5 điều kỳ thú có thể bạn chưa biết về khủng long (Phần 2)

Những bí ẩn xung quanh khủng long chưa bao giờ hết gây tò mò cho những người yêu khám phá. Khủng long có bị mắc bệnh không? Loài nào từng tranh hùng với chúng?

Những bí ẩn xung quanh khủng long chưa bao giờ hết gây tò mò cho những người yêu khám phá. Khủng long có bị mắc bệnh không? Loài nào từng tranh hùng với chúng? Thị lực của chúng thế nào?... Bạn đã biết được những gì trong 5 điều kỳ thú dưới đây?

1. Khủng long mắc bệnh:

Các chuyên gia đã từng phát hiện thấy trên những cục xương cổ, xương đầu, xương sống và xương đuôi của hóa thạch loài khủng long Mamenchisaurus có nổi các cục dạng u, hạch, qua đó có thể thấy con khủng long này đương thời từng bị bệnh về xương hoành hành, khiến cơ thể nó phải gánh chịu cảm giác khó khăn.

Trên bộ xương hóa thạch của con khủng long mỏ vịt Hadrosaurs cũng phát hiện được dấu vết của việc gãy xương cánh tay trái dẫn tới viêm màng xương và cũng xuất hiện cục u.

Bệnh viêm tủy xương cũng đã từng được phát hiện ở loài khủng long khổng lồ Brontosaurus.

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện thấy rất nhiều loài khủng long từng mắc bệnh viêm khớp.

Có thể thấy rằng, dù to lớn và có vị thế đỉnh cao trong hệ sinh thái trên Trái đất nhưng loài động vật to lớn này vẫn không thể tránh khỏi việc mắc bệnh, mà phần nhiều là...viêm khớp.

Khủng long cũng có thể bị... viêm khớp

Khủng long cũng có thể bị... viêm khớp

2. Thị lực của khủng long:

Thị lực của động vật có tốt hay không phụ thuộc vào hai yếu tố. Đó là kích thước và vị trí của mắt.

Vậy với khủng long thì thế nào? Loài khủng long Hadrosaurs nổi tiếng có một cặp mắt rất to, xung quanh mắt có một tấm màng dạng sừng hoạt động nhanh nhẹn. Vị trí mắt rất sát phía sau, tương tự mắt của trâu, ngựa. Vì lí do đó, đây là loài khủng long có thị lực tương đối tốt. Điều đó cũng là do yêu cầu phải thích ứng, bởi loài khủng long này không có vũ khí chủ động của riêng mình nên cần có một thị lực tốt giúp nhanh chóng tẩu thoát khi gặp kẻ thù.

Loài khủng long có thị lực kém hơn Hadrosaurs một chút là Sauropods. Còn thị lực của các loài như Stegosaurus hay Ankylosaurus lại càng kém hơn.

Các loài khủng long ăn thịt đều có thị lực rất tốt, một số loài còn có thể nhìn thấy mọi vật vào ban đêm. Thực là một vũ khí đáng sợ của loài ăn thịt.

Thị lực khủng long phụ thuộc vào độ lớn và vị trí đôi mắt

Thị lực khủng long phụ thuộc vào độ lớn và vị trí đôi mắt

3. Tiếng gầm rú của khủng long:

Tất cả các loài khủng long đều có thể phát ra âm thanh -  một cách để chúng giao lưu với nhau. Có loài khủng long phát ra âm thanh rất nhỏ, chỉ đứng gần mới nghe thấy. Nhưng cũng có những loài phát ra âm thanh cực to, khoảng cách rất xa vẫn nghe thấy rõ, thậm chí có loài có tiếng kêu đặc biệt to, khiến bạn có thể thủng màng nhĩ.

Và quán quân "to mồm" trong đại gia đình khủng long là loài Saurolophus. Đây là loài khủng long ăn cỏ, đặc biệt âm thanh phát ra không từ miệng mà thông qua chiếc mào trên đầu.

Vị trí thứ hai thuộc về loài khủng long chân thú Titanosaur. Âm thanh của nó rất trầm, mức độ xuyên thấu cực mạnh, từ vị trí xa vẫn nghe rất rõ.

Xếp thứ ba, một loài chân thú có thể nhỏ bé, chỉ tầm 60 cm, nhưng lại có âm thanh phát ra chói tai - loài Procompsognathus. Khi muốn kêu, chúng sẽ tập trung hết sức lực và phát ra âm thanh trái ngược hoàn toàn với kích thước cơ thể chúng.

Loài khủng long

Loài khủng long "to mồm" nhất

4. Kẻ nào dám tranh hùng với khủng long?

Câu trả lời là loài cá sấu khổng lồ, với chiều dài cơ thể đạt tới 20 mét, riêng phần đầu cũng đã hơn 2 mét. Với kích thước khổng lồ như vậy, nó là một loài động vật ăn thịt hung tợn với tính sát thương cực lớn.

Ở những nơi có loài cá sấu này ẩn nấp, những con khủng long khi uống nước ở ven sông phải đặc biệt cảnh giác, bởi một khi đã gặp chúng, thì quả thực là "lành ít dữ nhiều". Loài cá sấu khổng lồ là động vật duy nhất trên Trái đất có thể giao chiến với khủng long.

Tuy nhiên, loài cá sấu tiến hóa tương đối chậm. ngoại hình trong hơn 100 triệu năm trở lại đây gần như không có gì thay đổi, tập tính vẫn như xưa. Do đó, tuy có thể chiến đấu với khủng long nhưng chúng không thể xưng hùng xưng bá như khủng long được.

Cá sấu khổng lồ - đối thủ đáng gờm

Cá sấu khổng lồ - đối thủ đáng gờm

5. Phương thức bắt mồi của khủng long ăn thịt:

Tập hợp thành bầy đàn để săn mồi là một thương thức bắt mồi chủ yếu của loài ăn thịt.

Khủng long ăn thực vật thường rất to lớn, lớn hơn nhiều so với khủng long ăn thịt, hơn nữa lại tập trung thành bầy và có các vũ khí tư vệ như chiếc đuôi chùy, chiếc sừng nhọn... nếu chỉ một con khủng long ăn thịt thì sẽ khó mà chiến thắng.

Khủng long Deinonychus, một khi đã xác định con mồi, lập tức vây xung quanh, con thì tấn công từ sau, con thì dùng móng cấu xé da thịt. Hay loài khủng long Coelophysis với kích thước chỉ 1,8 mét, nếu tập hợp với nhau có thể đánh gục được con Diplodocus dài 26,6 mét. Đó chính là ưu điểm của việc đi săn bầy đàn.

Tất nhiên cũng có những tay thợ săn ưa tác chiến đơn độc, tiêu biểu là loài khủng long bảo chúa ăn thịt. Tuy đơn thương độc mã nhưng cơ hội bắt mồi và thành công vẫn rất cao, càng khẳng định sự đáng sợ và hung bạo của loài khủng long này.

Khủng long Coelophysis săn mồi theo đàn

Khủng long Coelophysis săn mồi theo đàn

MIKA98 - OhayTV