Hoa Vien
3 năm trước

7 kiểu bố mẹ khiến con khó lòng thành công trong cuộc sống

Dạy dỗ bằng đòn roi, sử dụng điện thoại cạnh con hay cho con xem tivi quá sớm là những cách giáo dục sai lầm của cha mẹ khiến đứa trẻ khó thành công trong cuộc sống.

1. Bố mẹ không khuyến khích con độc lập

Một nghiên cứu của trường Đại học Vanderbilt năm 1997 đã cho thấy rằng bố mẹ có xu hướng kiểm soát con cái quá mức sẽ tạo ra các kết quả tiêu cực cho bé, như thiếu tự tin.

Khuyến khích con cái đặc biệt là các bé trong độ tuổi vị thành niên sống độc lập là một cách tốt để giúp bé học được cách giải quyết xung đột và biết cách điều chỉnh các mối quan hệ với người khác. Ngoài ra các bé tự lập từ nhỏ sẽ gặp ít rắc rối và căng thẳng hơn trong thời kì trưởng thành.

2. Bố mẹ mắng mỏ con quá nhiều

Một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Pittsburgh đã chỉ ra rằng những lời nói thô bạo như la rầy, nguyền rủa hoặc xúc phạm có thể ảnh hương đến cảm xúc hạnh phúc của con trẻ trong một thời gian dài. 

Nghiên cứu đã cho thấy rằng việc la rầy, đánh mắng con cái quá nhiều sẽ dẫn tới các vấn đề về hành vi và triệu chứng trầm cảm ở trẻ. 

Bố mẹ nên nhắc nhở bé nhẹ nhàng, đồng thời giảng giải cho bé hiểu sai lầm của mình thay vì quát tháo ầm Ĩ.

3. Kiểm soát con quá chặt

Tạp chí Nghiên cứu gia đình và trẻ em đã thực hiện nghiên cứu trên 300 sinh viên đại học trong năm 2013. Nghiên cứu đã cho kết quả rằng: Các sinh viên có bố mẹ kiểm soát quá mức có mức độ trầm cảm cao và ít hài lòng với cuộc sống.

4. Cho trẻ xem ti vi quá sớm

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Nhi khoa cho thấy rằng trẻ dưới 3 tuổi xem tivi thường xuyên có thể bị ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ và khiến bé trở nên hung hăng hay bắt nạt bạn học ở lớp mẫu giáo. Xem nhiều tivi cũng ảnh hưởng đến khả năng tập trung cũng như khả năng đọc và làm toán.

5. Độc đoán

Bố mẹ độc đoán là người bắt ép con cái phải làm mọi thứ theo mong muốn của mình. Họ đặt ra những kỉ luật nghiêm ngặt và bắt con cái làm theo mà không cần giải thích cho bé hiểu lí do. Điều này sẽ khiến bé bị áp lực và mệt mỏi vì phải sống theo ý muốn của bố mẹ. Trong khi bố mẹ lí tưởng là người sẽ cố gắng giải thích cho bé hiểu vì sao phải nghe lời bố mẹ và cố gắng điều chỉnh cách nuôi dạy phù hợp với tính cách từng bé.

6. Bố mẹ sử dụng điện thoại cạnh con quá thường xuyên

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Translational Psychiatry cho thấy rằng các sự phân tâm của các bậc phụ huynh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con. 

Theo Wall Street Journal, một số bác sĩ trong phòng cấp cứu đã chứng kiến nhiều trẻ em bị thương tích bởi vì bố mẹ mải dùng điện thoại. 

Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania Pennsylvania năm 2015 cho thấy việc sử dụng điện thoại thông minh "đặt ra mối nguy thực sự đối với lợi ích và sự phát triển của trẻ em."

7. Bố mẹ phạt con bằng đòn roi

Phạt con bằng đòn roi có thể khiến bé bị tăng động, hung hăng và cực đoan. Trong một nghiên cứu năm 2000, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những học sinh lớp 1 hay bị bố mẹ đánh sẽ có các vấn đề về hành vi và có xu hướng gây rối. 

Vào năm 2016, một phân tích của Đại học Texas tại Austin dựa trên 50 năm nghiên cứu về 160.000 trẻ em, đã xác nhận rằng đánh đập con cái có thể gây ra các vấn đề sức khỏe tâm lí cũng như khả năng nhận thức.

Nguồn Businessinsider

Chủ đề chính: #cách_dạy_con

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn