Quyên Nguyễn
2 năm trước

5 cách tốt nhất để nói lời xin lỗi

Tại sao bạn thường rất khó để nói xin lỗi với ai đó? Có thể vì bạn vừa xấu hổ, vừa hơi tự kiêu và đôi lúc bạn cũng không biết nói như thế nào. Đừng lo! Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn 5 cách tốt nhất để nói lời xin lỗi.

1. Chấp nhận trách nhiệm

Nếu bạn giống như nhiều người, nhận thức của bạn thường bị che khuất bởi cảm giác rằng người thân của bạn đã làm bạn tổn thương. Bạn thường khó có thể chấp nhận hay thừa nhận phản ứng của bạn. 

Đáng tiếc thay, bạn đang sống trong thế giới mà những đam mê, tình cảm và sáng tạo đều bị kìm hãm bởi luân thường và đạo lý. Khi bạn nhìn sự vật bằng cảm tính, bạn thường có xu hướng chấp nhận lý do đằng sau mỗi hành động và làm giảm khả năng nhận trách nhiệm của bạn.

Bạn hãy nhớ rằng việc xin lỗi người khác đôi khi khá khó khăn bởi vì họ có thể xem đó là cơ hội để chì chiết lỗi lầm của bạn. Tuy nhiên, lời xin lỗi chân thành thì không đáng để nhận những lời chỉ trích đâu.

2. Viết một bài thơ

Thay vì chỉ nói chuyện trực tiếp với đối phương, bạn có thể viết cho họ một bài thơ thể hiện cảm xúc của bạn về họ. Bạn hãy viết nó thật đơn giản, sau đó tặng nó cho họ, và nói "tôi xin lỗi". 

Bạn cũng có thể để lại một bức thư ngắn hay một bài thơ ở những nơi mà chắc chắn họ sẽ tìm hoặc thấy nó. Việc tiếp theo là chờ ở một nơi nào đó cho đến khi bạn chắc chắn họ đã đọc được nó, rồi đi ra và xin lỗi họ. 

Sự hài hước của bài thơ sẽ khiến họ bất ngờ và vui sướng. Vì thế, họ không thể giận bạn mãi được. Bạn thậm chí còn có thể gửi cho họ những tin nhắn văn bản đầy yêu thương.

3. Chủ động xin lỗi bằng hành động

Nếu người bạn muốn xin lỗi là người yêu hay bạn đời của bạn thì bạn hãy chủ động xin lỗi thật nhiều cho đến khi họ chấp nhận tha thứ cho bạn.

Ví dụ như bạn có thể ôm, hôn và thậm chí cù lét họ, không ai có thể giận lâu trước những hành động hối lỗi dễ thương như thế này đâu. Tuy nhiên, để tránh trường hợp phản tác dụng thì bạn đừng hành động thái quá mà hãy tiếp cận từ từ và đều đặn, cho đến khi đối phương nguôi giận.

4. Sử dụng ánh mắt "cún con"

Đây chính là lý do tại sao cún con luôn được tha thứ dù cho chúng có phá phách hay phạm tội gì. Khi bạn la mắng chúng, chúng sẽ dùng ánh mắt đó để làm tan chảy trái tim bạn. 

Áp dụng cho điều này, bạn có thể ngồi bên cạnh người đó và xin lỗi họ bằng puppy eyes (ánh mắt cún con). Chỉ cần làm điều này cho đến khi họ để ý bạn và bạn sẽ thấy họ cười. Sau đó, bạn tiếp tục nhìn họ và nói lời xin lỗi. Nếu họ không chấp nhận ngay lập tức, hãy tiếp tục sử dụng ánh mắt cún con đó mỗi lần bạn gặp họ.

5. Đóng góp vào quỹ từ thiện yêu thích của đối phương

Đây cũng là một trong những cách tốt nhất. Nếu đối phương là một người thích đi làm từ thiện, thì bạn hãy đóng góp hoặc đi từ thiện chung với cô ấy/ anh ấy. Một khi bạn làm điều này, họ sẽ biết rằng bạn đã thật sự xin lỗi về những việc bạn đã làm cũng như hiểu được bạn coi trọng mối quan hệ này nhiều như thế nào. 

Đây là một số trong những cách tốt nhất để nói lời xin lỗi. Tuy nhiên, không có hành động nào trong số những cách này thành công nếu bạn không thật tâm xin lỗi về những việc bạn đã làm. Điều tồi tệ nhất mà bạn không nên làm chính là giả vờ để nói lời xin lỗi!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Chủ đề chính: #học_cách_xin_lỗi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn