Duy Hữu 1 năm trước

7 điều cần làm để cai thuốc lá

Ai hút thuốc cũng nói cai thuốc lá đơn giản ấy thế mà họ cứ lặp đi lặp lại việc ấy hàng trăm lần và cuối cùng họ nhận ra họ không thể cai thuốc lá. Nếu bạn đang ở tình thế như vậy thì dưới đây là một số lời khuyên cho bạn!

1. Chấp nhận rằng cả thể chất lẫn tinh thần của bạn đều bị thuốc lá khống chế.

Nicotine là một loại thuốc gây nghiện về mặt hóa học, nó ảnh hưởng đến cơ quan cảm nhận trên não bộ. Việc hút thuốc là một lối sống liên quan đến việc thường xuyên nghỉ hút rồi lại hút, mua số lượng lớn thuốc lá và đi kèm với nó là sức ép lên bản thân. Để bỏ thuốc, bạn sẽ cần có những chiến lược để thỏa mãn cả hai yếu tố; thừa nhận mình bị nghiện - đó là bước quan trọng về mặt tinh thần - và bước thứ hai quan trọng không kém chính là làm dịu cơn thèm thuốc về mặt thể chất.

2. Đừng để tay bạn rảnh rang.

Hút thuốc giúp bạn thoải mái. Bạn quen với việc với lấy một điếu thuốc khi nào chán, hay sau bữa ăn, sau một dự án khó khăn; rồi từ đó bạn tự thưởng cho bản thân mỗi điếu thuốc cứ như thể chúng là kẹo vậy. Thay vì thưởng cho mình một điếu thuốc, bạn có thể thay chúng bằng thứ khác, như kẹo chẳng hạn. Ăn một thanh Snickers nhỏ không phải là thứ tốt nhất dành cho cơ thể nhưng nó tốt hơn (và rẻ hơn) một điếu thuốc. Nếu không thì bạn có thể ăn kẹo mút để thay thế.

3. Đừng để đầu óc bạn nghĩ đến việc hút thuốc.

Khi bạn thèm thuốc thì không nên ngồi một chỗ. Bạn sẽ thấy bồn chồn và cơn thèm thuồng sẽ ngày càng tăng lên và rồi khiến bạn phát điên. Hãy đi ra ngoài dạo mát, chơi game trên điện thoại hay làm bất cứ cái gì trong 10 đến 15 phút và khiến bạn quên đi việc muốn hút thuốc.

4. Nói ra.

Nói với mọi người rằng bạn đang bỏ thuốc là điều nên làm. Rất nhiều người bỏ qua việc này bởi vì họ không muốn bất cứ ai biết nếu họ gian lận trong quá trình cai thuốc, nhưng thực tế thì chỉ có mình họ đang tự lừa gạt bản thân mình thôi. Bằng cách thẳng thắn và cởi mở nói ra vấn đề này với bạn bè và người thân, bạn sẽ có được hậu phương vững chắc giúp cho mình không phạm sai lầm. Nhưng đừng hy vọng họ sẽ giúp đỡ bạn tất cả mọi thứ - bạn sẽ phải tự thân vận động và cũng thật không công bằng khi tạo áp lực lên những người mà bạn yêu quí.

5. Tìm sự giúp đỡ của người có chuyên môn.

Bất kể bạn bỏ thuốc thành công hay không, gia đình và bạn bè đều ủng hộ việc này hơn là thói quen hút thuốc của bạn. Thỉnh thoảng sự ủng hộ của gia đình và bạn bè thường không đủ để giúp bạn; may mắn thay hiện nay có hàng loạt sự lựa chọn để giúp bạn cai thuốc. Có một đường dây những tư vấn viên hỗ trợ và những nhà bảo hiểm sẽ cung cấp số liên lạc những người có chuyên môn giúp bạn bất cứ lúc nào. Ngoài ra còn có hàng ngàn trang web giúp cai thuốc. Đây là trang web sẽ giúp bạn những bước đi đầu tiên.

[qctrai]

6. Acknowledge and Reward Your Achievements.

Mọi người sẽ dần thấy mệt mỏi khi thỉnh thoảng bạn nói rằng: 'Tôi bỏ thuốc được hai tuần rồi' hay 'Tuần này tôi chỉ hút có một điếu thôi'. Nếu bạn không biết vươn lên mục tiêu mới thì dần dần chính bạn cũng cảm thấy chán nản nhưng không phải vì thế mà bạn dừng việc ăn mừng với những chiến thắng nho nhỏ mình đạt được. Nếu bạn bỏ được một bao thuốc trong một ngày thì có nghĩa bạn tiết kiệm được kha khá tiền trong một tuần. Sử dụng số tiền đó để thưởng cho bản thân và luôn luôn tự cảm ơn vì đã đối xử tốt như vậy với chính mình.

7. Thử những phương thức thay thế thuốc lá.

Ngày nay, những sản phẩm thay thế cho thuốc lá có ở khắp mọi nơi. Miếng dán và kẹo cao su cung cấp lượng nicotine cần thiết mà không cần hút thuốc. Thuốc lá điện tử cũng là phương thức thay thế tuyệt vời vì nó mô phỏng lại hành động hút thuốc trong khi vẫn loại bỏ đi những chất phụ gia có hại và chất gây ung thư. Nhưng bạn vẫn nên cẩn thận khi dùng thuốc lá điện tử vì đó là một sản phẩm mới và có rất nhiều yếu tố tiềm ẩn đằng sau.

Những bước trên chỉ là những chỉ dẫn thông thường. Tôi có thể cung cấp tất cả những hướng đi nhưng thay vì ngồi đọc thì bạn nên hành động ngay hôm nay. Mỗi lần bạn thử lý giải tại sao mình lại muốn bỏ thuốc thì hãy tự kiểm soát bản thân và nhớ rằng bạn đang chịu trách nhiệm cho chính cơ thể mình. Bạn không nên bao giờ thỏa hiệp với bản thân mà thay vào đó hãy quyết tâm thực hiện mục tiêu bạn đã đề ra và trở thành một người khỏe mạnh và vui vẻ hơn.

Trong khi những ảnh hưởng của việc hút thuốc ngày càng tăng lên thì bạn vẫn có thể đảo ngược lại những ảnh hưởng từ thuốc lá bằng việc ngừng hút thuốc từ hôm nay.

Quỳnh Trang - Theo Lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...