7 nguyên tắc giáo dục lỗi thời không còn phù hợp với xã hội hiện nay

Không thể phủ nhận những quy tắc dạy dỗ của người xưa nhưng các nhà tâm lý trẻ em cho rằng không phải những gì người xưa dạy cũng đều đúng và có lý. Tuy nhiên có nhiều điều đã không còn phù hợp trong xã hội ngày nay nữa.
Dưới đây là một trong những nguyên tắc giáo dục đã lỗi thời mà chúng ta nên cải cách để có sự dạy dỗ con tốt hơn.

1. Phải tiết kiệm tiền

1. Phải tiết kiệm tiền,cách dạy con,nguyên tắc giáo dục,lỗi thời

Từ bé chúng ta đều đã được ông bà, cha mẹ khuyên rằng sống phải biết tiết kiệm. Từ tiền lì xì, tiền quà vặt, cho đến khi ra đời thì tiết kiệm bằng tiền lương. Tuy nhiên việc tiết kiệm chưa hẳn là an toàn tuyệt đối, bởi vì cho dù bạn gửi ngân hàng thì cũng có rất nhiều rủi ro. Tất nhiên có một số tiền phòng thân thì rất tốt, nhưng càng tốt hơn nếu bạn biết sử dụng số tiền này một cách hợp lí.  

Trong thế giới ngày nay, tiền nên được đầu tư một cách cẩn trọng và không phải ai cũng biết điều này. Đó là lí do vì sao các bản kế hoạch tài chính cơ bản rất hữu ích để bạn tham khảo.

2. Nếu muốn làm gì đó, hãy làm nó một cách tốt nhất

2. Nếu muốn làm gì đó, hãy làm nó một cách tốt nhất,cách dạy con,nguyên tắc giáo dục,lỗi thời

Đây cũng là lời khuyên mà từ các thế hệ 8x, 9x trở về trước đều được nghe thường xuyên. Bố mẹ nào cũng mong mỏi con mình phải học giỏi nhất lớp, tham gia các cuộc thi phải giành được huy chương vàng… chính điều đó vô tình đã tạo ra những sức ép vô hình lên tinh thần của con. Trong cuộc sống này không phải bất kì chuyện gì ta làm cũng phải thật tốt, bởi làm gì có ai hoàn hảo tới mức ấy? Thử hỏi bố mẹ, ông bà bạn xem ngày xưa họ có làm tốt hết tất cả mọi chuyện không? Vậy tại sao lại dồn hết hi vọng lên con mình? 

Thay vì cố gắng trong bất lực, bạn nên dạy con phân chia thời gian, công sức giữa công việc, gia đình, sở thích và những thứ quan trọng khác, tự quyết định xem việc gì cần phải đầu tư nhiều tâm sức hơn chứ không nhất thiết phải tập trung cho toàn bộ giống như nhau.

3. Nếu không chăm chỉ sẽ không bao giờ thành công

3. Nếu không chăm chỉ sẽ không bao giờ thành công,cách dạy con,nguyên tắc giáo dục,lỗi thời

Nghĩa là cho dù có ghét công việc đó đến mấy thì bạn cũng phải chăm chỉ làm việc nếu không sẽ thất bại? Vậy những ví dụ về thành công như Mark Zuckerberg, Steve Jobs và những nhà tỉ phú khác thì sao? Họ vẫn thành công, vẫn giàu có nhưng không họ không cố gắng làm điều gì khiến bản thân họ cảm thấy phải chịu đựng. Những doanh nhân thành đạt trên thế giới này chỉ theo đuổi những gì họ muốn, thực hiện ý tưởng của họ và kết quả mà họ nhận được chính là những gì chúng ta đã nhìn thấy. 

Thành công không đi đôi với công việc nhàm chán mà ngược lại. Càng làm ở một nơi mà bạn không hứng thú thì mức độ thành công càng thấp.

4. Tích luỹ kiến thức nhiều hơn

4. Tích luỹ kiến thức nhiều hơn,cách dạy con,nguyên tắc giáo dục,lỗi thời

“Sao cái gì con cũng không biết?” - bố mẹ thường dễ phản ứng tức giận khi con của mình không biết một điều gì đó. Phụ huynh cho rằng nếu thiếu kiến thức sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của một đứa trẻ, trên mạng cũng thường hay nói như vậy. Tuy nhiên ngày nay điều này đã không còn hữu dụng, bởi việc tìm kiếm thông tin, kiểm tra độ chính xác và quản lý thời gian một cách hiệu quả mới là điều mà một đứa trẻ nên làm chứ không phải học thuộc lòng tất cả mọi thứ. 

Có kiến thức tổng quát là một điều tuyệt vời nhưng không phải điều gì cũng áp dụng được trong cuộc sống. Do đó không cần bắt trẻ phải học hết mọi thứ.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp