Chút chít 2 năm trước

6 cách để bảo vệ sức khoẻ của bạn khi làm việc trong văn phòng

Theo các bác sĩ, sự mệt mỏi và đau nhức 75% do tư thế sai và 25% do không cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Do đó, chúng tôi đã thu thập 6 cách để bảo vệ sức khoẻ của bạn khi làm việc trong văn phòng dựa trên khuyến nghị của các chuyên gia.

1. Đau chân

Không nên bắt chéo chân khi làm việc. Tư thế này sẽ làm sự lưu thông máu kém đi, tĩnh mạch bị đè nén, gây tê chân, thậm chí gây hội chứng "restless legs syndrome" (hội chứng "chân không yên"- là một rối loạn thần kinh đặc trưng bởi cơn đau nhói, co kéo, tê dần dần, hoặc cảm giác khó chịu ở chân không thể kiểm soát được làm cho bệnh nhân khó chịu, buộc phải di chuyển chân liên tục). 

Giải pháp: 

Điều đầu tiên bạn cần làm là điều chỉnh ghế. Chân của bạn không nên để ở trạng thái lơ lửng. Hãy đặt chân của bạn trên sàn nhà hoặc một giá đỡ tạo thành 1 góc hơn 90° như hình trên.

2. Đau lưng

Độ sâu của ghế phải phù hợp với chiều dài của hông. Nếu bạn ngồi trên một chiếc ghế quá lớn, hãy đặt một chiếc gối ở phần thắt lưng của bạn. Nếu không bạn sẽ dễ bị trượt xuống và điều này sẽ dẫn đến sự căng cơ và đau mỏi ở lưng. 

Ghế phải có một lưng tựa thoải mái để lưng không bị cong. 

Đừng vội vàng thay đổi vị trí nếu bạn cảm thấy không thoải mái. Hãy để cơ bắp của bạn thư giãn và từ từ trở về tư thế đúng.

3. Mỏi tay

Khi bạn làm việc nhiều với máy tính, tay bạn thường xuyên ở trong trạng thái "căng thẳng". Khối lượng công việc nhiều mà tư thế tay sai có thể gây mỏi, thậm chí đau đớn dai dẳng cũng như cảm giác tê tay vào buổi sáng. 

Giải pháp: 

Vị trí vai và cánh tay sẽ chính xác nếu bàn phím và chuột ngang bằng với khuỷu tay, đồng thời tay của bạn phải tạo được 1 góc 90 ° như trên hình. Lưu ý phải luôn giữ thẳng cổ tay, không lật cổ tay sang 2 bên.

4. Đau cổ

Để tránh đau cổ và đau đầu, điều quan trọng là phải đặt màn hình máy tính đúng vị trí. Nếu quá thấp thì bạn thường có xu hướng cong lưng hoặc trượt xuống ghế để nhìn. Điều này sẽ làm tăng áp lực lên các mặt trước của đĩa đệm, có thể dẫn đến thoát vị hoặc lồi đĩa đệm. 

Giải pháp: 

Điều cần làm là bạn phải ngồi đúng tư thế trên ghế, nhắm mắt lại và thư giãn. Khi bạn mở mắt, điểm trung tâm của màn hình phải ở ngay trước mắt bạn . Nếu cần thiết hãy sử dụng giá đỡ dưới màn hình để vừa với tầm nhìn của mắt. Điều này sẽ làm giảm thiểu áp lực lên cổ và mắt của bạn.

5. Mỏi và đau mắt

Khi bạn làm việc trên máy tính quá lâu, có thể dẫn tới một số vấn đề về thị giác như: mờ, khô và đỏ mắt và đau đầu.

Giải pháp: 

  • Đặt lại màn hình. Các bác sĩ tin rằng vị trí tối ưu là điểm trung tâm của màn hình nằm ở ngang tầm mắt và cách 50 cm so với mặt bạn. 
  • Loại bỏ ánh sáng chói từ màn hình. Nếu máy tính của bạn ở bên cạnh cửa sổ, hãy di chuyển nó hoặc kéo màn. Đồng thời bạn cũng cần phải điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và kích thước phông chữ. 
  • Sẽ rất hữu ích khi bạn đeo 1 chiếc kính đặc biệt ( kính này sẽ làm hạn chế sự tác động của ánh sáng phát ra từ màn hình). Do đó, đôi mắt của bạn sẽ ít mệt mỏi và thị lực được bảo vệ. 
  • Đừng quên các bài tập cho đôi mắt. Bạn có thể nhìn ra cửa sổ hoặc nhìn quanh căn phòng sau mỗi một giờ trong ít nhất 20 giây. Bạn cũng có thể áp dụng các bài tập mắt đơn giản khác.

6. Tăng cân, béo phì

Nếu một người ngồi thường xuyên, ít vận động và thích ăn những thực phẩm ngọt thì cholesterol sẽ tích tụ bên trong các mạch máu làm xuất hiện các cảm giác không thoải mái như: đau, cảm giác mệt mỏi ở chân và bàn chân, sưng chân và huyết áp cao. Các triệu chứng này thường xuất hiện vào cuối buổi tối. 

Giải pháp:  

Dành một ít thời gian để tập thể dục mỗi ngày. Những bài tập thể dục đơn giản sẽ mất không quá 15 phút. Cố gắng đi bộ nhiều hơn thay vì đi xe hơi hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Và quan trọng nhất, hãy thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...