El Nino
4 năm trước

5 lý do nên xóa bỏ ngày 20/10 và 8/3 ở Việt Nam

Một bài viết với những quan điểm và nhận định sâu sắc về ý kiến xóa bỏ hai ngày lễ 20/10 và 8/3 ở Việt Nam, rất đáng để suy ngẫm.

Một bài viết với những quan điểm và nhận định sâu sắc về ý kiến xóa bỏ hai ngày lễ 20/10 và 8/3 ở Việt Nam, rất đáng để suy ngẫm. Sau đây là 5 lý do tác giả đưa ra :

1. Không một cây hoa nào tươi đẹp được nếu chỉ được tưới nước và chăm sóc một hay hai lần một năm. Phụ nữ cũng vậy. Yêu thương và chăm sóc phụ nữ là việc cần làm hàng ngày và hàng giờ, thế nên yêu thương không cần một ngày lễ, tặng hoa không cần phải có dịp, nhắn tin không cần phải đợi chờ.

Hãy yêu thương phụ nữ mỗi ngày chứ không cần phải đợi đến 20/10 hay một ngày nào đó vì họ luôn xứng đáng được nhiều hơn thế, một hay hai ngày, chưa bao giờ là đủ.

2. Những ngày như 08/03, 20/10 là những ngày mà người ta thường hay tôn vinh, ca ngợi sự “hi sinh” của phụ nữ, xưng tụng đó như một giá trị quý báu của người phụ nữ Việt Nam. Xã hội càng hiện đại, chúng ta sẽ càng thấy giá trị đó không những không quý báu mà còn là một điều cực kỳ nghịch lý, vì phụ nữ rõ ràng luôn được coi là nửa mềm yếu của thế giới. Đã là mềm yếu, đã là phái đẹp không được nâng niu, chiều chuộng mà lại còn phải “hi sinh” vì nửa còn lại, thì rõ ràng là “nửa mạnh mẽ” được nhận sự hi sinh kia đang có đầy những khiếm khuyết và chẳng mạnh mẽ gì cho lắm.

Vậy nên, càng ca ngợi – sẽ càng có nhiều phụ nữ tiếp tục hi sinh – và càng có nhiều phụ nữ chưa nhận được phần hạnh phúc của cuộc sống để dành riêng cho họ.

Mô tả hình ảnh


3. Ở nơi nào phụ nữ càng được tôn vinh, càng được tung hô vào một ngày nào đó cụ thể, chứng tỏ những ngày còn lại họ phải chịu nhiều thua thiệt, bất bình đẳng. Ngày hôm nay, có nhiều phụ nữ được tặng hoa, được nhận thiệp, được tặng quà…..nhưng cũng còn rất nhiều phụ nữ khác, ở một nơi nào đó hoặc thậm chí ở ngay quanh mỗi chúng ta, vẫn có những người vợ - những bà mẹ là “tù nhân lương tâm” dài hạn trong sự khô khan của những ông chồng vô tâm, trong sự thờ ơ của những đứa con đã quen được chiều chuộng.

Họ sẽ lại phải giấu đi những nỗi buồn riêng hơn trong niềm vui chung của phái đẹp4. Ngày 20/10, người ta thường nhắc đến vấn đề giải phóng phụ nữ, tuy nhiên giờ đây khi phụ nữ Việt Nam đã lần lượt được giải phóng khỏi thực dân, khỏi đế quốc, khỏi những định kiến bất bình đẳng giới……thì họ đang bị mắc kẹt, chưa thể giải phóng khỏi kẻ thù lớn nhất: chính bản thân họ. Họ sợ rằng yêu thương chính bản thân mình, quan tâm đến chính bản thân mình….là một điều sai trái ghê gớm lắm.

Rất nhiều người vợ không giờ quên lo cho chồng tấm áo ra ngoài được phẳng phiu, trong khi quên mất lâu lắm rồi chính mình chưa đi mua quần áo mới, rất nhiều bà mẹ không bao giờ quên nhắc con đi ngủ đúng giờ, nhưng lại quên nhắc chính mình “Lâu lắm rồi chưa đi gặp bạn bè đâu nhé?”.

Vậy nên, giải phóng phụ nữ không cần hô hào xã hội, mà trước hết mỗi người vợ, mỗi người mẹ hãy tự hô hào chính mình đi tìm lại những quyền cơ bản nhất của cuộc sống. Con trẻ thì ngây thơ, đàn ông thì vụng dại, phụ nữ hãy biết yêu chính mình để làm gương cho họ.

5. Những ngày lễ như 20/10, 8/3 càng được phổ biến thì sẽ càng tạo ra nhiều kẻ nói dối trong xã hội. Những đứa trẻ thấy những ông bố quanh năm đi nhậu đến tối mịt mới về, hôm nay lại về sớm, lại cắm hoa, lại nấu ăn, lại làm những việc thường ngày chẳng bao giờ làm….để làm vui lòng các bà, các mẹ, chúng sẽ lớn lên trong suy nghĩ rằng: cứ việc bê trễ cả năm, chỉ cần “diễn” tốt trong hai hội diễn 8/3, 20/10 là đủ………và chúng cũng sẽ trở thành những ông chồng như thế.


Hãy bắt những kẻ nói dối ấy phải sống thật mỗi ngày, nhường cho họ quyền được rửa bát khi bạn đã nấu ăn, nhường cho họ quyền được mở cửa, mỗi khi bạn đi xe, phụ nữ nhé, và nếu họ quên, hãy làm ơn nhắc họ tập thói quen ấy mỗi ngày.
20/10Chúng ta đều yêu phụ nữ và mong rằng sẽ đến một ngày mà 20/10 không còn là một ngày đặc biệt nữa bởi vì mỗi phụ nữ đều là điều đặc biệt trong mỗi ngày thường.

Nguồn : Facebook Hoàng Huy

Chủ đề chính: #quốc_tế_phụ_nữ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn