Quyên Nguyễn 2 năm trước

5 quan niệm sai lầm về phương pháp học tập mà nhiều người thường mắc phải

Việc tìm kiếm cho bản thân một phương pháp học tập hiệu quả không phải là thử thách dễ dàng. Trên con đường học vấn đó, bạn có thể vấp phải không ít những sai lầm. Điều quan trọng nằm ở cách bạn đối mặt và giải quyết chúng như thế nào. Hãy cùng chúng tôi ở Ohay TV khám phá chiến lược để khắc phục những sai lầm thường gặp này, điều này giúp bạn có phương pháp học tập thật hiệu quả về lâu dài trong tương lai.

1. Không thiết lập mục tiêu cụ thể

Chúng ta dễ dàng mất đi nguồn động lực ngay từ ban đầu nếu không có được mục tiêu cụ thể, yếu tố giúp bạn nhận ra điều gì thật sự quan trọng để ngày càng tiến bộ hơn. 

Nếu cần nguồn cảm hứng để xác lập mục tiêu, hãy bắt đầu với những câu hỏi như: Bạn muốn làm gì? Như thế nào? Ai là người đồng hành trên con đường chinh phục mục tiêu đó?

2. Thiếu thực hành

Hãy nghĩ về khoảng thời gian bạn đã bỏ ra để tập lái xe hay bơi lội. Ngày nay, hầu hết chúng ta đều có thể tự học thông qua video hướng dẫn trên mạng Internet. Đó có thể là khởi đầu tốt, nhưng chưa hiệu quả nếu bạn không thật sự nỗ lực, cố gắng thực hành.

"Học phải luôn đi đôi với hành."

Các nhà nghiên cứu đến từ trung tâm y tế thuộc Đại học Georgetown (thủ đô Washington D.C., Mỹ) đã tiến hành cuộc khảo sát về quá trình tiếp thu ngôn ngữ mới. Theo đó, nhóm đầu tiên được đào tạo chính quy, số còn lại chỉ học thông qua việc thực hành trực tiếp. 

Sau năm tháng, kết quả cho thấy nhóm thứ hai có xu hướng sử dụng ngôn ngữ mới thành thạo và trôi chảy hơn hẳn. 

Học phải đi đôi với hành. Hãy mạnh dạn đương đầu với thử thách để gặt hái thành công trong tương lai.

3. Đừng tự biến mình thành những "hiệp sĩ" cô độc

Chúng ta cần một người đồng hành, có thể từ gia đình, bạn bè... để nhờ họ kiểm soát thời gian, thúc đẩy quá trình rèn luyện, từ đó có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức mới. 

Hãy tham gia các nhóm, câu lạc bộ có cùng sở thích. Thậm chí, nếu đủ điều kiện, nên thuê huấn luyện viên cá nhân. Họ là người hướng dẫn chuyên môn và chỉ ra những điểm yếu bạn cần khắc phục.

4. Chủ nghĩa hoàn hảo thái quá

Hãy dám chấp nhận thất bại vì đây là điều không thể tránh khỏi, và quá trình luôn được đánh giá cao hơn kết quả. Đừng so sánh bản thân với những bậc thầy đã luyện tập nhiều năm. Thay vì vậy, nên tập trung vào mục tiêu để nhanh chóng đạt được những gì mình muốn.

"Thất bại là mẹ của thành công."

5. Từ bỏ quá sớm

Diễn giả nổi tiếng Seth Godin cho rằng có 5 lý do khiến chúng ta nhanh chóng từ bỏ việc học của mình bao gồm thiếu thời gian, tiền bạc, sợ hãi, không chú tâm và mất đi niềm đam mê. 

Ngay cả những người có tinh thần quyết tâm cao nhất cũng sẽ dễ nản lòng nếu không có nguồn động lực phía sau. 

Những điều tuyệt vời luôn cần nhiều thời gian để chinh phục. Nếu bạn thực sự có đam mê và muốn chiếm lĩnh thành công, hãy thiết lập kế hoạch dài hạn thay vì cứ hời hợt, thờ ơ.

Theo Lifehack

Quyên Nguyễn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn