiên trong khi ở trên quỹ đạo.

6. Năm 2000, Pizza Hut giao bánh pizza vào trong không gian cho du hành vũ trụ Nga Yuri Usachov.

7. Phi hành gia John Young lén mang một bánh sandwich thịt bò Corned trên tàu Gemini 3 vào năm 1965 khi ông nhận ra thực phẩm mất nước chẳng có gì ngon.

8. Tortillas thực sự là một yếu tố chính của thực phẩm không gian. Tortilla là món ăn có nguồn gốc Mexico. Bạn tưởng tượng đây  dạng gần giống như pizza nhé! Bánh bao gồm bạt mềm được làm từ bột mỳ, bột ngô, bơ…Phủ lên mặt  nhân gồm jambon, rau, hành tây, cà chua, quả bơ, phomai mozza, ketchup…

9. Coca-Cola muốn được nước ngọt đầu tiên vào trong không gian, do đó, họ đã chi 250,000 $ để phát triển một loại lon Coca-Cola mà có thể được mở trong tình trạng không trọng lực.

10. Ông Elon Musk đã đặt bánh pho mát Le Brouère vào đầu đựng khí cụ thí nghiệm của tên lửa do công ty SpaceX của ông sản xuất. Sở dĩ ông Elon chọn loại pho mát Le Brouère vì đó là loại pho mát được bán trong cửa hàng Monty Python mà ông vô cùng ưa thích.

11. Tổng cộng có 25.880 tin nhắn đã được gửi vào trưa 28-8 (theo giờ Australia) từ Tổ hợp truyền thông vũ trụ Tidbinbilla ở ngoại ô thủ đô Canberra, Australia. Điểm đến của các tin nhắn là Gliese 581d, một hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời, cách Trái đất 20,3 năm ánh sáng.

12. Một số tro cốt của người đã phát hiện ra Pluto, Clyde Tombaugh, đang trên đường thẳng tiến đến thế giới xa xôi ấy trên tàu khảo sát Chân trời Mới của NASA (tro cốt đựng trong một cái bình (ảnh) gắn bên trong trong phi thuyền). Phóng lên hồi năm 2006, Chân trời Mới hiện đang ở cách xa 1,8 tỉ km trên hành tinh tiến đến Pluto, nơi nó sẽ đến vào năm 2015.

13. Phi hành đoàn Apollo 15 mang 398 phong bì có dán tem đặc biệt lên Mặt trăng – với ý tưởng cung cấp chúng cho một nhà chơi tem như một kỉ niệm mặt trăng đặc biệt (họ còn nhặt những phong bì tem khác theo yêu cầu của chính phủ Mĩ - hủy hết những con tem còn lại từ mặt trăng). 

14. Gus Grissom, một trong các nhà du hành Mercury, đã nhận thức rõ về tiềm năng thương mại của các hiện vật trong chuyến bay vũ trụ và đã mang theo một cọc 50 hào bên mình khi ông lái sứ mệnh không gian thứ hai của Mĩ, tàu bán quỹ đạo Mercury 4, vào tháng 7 năm 1961.

15. Trên chuyến bay Apollo 11, Buzz Aldrin đã mang theo lên Mặt trăng một bộ đồ nghề hành đạo bé nhỏ. Chiếc cốc ấy hiện lưu giữ tại Nhà thờ giáo phái Scotland Webster ở Texas, nơi nó được sử dụng trong một phong tục phục vụ hàng năm.

16. Khoảng năm 1611, một con tàu tải của những người châu Âu đi khai hoang đã băng qua Đại Tây Dương, thẳng tiến đến xứ thuộc địa bốn năm tuổi Jamestown. Gắn liền với một số hàng hóa của họ trên chuyến hành trình nhiều tháng đó là một miếng chì nhỏ, khắc dấu “Yames Towne”. Miếng chì đó được các nhà khảo cổ vớt lên từ đáy biển vào năm 2006. Tháng 6 năm 2007, tàu con thoi vũ trụ Atlantis của NASA đã mang miếng chì đó vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp – và rồi nó băng qua cũng chính đại dương mênh mông xưa kia chỉ trong dăm ba phút.

17. Khi Trung tâm Thương mại Thế giới, Lầu năm góc và chuyến bay 93 bị tấn công khủng bố hồi năm 2001, giết chết 2974 người đến từ hơn 90 quốc gia, các kĩ sư tại một công ti rô bôt du hành vũ trụ ở cách Tòa Tháp đôi vài ba bức tường đã quyết định tưởng niệm sự tổn thất – trên sao Hỏa. Honetbee Robotics, một công ti chế tạo một số thiết bị cho những cỗ xe tự hành Spirit và Opportunity của NASA, đã thu nhặt một số mảnh vụn kim loại và chế tạo thành hai vỏ bọc cáp và hai bộ phận dự phòng (trong trường hợp phóng thất bại) để bảo vệ hệ thống dây điện trên mỗi cỗ xe khỏi bị va chạm với đá. Với một lá cờ Mĩ khắc trên mỗi mảnh, các vỏ bọc trên hiện đang phục vụ ở hai phía đối diện nhau của Hành tinh Đỏ. 

18. Whisky Scotland Ardbeg trở thành whisky đầu tiên vào trong không gian.

19. Năm 1972, Charles Duke để lại dấu ấn của mình trên mặt trăng bằng cách đặt một bức chân dung của gia đình ông giữa những tảng đá.

20. Hai mươi tám nghìn tin nhắn văn bản nầy đã được phát vào không gian sâu như một phần của dự án "Hello từ Trái đất." Chúng tôi vẫn đang chờ đợi để nghe lại.

21. Để chào mừng World Cup 2014, một quả bóng đá được gửi đến các phi hành gia.

22. "Chân thành gửi tới các bạn lời chào thân hữu" là thông điệp bằng tiếng Việt mà NASA sử dụng để gửi đến người ngoài hành tinh sống trong vũ trụ.

23. Đĩa bằng vàng

Vào năm 1977 hai tấm đĩa bằng vàng đã được đưa vào hai con tàu thăm dò nổi tiếng là - Voyager 1 và Voyager 2. Cả hai thiết bị đều mang theo một đĩa bằng vàng và tấm bảng hướng dẫn cách sử dụng đi kèm.

Chiếc đĩa bằng vàng chứa trong nó - lời chào trong 55 ngôn ngữ, âm nhạc của các quốc gia khác nhau, tiếng nói của người dân và các âm thanh của thiên nhiên, 116 hình ảnh và bức tranh. Thông điệp này được dành cho bất kỳ nền văn minh ngoài trái đất, có khả năng tình cờ nhận được các con tàu thăm dò.

24. Hàng chục con tinh tinh và khỉ đã đi đến không gian và an toàn trở về.

25. Salmonella là một loại vi trùng (vi khuẩn) có thể gây một chứng bệnh ruột nơi người và động vật gọi  bệnh nhiễm Salmonella. Tuy hiếm xảy ra nhưng bệnh nhiễm salmonella có thể truyền từ ruột sang máu và đến những nơi khác trong cơ thể. Đã được đưa vào không gian.

26. Tardigrades, bọ gấu nước là loài sinh vật nhỏ bé, bơi trong nước, có 8 chân được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1773 bởi nhà sinh vật học người Đức Johann August Ephraim Goetze. Cũng được đưa vào không gian.

27.  Ba phi hành gia, gồm 2 người Nga và 1 người Mỹ, đã cập cảng Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm 25/10, mang theo 32 con cá medaka của Nhật Bản để phục vụ những thí nghiệm đặc biệt.

28. Trong năm 2010, cơ quan vũ trụ Iran gửi cả một vườn thú của động vật vào không gian  - như rùa, một con chuột, và một vài con giun.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...