mirumirumirumo 6 tháng trước

7 điểm khác biệt giữa hai nhóm người 'Chim Sớm' và 'Cú Đêm'

Thế giới này về cơ bản được chia thành 2 nhóm người: nhóm 'Chim Sớm' (ngủ sớm, dậy sớm) và nhóm 'Cú Đêm' (ngủ muộn, dậy trễ). Vậy sự lựa chọn lối sống này có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng khám phá những điểm khác biệt giữa hai nhóm người này và xem liệu bạn thuộc nhóm nào nhé!

Theo nghiên cứu của Satoshi Kanazawa, những đứa trẻ thông minh hơn khi lớn lên có xu hướng trở thành người sống về đêm, đi ngủ rất muộn và thức dậy cũng muộn vào cả ngày trong tuần và cuối tuần. Điều này trái với quan điểm phổ biến cho rằng "những con chim dậy sớm thường bắt được nhiều sâu". 

Liệu điều này có khả dĩ khi xét đến một loài vật đã trở thành "vua của bóng đêm", đồng thời cũng kiêm luôn hình ảnh ẩn dụ cho những người hay thức khuya - chim cú mèo? Với khả năng cảm giác tuyệt vời, chim cú có thể bắt được côn trùng và các loài gặm nhấm ngay cả khi không có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, có nhiều người lại cho rằng những người dậy sớm dễ thành công hơn bởi họ có được tinh thần chủ động và sự chuẩn bị tốt. Vậy nên chúng ta hãy làm một bài so sánh nho nhỏ về sự khác biệt giữa hai nhóm người này để xem quan điểm của bạn nghiêng về bên nào nhiều hơn nhé!

1. Chim Sớm cầu toàn và bền bỉ - Cú Đêm táo bạo, dám nghĩ dám làm

Theo một nghiên cứu do đại học Barcelona, Tây Ban Nha tiến hành, những người buổi sáng dậy sớm có xu hướng kiên trì hơn và ít gặp phải tình trạng "mệt mỏi, thất vọng, khó khăn trùng trùng". Trong khi đó, người Cú Đêm dễ có những hành vi bốc đồng, vượt ngoài tầm kiểm soát, ưa thích tìm kiếm sự mới lạ. Nói cách khác, nhóm Chim Sớm mưu cầu sự ổn định trong lối sống còn nhóm Cú Đêm tận hưởng lạc thú khi màn đêm buông xuống. 

2. Chim Sớm thức giấc với nụ cười - Cú Đêm thức giấc với cái cau mày

Cú Đêm thường phải tắt chuông báo thức nhiều lần trước khi thức dậy vào buổi sáng. Họ thường không mấy thích thú với việc này và thường chỉ trải nghiệm cảm giác hưng phấn sau 6 giờ tối. Mặt khác, người dậy sớm chào đón mặt trời buổi sáng với một nụ cười tươi tắn trên môi. Họ cảm thấy tâm trạng hoan hỉ, đầu óc tỉnh táo mà không cần đến cà phê, giống như chim sơn ca ríu rít hót lên những khúc ca yêu đời. 

3. Chim Sớm là người chủ động - Cú Đêm là người thông minh

Thành công không nhất thiết phải phụ thuộc vào trí thông minh. Ngoài nghiên cứu của Satoshi Kanazawa, nhà tâm lý học Richard D. Roberts và Patrick C. Kyllonen cũng đã mời 420 người tham gia các bài kiểm tra trí thông minh liên quan đến toán học, đọc hiểu, trí nhớ ngắn hạn và tốc độ xử lý. Kết quả là, những người hay sống về đêm có điểm số cao hơn. Tuy nhiên, điều này cũng không thể nói lên rằng họ thành công hơn nhóm người còn lại bởi rõ ràng hầu hết các công việc phù hợp với thế giới thương mại đều do nhóm người Chim Sớm đảm nhận.

4. Chim Sớm thích trà - Cú Đêm thích cà phê và đồ uống có cồn

Người nhóm Chim Sớm thường tiêu thụ nhiều trà hơn là người Cú Đêm. Dựa trên kết quả của một nghiên cứu khác với 537 người tham gia, Cú Đêm có xu hướng tiêu thụ caffeine từ cà phê và coca, cũng như đồ uống chứa cồn và nicotine nhiều hơn. Có vẻ như điều này cũng khớp với thực tế là người Cú Đêm dễ buông mình vào những cơn say do hiệu ứng của lối sống về đêm.

5. Chim Sớm bộc lộ sự sáng tạo vào ban đêm - Cú Đêm phát huy sự sáng tạo vào ban ngày

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì tiêu đề này nhưng không có sự nhầm lẫn hay lỗi đánh máy nào ở đây đâu bạn nhé! Được biết, sự sáng tạo bùng nổ sẽ dễ phát sinh trong "giờ nghỉ" của cả 2 nhóm Chim Sớm và Cú Đêm. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Mareike Wieth và Rose Zacks vào năm 2011, những người tham gia thuộc cả 2 nhóm này đã được yêu cầu giải quyết các vấn đề đòi hỏi sự phân tích và hiểu biết sâu sắc. 

Trong khi các vấn đề liên quan đến phân tích đã được xử lý thành công trong thời gian tối ưu của họ thì các vấn đề thiên về tư duy sáng tạo đã được giải quyết tốt hơn trong thời gian không tối ưu - có nghĩa là trong thời điểm ít được ưu tiên hơn của cả hai bên. Kết quả này nói lên điều gì? Rõ ràng, sự bùng nổ của sáng tạo lại xuất hiện phổ biến hơn trong thời kỳ mệt mỏi về tinh thần.

6. Chim Sớm già hơn - Cú Đêm trẻ hơn

Đọc câu này, bạn sẽ nghĩ gì? Trở thành Cú Đêm làm bạn trẻ ra sao? Mặc dù nhiều người ước điều đó có thể xảy ra nhưng ý nghĩa câu này không phải vậy đâu bạn nhé! Đơn giản là câu này muốn nói rằng thời điểm tối ưu của bạn có khả năng phụ thuộc vào độ tuổi của bạn. Người già thì hay dậy sớm trong khi những người trẻ tuổi có xu hướng tận hưởng thời gian về đêm nhiều và thức dậy trễ. 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng điều này có thể là do đồng hồ sinh học của các tế bào da và gen sinh học. Nhà nghiên cứu Steven A. Brown thuộc Viện Dược lý và Độc chất học nói rằng anh ấy không nhìn trực diện cũng có thể biết bạn là Chim Sớm hay Cú Đêm chỉ bằng cách nhìn vào các tế bào da của bạn. Những tế bào cơ thể của người cao tuổi có giới hạn chịu đựng mệt mỏi kém hơn, do đó họ thường đi ngủ sớm và thức dậy sớm.

7. Chim Sớm yêu bữa sáng - Cú Đêm khoái bữa tối

Giờ ưa thích nhất của chúng ta không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng, sự lựa chọn chất kích thích và xu hướng làm việc mà còn tác động đến sự lựa chọn bữa ăn khoái khẩu nữa. Nhóm Chim Sớm thường thưởng thức bữa sáng một cách lành mạnh, kết hợp với đọc báo và còn có thể dư ra thời gian cho những hoạt động khác. Trái lại, phần lớn Cú Đêm bỏ bữa sáng và tranh thủ vài phút cuối cùng trước khi vào giờ làm việc để mặc quần áo rồi vội vàng đến cơ quan. Đối với Cú Đêm mà nói, trừ bữa sáng ra thì những bữa ăn khác trong ngày, đặc biệt là bữa tối đem lại cho họ cảm giác mãn nguyện hơn và họ thường thích ăn tối, ăn khuya hơn là ăn sáng.

Simon Archer - một nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Surrey đã tự mình làm một bài kiểm tra và phát hiện ra rằng mình có đồng hồ sinh học của một Cú Đêm và bữa sáng không phải là điều ưu tiên cho một ngày mới của anh. Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng nhóm người Cú Đêm nhiều khả năng sẽ ăn ít hơn người Chim Sớm nhưng bữa ăn tối và ăn đêm của họ lại thịnh soạn hơn. Do đó, những người này dễ mắc phải bệnh béo phì, hay căng thẳng và thậm chí là gặp chứng ngưng thở khi ngủ.

Bạn có suy nghĩ gì sau khi đọc bài viết này? Công bằng mà nói, không thể phán xét rằng lối sống nào tốt hơn lối sống nào vì mỗi cái lại có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Cũng khó có thể cho rằng người nào thành công hơn người nào vì thói quen và cách sinh hoạt của chúng ta chỉ là thước đo tương đối cho định nghĩa của thành công. Và nếu muốn có cuộc sống "healthy và balanced" đúng nghĩa, thiết nghĩ chúng ta nên điều chỉnh bản thân tùy theo hoàn cảnh và công việc của mỗi người, dần dần tạo ra sự cân bằng giữa làm việc, giải trí và nghỉ ngơi.

mirumirumirumo dịch

Nguồn dịch: lifehack.org

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...