Phong VJ 2 năm trước

6 dấu hiệu cho thấy bạn đã yêu

Chuyên gia tâm lý tiết lộ một số dấu hiệu cho biết có phải bạn đã yêu anh ấy/cô ấy hay không.

Khi trái tim ngập ngừng ở cuộc hẹn gặp, cũng khó để biết rằng liệu đó có phải là ngôn ngữ của tình yêu. Tuy nhiên, có một số chỉ dấu cho phép chúng ta nhận diện. Ý kiến của các nhà tâm lý giúp chúng ta nhìn ra những hành xử thể hiện thông điệp “tôi thực sự yêu cô ấy/anh ấy”

Tất nhiên, có tiếng sét ái tình, đột ngột, không báo trước, khiến người ta không né tránh được. Đó là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, ngay cả trong tình huống mà cái “hăng tiết vịt”, sự bùng cháy của đám rơm khô này, chỉ kéo dài vài khoảnh khắc. Và rồi, có cả tình yêu được xuất hiện cùng với thời gian, để nó sải đôi cánh rộng của nó. Nó không hứa hẹn chắc chắn nhưng những có những biểu lộ nhất định của nó. Chính khi chúng ta nghe những câu nói kiểu như “cậu biết không, tớ tin là tớ yêu cô ấy/ anh ấy”, là khi người ta nói đến kiểu tình yêu này.

Sự không chắc chắn, nhưng cũng không làm giảm sắc thái tình cảm, được hiểu là có một cuộc chiến đấu đang diễn ra bên trong. “ Có quá nhiều yếu tố khiến chúng ta thu hút về người ấy – sự đón nhận, tin cậy, cảm giác yên bình, niềm vui…  – và cũng từng ấy thứ khiến ta muốn tách xa ra – nỗi sợ bị bỏ rơi, trở nên phụ thuộc, bị phản bội, chưa sẵn sàng”, Catherine Bensaid, nhà tâm lý và nhà phân tâm nhận thấy. Cứ 3 bước tiến lên thì lại có 1 bước lùi lại, điệu valse  của sự lưỡng lự này đánh dấu một mối quan tâm sống động. Sau đây là giải mã các dấu hiệu của tình yêu được sinh ra và khiến trái tim lạc nhịp.

Đôi má ửng hồng

ất thường, trong tình yêu, chính cơ thể sẽ lên tiếng đầu tiên, ngay cả khi chúng ta cố lờ các dấu hiệu mà cơ thể gửi tới. “Nỗi lo lắng dẫn tới việc thôi thúc adrénaline, hormone gây ra sự tăng cường nhịp tim, hơi thở gấp, Ghislaine Paris, bác sĩ, nhà tình dục học giải thích. Nhưng đồng thời, tình cảm yêu thương lại giải phóng dopamine, sérotonine, endorphine, để chống lại adrénaline. Những hormone tình yêu sẽ làm giãn nở mạch máu, khiến má ửng đỏ, và một điều ít nhận ra là cả màu sắc của cổ nữa. Những dấu hiệu “đổi màu” này thu hút ánh nhìn. Trong khi đó, vùng cổ là vùng nhạy cảm của con người. Theo cách thức rất cổ xưa, khi người ta rơi vào tình yêu của ai đó, người ta báo hiệu cho người khác dấu hiệu ở những vùng nhạy cảm này, người ta ngả cổ ra, bằng chứng của sự buông bỏ, tin cậy.”

Giọng nói cũng biến đổi: “Phụ nữ có xu hướng lên tông, lấy sắc giọng cao hơn, trong khi đàn ông thì dùng âm giọng khàn hơn, nhằm mục đích quyến rũ lẫn nhau”, vị bác sĩ tiếp tục nói. Nếu có nghi ngờ, thì hãy cứ chắc chắn rằng: “cơ thể có những lý lẽ mà lý trí muốn lờ đi”, Blaise Pascal thêm vào.

Sự vụng về

Chúng ta muốn mình thú vị và muốn thoát khỏi những điều tầm thường. Chúng ta muốn gây ấn tượng, nhưng chúng ta lại hành xử không như ý… “Một buổi tối, tôi ăn tối với một người đàn ông tại một nhà hàng của người Li băng, người này khiến tôi rất hài lòng. Trên bàn ăn, có rau sống và ớt, tôi đã dùng một quả. Tôi đã nhai quả ớt đó, và đột nhiên, âm lượng của tôi tăng gấp đôi, trời, tôi phải kêu cứu vì nó quá cay!” Marianne, 40 tuổi, làm nghề trang trí, kể lại.

Nhà tình dục học Alain Héril nhìn thấy trong tình huống này động cơ của ham muốn ở trạng thái cao. “Tất cả những điều vụng về là một cách gián tiếp để thể hiện rằng chúng ta bị bối rối bởi người kia, rằng họ khiến chúng ta mất hết phương tiện. Đó là dấu hiệu mà chúng ta gửi tới người khác, mặc dù về mặt hình thức, dường như nó không có lợi.”. Thậm chí đó là sự thái quá, Sophie Cadalen, nhà phân tâm, bình luận về hành vi lỡ này:

Đó là dấu hiệu rất rõ. Vô thức của chúng ta đùa cợt, chơi khăm chúng ta. Nhưng đó là một chỉ báo rằng đây là cuộc gặp quan trọng

Những chiến thuật

Tình yêu xuất hiện với rất nhiều nghi ngờ và day dứt. Và đôi khi, có những chiến thuật rất buồn cười để che đậy những điều khó ở đó. Chúng ta giả đò không chờ đợi cuộc điện thoại, chúng ta khẳng định mình bận bịu vào buổi trong khi thực ra rảnh rỗi, và thậm chí là buồn tẻ. Điều gì ẩn giấu sau kịch bản này. “Nỗi sợ bị nhận ra / bóc mẽ, sợ bị đuổi khéo (không tiếp), Alain Héril đáp. Đó chính là tính ái kỷ của chúng ta vận hành. Những nỗi sợ đó cũng thường là dấu hiệu của việc tự tôn không cao”.

Cũng phải thêm rằng chúng ta đang tiến đến vùng đất chưa biết, bắt buộc phải suy nghĩ về vị trí của người khác, về việc cư xử theo cách chúng ta nghĩ rằng người khác thích chúng ta cư xử như vậy, cho nên chúng ta lờ đi. Sự tự nhiên không có mặt ở cuộc hẹn gặp… Tuy nhiên, may mắn là, “không một chiến thuật nào kháng cự lại tình yêu. Sự giả vờ thờ ơ chỉ có tác dụng khi chúng ta ở trong sự tách rời (không có kết nối)”, Sophie Cadalen khẳng định.

Sự kháng cự

“Không, không thể, đây không phải là mẫu người của tôi! Nhưng quá muộn, quá quá muộn rồi…”. Đây là dấu hiệu chắc chắn của tình yêu nảy sinh: sự kháng cự mà chúng ta chống lại nó. “Khi chúng ta đối mặt với đối tác không phù hợp với những tiêu chí có ý thức của chúng ta, nhưng lại làm cho chúng ta chao đảo bên trong vô thức, chúng ta bị cắt đi đôi chân của mình, Alain Héril phân tích. Chúng ta cố gắng tính toán chi phí đảo lại hành trình bằng các lý lẽ của mình”. Cũng phải thêm rằng, chúng ta sợ hãi ham muốn của mình, nên phần lớn thời gian, chúng ta không có thói quen sắp xếp, mà chúng ta thường có xu hướng chạy trốn. Sự cám dỗ đi cùng với cảm xúc sợ hãi: tất cả những điều đó đều đẹp đẽ, nhưng nếu nó không kéo dài thì sao? Càng nhìn thấy nỗi đau khổ tiềm năng thì càng trốn chạy hạnh phúc vì sợ không thoát khỏi đau khổ.

Phóng chiếu

Một dấu hiệu khác của tình yêu nảy sinh, đó là chúng ta có xu hướng phóng chiếu ra một tương lai hạnh phúc, thậm chí là một đời sống yên bình… “Lần đầu tiên tôi gặp Philippe, tôi đã cùng nằm cạnh anh ấy trên ghế tràng kỷ để xem chương trình truyền hình tôi yêu thích”, Lucille, 45 tuổi, y tá, mỉm cười kể. Đối với Alain Héril, sự phóng chiếu này là cách để chúng ta cảm thấy an toàn với những điều sẽ tới. “bằng cách cùng nhau xem 1 bộ phim, người ta vượt lên khỏi chướng ngại về nghi ngờ, mà là dấu hiệu của tình yêu nảy sinh, để cảm thấy người khác yêu mình, ham muốn mình”

Sophie Cadalen cẩn trọng với những phóng chiếu vội vàng, vì nó thể hiện một tình yêu mong muốn hơn là một tình yêu thực tế: “Tôi nghi ngờ những kịch bản mà người khác không có nhiều vị trí và phải gia nhập bằng mọi giá trong một khuôn khổ nào đó. Yêu, đó là bắt đầu sẵn sàng tạo ra một vị trí cho người khác, chứ không phải chỉ trên cái tràng kỷ!”

Tô vẽ, tô điểm

Khi chúng ta gặp ai đó làm cho chúng ta hài lòng, chúng ta có xu hướng làm giảm thiểu những chướng ngại và làm tăng những tương đồng. “Hãy quan sát hai đối tác mà giữa họ đang nảy sinh tình yêu. Họ sửng sốt về những điểm chung: Hồi còn nhỏ em cũng đi du lịch ở Saint-Jean-de-Luz ư? Anh cũng thế. Và nhìn như đó là dấu hiệu được gửi đến chung từ thượng đế.” Catherine Bensaid cười nói. “ Tình yêu có khả năng tô điểm cho mối quan hệ, và khiến chúng ta thấy mình đẹp hơn, thông qua một tiến trình lý tưởng hóa cá tôi, Alain Héril lưu ý. Một lợi ích thứ phát được sinh ra có nguy cơ khiến chúng ta mù lòa”

Chúng ta tạo ra một câu chuyện cổ tích, vượt lên tầm hiện thực. “Những người phụ nữ trẻ kể cho tôi nghe rằng nếu đối tác của họ không bao giờ nói “Anh yêu em”, là bởi anh ta không nghĩ tới điều đó… Sự mù lòa có những hạn chế của nó!”. Rất nhiều người tin rằng mình ở trong tình yêu của ai đó, trong khi họ chỉ đơn giản là ở trong tình yêu của tình yêu. Cảm xúc luôn trốn khỏi kiểm soát. “Chúng ta không còn ở trong trí thông minh, không ở trong tình huống, không ở trong chính mình. Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là đang yêu. Yêu là trải nghiệm thú vị nhất của cuộc đời con người. Do đó, hãy để khía cạnh kháng cự sang một bên, và để ta đi theo tình yêu”, Sophie Cadalen khuyến khích. Tình yêu nảy sinh chính là một phần của sự phiêu lưu.

Theo psychologies

Dịch: Ngô Thị Thu Huyền/Blog Tâm Lý Đời Sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...