8 điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể khi bạn đang ngủ

Mỗi đêm khi bạn ngủ, cơ thể bạn vẫn hoạt động, sửa chữa và làm mọi thứ để giữ cho bạn khỏe mạnh. Hãy cùng Ohay khám phá 8 điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể khi bạn đang ngủ dưới đây.

Giấc ngủ là một trong những nhu cầu cơ bản mà cơ thể chúng ta đòi hỏi đồng thời nó cũng là một trong những niềm vui lớn của cuộc sống và cũng là một bí ẩn đối với các nhà khoa học nghiên cứu trong các lĩnh vực như thần kinh học và tâm lý học. Đến cuối đời, bạn sẽ phải bỏ ra ít nhất 40 năm để ngủ và chắc chắn sẽ nhớ rất ít về những gì xảy ra với mình lúc đó. Mỗi đêm khi bạn ngủ, cơ thể bạn vẫn hoạt động, sửa chữa và làm mọi thứ để giữ cho bạn khỏe mạnh.

Hãy cùng Ohay khám phá 8 điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể khi bạn đang ngủ dưới đây.

1. Cơ bắp bị tê liệt tạm thời

1. Cơ bắp bị tê liệt tạm thời,giấc ngủ,ngủ ngon,sống khỏe,những điều thú vị trong cuộc sống

Khi bạn ngủ say, các cơ bắp của chân tay bị tê liệt hoàn toàn và không thể di chuyển tạm thời. Điều này hoàn toàn bình thường và bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Ngược lại, nếu cơ thể không hoạt động theo nguyên tắc này thì có thể bạn sẽ bị mộng du, làm những việc không ý thức được. 

Có một sự rối loạn giấc ngủ khi chứng tê liệt này duy trì trong một vài giây hoặc vài phút sau khi thức dậy. Những người bị chứng ngủ rũ* thường xuyên trải qua điều này, họ thường cảm thấy khó khăn để ở tỉnh táo trong thời gian dài của thời gian, bất kể trường hợp nào.

* Chứng ngủ rũ là một rối loạn giấc ngủ mãn tính đặc trưng bởi buồn ngủ ban ngày quá nhiều và các cuộc tấn công bất ngờ của giấc ngủ.

2. Đôi mắt di chuyển với tốc độ tối đa

2. Đôi mắt di chuyển với tốc độ tối đa,giấc ngủ,ngủ ngon,sống khỏe,những điều thú vị trong cuộc sống

Tất cả các giai đoạn của giấc ngủ đều phục vụ cho một mục đích cụ thể là giữ cơ thể và bộ não của bạn khỏe mạnh và thoải mái. Có năm giai đoạn của giấc ngủ; mỗi giai đoạn bạn sẽ ngủ sâu hơn trước đó, và khi chúng ta trải qua tất cả năm giai đoạn, chu kỳ bắt đầu lại từ đầu. Giai đoạn cuối cùng (REM) là năng động nhất và nó bắt đầu khoảng 60 hoặc 90 phút sau khi bạn chìm vào giấc ngủ. Ở giai đoạn này, đôi mắt của bạn di chuyển với tốc độ tối đa từ bên này sang bên kia mà bạn không hề biết, bởi vì tâm trí của bạn tập trung vào những gì bạn đang mơ.

3. Hormone tăng trưởng được phóng thích

3. Hormone tăng trưởng được phóng thích,giấc ngủ,ngủ ngon,sống khỏe,những điều thú vị trong cuộc sống

Hormone HGH, được gọi là hormone tăng trưởng của con người, chịu trách nhiệm cho phép xương, cơ bắp và các mô tái sinh. Khi bạn ngủ, việc sản xuất các chất này được kích hoạt trên khắp cơ thể. Nó góp phần vào việc chữa lành vết thương và tái tạo tế bào. Khi chúng ta còn trẻ, hormone này thúc đẩy sự tăng trưởng và có nhiều tác dụng khác trên cơ thể. Vì lý do này, người ta có thể nói rằng chúng ta cao hơn khi ngủ.


4. Cổ họng thu hẹp lại

4. Cổ họng thu hẹp lại,giấc ngủ,ngủ ngon,sống khỏe,những điều thú vị trong cuộc sống

Khi bạn ngủ, các cơ giữ cổ họng của bạn mở ra khi tỉnh táo đang thư giãn và kích thước của cổ họng bạn cũng giảm đi. Đây là một trong những nguyên nhân của chứng ngáy ngủ. Mặc dù còn có những yếu tố khác, chẳng hạn như tắc nghẽn mũi, nhưng việc thắt chặt cổ họng chính là nguyên nhân gây ra những tiếng ồn khó chịu ở một số người khi ngủ.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp