6 cách 'hacker' trộm tiền ATM và 9 cách bảo vệ tài khoản của bạn

Dưới đây là một số cách mà những tên trộm đã sử dụng để ăn cắp tiền tại các cây ATM trên khắp thế giới và một vài lưu ý để các bạn có thể bảo vệ tài khoản ngân hàng của mình.

Ngày nay, việc rút tiền tiện lợi hơn nhờ có những cây ATM. Chỉ cần có một chiếc thẻ và mật khẩu là bạn có thể rút tiền ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi đó, vấn đề về bảo mật ATM cũng là vấn đề hết sức nhức nhói mà các ngân hàng và người sử dụng thẻ cần lưu ý. Dưới đây là một số cách mà những tên trộm đã sử dụng để ăn cắp tiền tại các cây ATM trên khắp thế giới và một vài lưu ý để các bạn có thể bảo vệ tài khoản ngân hàng của mình.

1. Gắn thiết bị ghi trộm trong phòng đặt máy ATM

Có những nhóm tội phạm đã lắp đặt thiết bị ghi trộm vào máy ATM để ăn cắp số thẻ ATM và mã PIN. Chúng sẽ ngồi gần quanh đó để nhận thông tin truyền đi dưới tín hiệu không dây từ thiết bị đó tới thiết bị cầm tay của chúng.

Thiết bị được lắp đặt thêm khiến nhiều người lầm tưởng là một cỗ máy ATM bình thường của ngân hàng. Một lớp vỏ được đặt vào phía trước khe cắm thẻ ATM sẽ làm nhiệm vụ đọc số thẻ và truyền tín hiệu đi. Cùng lúc đó, một camera không dây nằm dưới hộp đựng tờ rơi sẽ "nhìn" thấy mật khẩu của người dùng. Bọn trộm sẽ dùng các dữ liệu này để làm thẻ giả rút tiền từ máy ATM.

ảnh atm,máy rút tiền,bảo mật,thông tin tài khoản ngân hàng,tài khoản ngân hàng,rút tiền,lưu ý khi rút tiền

Thiết bị sẽ được gắn lên khe cắm thẻ ATM.

ảnh atm,máy rút tiền,bảo mật,thông tin tài khoản ngân hàng,tài khoản ngân hàng,rút tiền,lưu ý khi rút tiền

Sau khi nó được gắn lên.

ảnh atm,máy rút tiền,bảo mật,thông tin tài khoản ngân hàng,tài khoản ngân hàng,rút tiền,lưu ý khi rút tiền

Một camera không dây được gắn bí mật lên hộp đựng tờ rơi.

ảnh atm,máy rút tiền,bảo mật,thông tin tài khoản ngân hàng,tài khoản ngân hàng,rút tiền,lưu ý khi rút tiền

Sẵn sàng ghi lại thao tác nhấn phím.

ảnh atm,máy rút tiền,bảo mật,thông tin tài khoản ngân hàng,tài khoản ngân hàng,rút tiền,lưu ý khi rút tiền

Một số trường hợp còn sử dụng bàn phím giả để ghi lại thao tác.

2/ Dùng thẻ "nuốt" thẻ

Một số tội phạm đã gắn miếng nhựa mỏng (dính hai mặt) vào trong khe cắm thẻ của ATM. Khi đó, ATM sẽ không đọc được thẻ và người sử dụng phải nhập password vài lần vẫn thấy thẻ bị kẹt, không lấy được ra, bỏ đi và hôm sau mới đến ngân hàng lấy về. Tên tội phạm có thể đóng vai người giúp đỡ đã ghi nhớ mật khẩu, chờ đến lúc người rút tiền bỏ đi, gỡ thẻ ra và rút sạch tiền.

ảnh atm,máy rút tiền,bảo mật,thông tin tài khoản ngân hàng,tài khoản ngân hàng,rút tiền,lưu ý khi rút tiền

Không nên đón nhận "người giúp đỡ" ở cây ATM.

3/ Dùng máy MP3

Maxwell Parsons, 41 tuổi, là "thủ lĩnh" của một nhóm ăn cắp hàng ở Anh, đã dùng chiếc máy nghe nhạc MP3 bình thường để qua mặt các máy ATM, lấy trộm các thông tin về thẻ và rút tiền trót lọt.

Hắn đã dùng thiết bị MP3 để ghi lại dữ liệu được truyền từ các máy rút tiền đặt ở những điểm không được bảo vệ nghiêm ngặt như quán bar, phòng chơi bowling... Máy nghe nhạc này thu "giai điệu" bấm phím giống như âm thanh phát ra từ máy fax. Dữ liệu sau đó được chuyển thành những con số có thể đọc được thông qua chương trình máy tính độc lập mua từ Ukraine hoặc một thiết bị nối rẽ (modem line tap) mua từ Canada.

Parsons đã rút trót lọt 200.000 bảng Anh nhưng một hôm ngồi trên chiếc xe rẽ sai luật, anh ta cũng bị cảnh sát hỏi và tình cờ bị lộ thẻ ngân hàng giả. Tại nhà riêng của Parsons ở Manchester, họ còn tìm thấy các thiết bị phạm tội, 26 thẻ ngân hàng làm giả và nhân bản. Sau đó, tên tội phạm bị phạt 32 tháng tù giam.

4/ Nhanh nhạy với lỗi của ngân hàng

Hôm 15/1, một tình huống hi hữu xảy ra khi chiếc máy ATM của Nationwide ở đường Barton (Stretford, Anh) luôn nhả ra 60 bảng khi được yêu cầu rút 30 bảng. Ngay lập tức, trong vòng 6 tiếng, hàng trăm người xếp hàng để đợi rút tiền từ cỗ máy này. Lúc cao điểm có đến 50 người vây quanh máy. Có người dùng thẻ rút tới hơn 5 lần, một số khác mau chóng gọi điện cho người thân mang thẻ đến.

Sự cố đã khiến ngân hàng Nationwide thiệt hại hơn 10.000 bảng. Tuy nhiên, quan chức của Nationwide cho biết họ có quyền liên lạc với những người rút tiền và yêu cầu trả lại, nếu không sẽ bị khép vào tội ăn cắp theo điều luật năm 1968.

"Chúng tôi thấy thất vọng vì không ai thông báo sự cố", phát ngôn viên của ngân hàng nói. "Chúng tôi chỉ biết khi có phóng viên báo Manchester Evening News gọi đến".

5/ Phá máy từ... dưới đất và bằng máy đào

Khoảng 4 giờ 30 sáng ngày 11/1, bọn trộm đã lấy được ít nhất 1.000 bảng Anh ở một máy rút tiền của Ngân hàng hoàng gia Scotland (Royal Bank of Scotland) đặt tại trung tâm thể thao Waterfront Leisure Complex ở Greenock (Anh). Nhóm này đã bò lên mái dốc của khu nhà, đập vỡ cửa sổ, chui vào bên trong rồi gỡ rời cỗ máy ATM từ dưới nền của khu vực lễ tân.

Bọn trộm khỏe đến nỗi mang được cả cỗ máy đi đến chiếc xe hơi đang đợi sẵn ở ngoài. "Đây là sự việc rất hiếm có vì vị trí này gần ngay đồn cảnh sát và khu vực rất yên tĩnh", Thanh tra John Dearie cho biết.

Táo tợn hơn, vào sáng sớm ngày 15/1, một nhóm cướp đã dùng xe ủi xông vào cửa hàng Co-op Local tại Mulbarton, phá vỡ một mảng tường rồi nâng cỗ máy ATM chứa 21.000 bảng Anh đi. Chiếc xe này cũng là đồ ăn cắp.

6/ Hack bằng phần mềm

Theo các nhà nghiên cứu, trong năm 2013, họ đã phát hiện một phần mềm độc hại có tên Backdoor Ploutus, nó được cài đặt trên máy ATM ở Mexico, được thiết kế để cướp 1 loại máy ATM hoạt động độc lập chỉ với các tin nhắn văn bản.

Để cài đặt phần mềm độc hại vào máy ATM máy, hacker phải kết nối các máy ATM để điện thoại di động thông qua cổng USB tethering và sau đó có thể tiến hành chia sẻ kết nối Internet từ điện thoại sang máy ATM. Sau đó, tên trộm sẽ gửi tin nhắn văn bản SMS đến điện thoại đã được kết nối với máy ATM hoặc gửi tin nhắn đến phần mêm Hardwired bên trong máy ATM qua kết nối internet.

"Kể từ khi điện thoại được kết nối với máy ATM thông qua cổng USB, điện thoại cũng sẽ sử dụng điện từ kết nối USB để sạc pin điện thoại. Kết quả là, điện thoại sẽ vẫn hoạt động liên tục mà không lo bị hết pin."

Hơn ai hết, bạn chính là người nên tự bảo vệ tài sản cho mình. Hãy lưu ý một số điều sau đây khi rút tiền tại các cây ATM

1. Nên chọn những cây ATM tại các ngân hàng, bởi vì những cây ATM này có bảo vệ và hacker ít có cơ hội gắn các thiết bị ghi lén

2. Khi rút tiền nên quan sát kỹ các chi tiết như khe cắm thẻ, máy quay

3. Nên dùng tay che bàn phím lại khi nhấn mật khẩu

4. Không cho bất cứ ai lạ vào phòng ATM cùng bạn

5. Khi bị kẹt thẻ, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ lại, đề phòng kẻ xấu chiếm được thẻ.

6. Không sử dụng những ATM đột nhiên mọc lên ở đâu đó. Bởi có thể đó là ATM của hacker dựng lên.

7. Không đeo trang sức đắt tiền khi vào ATM, điều này có thể khiến bạn vô tình trở thành con mồi của những tên cướp khác.

8. Không nên đếm tiền sau khi rút xong. Trường hợp máy ATM trả thiếu tiền cho bạn là rất hiếm, do đó tốt nhất rút tiền xong bạn nên cất ngay.

9. Theo dõi số dư của bạn. Hãy sử dụng dịch vụ SMS banking để khi có người rút tiền, ngân hàng sẽ báo cho bạn. Nếu đó không phải là bạn hãy ngay lập tực liên lạc với ngân hàng để khóa tài khoản.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nếu thấy thông tin này hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng đọc!

Xem thêm

Lão Còi - Ohay TV

Tổng hợp & Dịch