Elizabeth Tong 3 năm trước

6 lời khuyên để bạn có thời gian làm những thứ bạn muốn

Bạn thấy mình luôn là người bận rộn và không có thời gian cho những thứ khác nữa. Hãy dừng lại một phút và hỏi tại sao? Với 6 lời khuyên sau bạn sẽ có thời gian cho mọi thứ bạn muốn

Có đôi lúc bạn thấy rằng mình có quá nhiều việc để làm cùng lúc đến nỗi bạn cảm thấy đầu óc như muốn nổ tung. Kết quả là bạn thường phải ở lại nơi làm muộn hoặc phải thức khuya ở nhà để hoàn thành những công việc cần phải làm. Điều này đương nhiên là sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian nghỉ ngơi của bạn, giấc ngủ và sức khỏe nữa.

6 lời khuyên sau đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn để bạn có thêm thời gian cho những thứ bạn muốn làm.

1. Dừng ngay thói quen làm quá giờ

Hãy nhớ rằng, thêm thời gian làm việc trong ngày không có nghĩa là bạn sẽ tăng thêm hiệu quả công việc. Thật sai lầm nếu bạn nghĩ rằng làm việc quá giờ sẽ giúp bạn hoàn thành nhiều công việc hơn. Ngược lại nếu bạn làm như vậy bạn chỉ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức hơn mà thôi. Đương nhiên bạn sẽ không thể cảm thấy thật sự thoải mái cho ngày làm việc hôm sau.

2. Ngừng ngay suy nghĩ tự mình làm mọi thứ

"Một cây làm chẳng nên non

Hay cây chụm lại nên hòn núi cao"

Từ xa xưa ông cha ta đã nghiệm ra rằng, sức mạnh của đoàn kết có thể làm được tất cả, thậm chí là những điều "không thể". Vì vậy khi bạn cảm thấy khó khăn trong việc hoàn thành công việc nào đó thì hãy mạnh dạn tìm ai đó để giúp đỡ bạn. Hãy nhớ rằng bạn không thể tự mình làm tất cả mọi việc. Hãy chia sẻ những công việc nhàm chán hoặc công việc phức tạp với đồng nghiệp. Như vậy bạn không chỉ hoàn thành công việc với hiệu quả cao mà còn không phải lãng phí thời gian với những công việc mà bạn không thích hoặc không phải sở trường.

3. Hãy tin rằng không có gì là hoàn hảo

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người thích sự hoàn hảo luôn bỏ ra nhiều thời gian cần thiết hơn cho công việc cụ thể nào đó của mình. Hơn nữa việc tập trung vào những việc mà vốn dĩ đã không thể hoàn hảo sẽ khiến bạn dễ bỏ quên những cái thiết yếu và quan trọng nhất. Trái đất hình tròn nhưng không phải là hình tròn hoàn hảo được vẽ bằng công nghệ. Vì vậy đừng nên cầu toàn quá mà lãng phí thời gian. Hãy dành thời gian làm những công việc khác mà bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

4. Tự động hóa những công việc được lặp hàng ngày

Những công việc phải làm của bạn được lặp đi lặp lại hàng ngày có thể sẽ được "tự động hóa". Nếu bạn phải thường xuyên nhận những cuộc điện thoại từ những khách hàng của mình, hãy viết ra những câu trả lời mà nhiều người thắc mắc nhất để khi nhận cuộc gọi tương tự với nội dung tương tự bạn sẽ dễ dàng trả lời. Ghi chú những gì bạn hàng ngày phải nói hoặc phải làm sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi phải làm những điều tương tự.

5. Thỉnh thoảng cho phép bản thân không làm gì

Tạm gác mọi công việc, dành thời gian nghỉ ngơi yên tĩnh một mình trong chốc lát sẽ giúp bạn cảm thấy được thư thái, tinh thần được minh mẫn. Một khi như vậy thì khi quay trở lại làm việc bạn sẽ thấy rõ ràng rằng hiệu quả công việc sẽ tăng cao hơn. 

6. Hãy biết nói KHÔNG để từ chối khi cần thiết

Với bạn điều gì quan trọng hơn, số lượng công việc hay chất lượng công việc? Khi bạn cố gắng giúp đỡ người khác, bạn thường sẽ bị mất tập trung vào chính công việc mà bạn phải hoàn thành. Hãy nhớ bạn phải biết tập trung vào những gì mà bạn nghĩ là quan trọng nhất, vì vậy đôi khi bạn phải biết nói KHÔNG đề từ chối nhận thêm việc hoặc giúp đỡ người khác

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...