Giang Nguyễn 3 năm trước

6 điều cần biết trước khi vay/mua trả góp

Quy luật vòng đời sản phẩm, đừng vay giùm người khác, hãy cập nhật thông tin… là những điều bắt buộc phải nhớ khi bạn vay mua trả góp.

Như một hình thức kích cầu người tiêu dùng, trong những năm gần đây các nhà bán lẻ đã giới thiệu một loại hình kinh doanh mới đó là bán hàng trả góp. Với hình thức này, người tiêu dùng chỉ cần trả trước một khoản tiền nhỏ, khoảng 20% giá trị món hàng, số tiền còn lại sẽ được chia nhỏ và trả dần hàng tháng. Thậm chí, một số hãng bán lẻ lớn như các trung tâm thương mại, điện máy đã kết hợp với các tổ chức tài chính để hỗ trợ người tiêu dùng mua những sản phẩm có giá trị cao như xe máy, tivi, điện thoại... Với lợi thế thủ tục nhanh gọn và không cần trả hết một lần vẫn sở hữu được món đồ mình mong muốn, vay trả góp nhanh chóng đã được người tiêu dùng đón nhận. Tuy nhiên đi kèm với sự tiện lợi sẽ có những điều mà bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng loại dịch vụ này. Sau đây là một số lưu ý của mình dành cho các bạn:

1. Trước khi quyết định vay trả góp:

Hãy xem xét tình hình tài chính cá nhân, liệt kê các khoản thu chi và cân đối xem mình có khả năng trả nợ khi vay trả góp không. Nếu như hàng tháng bạn không dư được đồng nào, thậm chí còn âm thì bạn sẽ lấy đâu tiền để trả?

2. Quy luật vòng đời của sản phẩm

Có một quy luật bất biến trong vay mua trả góp đó là vòng đời của sản phẩm bạn mua phải dài hơn thời hạn trả góp

3. Đừng vay nợ giùm người khác.

Mượn nợ giùm người khác là một rủi ro lớn và hoàn toàn không nên, cho dù người đó có là người thân nhất của bạn. Trong một số trường hợp gặp trục trặc trong quá trình trả nợ, bạn có thể bị ghi nợ xấu tại trung tâm tín dụng CIC, nặng hơn là bị tịch thu tài sản. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến những lần giao dịch với các tổ chức tín dụng, ngân hàng khác trong nước.

4. Hãy hỏi nhân viên tư vấn những điều bạn còn băn khoăn.

Đừng ngại ngần hỏi nhân viên tư vấn những vấn đề bạn còn chưa rõ ràng trước khi ký hợp đồng. Đảm bảo bạn hiểu hoàn toàn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình:

  • Ngoài lãi suất, tôi còn phải trả thêm khoản phí nào hàng tháng không? 
  • Số tiền phải trả hàng tháng là bao nhiêu? Trả ngày nào? 
  • Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi đóng tiền trễ hạn?...

5. Đừng bỏ qua trả góp lãi suất 0%

Vay/mua trả góp thường có lãi suất khá cao, do đó hãy chú ý những đợt khuyến mãi cho vay mua trả góp với lãi suất 0%. 

Bạn không những mua được sản phẩm khi chưa đủ tiền mà còn không phải trả đồng lãi nào cho khoản tiền còn nợ.

6. Hãy là một người đi vay có trách nhiệm

Rủi ro cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng tỷ lệ thuận với sự đơn giản của thủ tục. Vay trả góp thủ tục rất đơn giản, do đó rủi ro của họ rất lớn. Do đó sẽ có những trường hợp khách hàng thường xuyên bị gọi điện để nhắc nhở hạn đóng tiền này kia... Đừng nên để ý và chấp nhặt mấy việc đó, bởi đó là việc của những người đòi nợ và họ phải làm như vậy.

Bạn chỉ cần lưu ý đóng tiền đúng hạn, tốt nhất là nên sớm hơn hạn 1 vài ngày để đề phòng trục trặc trong quá trình thanh toán.

Lão Còi - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...