Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

8 điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể khi bạn đang ngủ

Mỗi đêm khi bạn ngủ, cơ thể bạn vẫn hoạt động, sửa chữa và làm mọi thứ để giữ cho bạn khỏe mạnh. Hãy cùng Ohay khám phá 8 điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể khi bạn đang ngủ dưới đây.

Giấc ngủ là một trong những nhu cầu cơ bản mà cơ thể chúng ta đòi hỏi đồng thời nó cũng là một trong những niềm vui lớn của cuộc sống và cũng là một bí ẩn đối với các nhà khoa học nghiên cứu trong các lĩnh vực như thần kinh học và tâm lý học. Đến cuối đời, bạn sẽ phải bỏ ra ít nhất 40 năm để ngủ và chắc chắn sẽ nhớ rất ít về những gì xảy ra với mình lúc đó. Mỗi đêm khi bạn ngủ, cơ thể bạn vẫn hoạt động, sửa chữa và làm mọi thứ để giữ cho bạn khỏe mạnh.

Hãy cùng Ohay khám phá 8 điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể khi bạn đang ngủ dưới đây.

1. Cơ bắp bị tê liệt tạm thời

Khi bạn ngủ say, các cơ bắp của chân tay bị tê liệt hoàn toàn và không thể di chuyển tạm thời. Điều này hoàn toàn bình thường và bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Ngược lại, nếu cơ thể không hoạt động theo nguyên tắc này thì có thể bạn sẽ bị mộng du, làm những việc không ý thức được. 

Có một sự rối loạn giấc ngủ khi chứng tê liệt này duy trì trong một vài giây hoặc vài phút sau khi thức dậy. Những người bị chứng ngủ rũ* thường xuyên trải qua điều này, họ thường cảm thấy khó khăn để ở tỉnh táo trong thời gian dài của thời gian, bất kể trường hợp nào.

* Chứng ngủ rũ là một rối loạn giấc ngủ mãn tính đặc trưng bởi buồn ngủ ban ngày quá nhiều và các cuộc tấn công bất ngờ của giấc ngủ.

2. Đôi mắt di chuyển với tốc độ tối đa

Tất cả các giai đoạn của giấc ngủ đều phục vụ cho một mục đích cụ thể là giữ cơ thể và bộ não của bạn khỏe mạnh và thoải mái. Có năm giai đoạn của giấc ngủ; mỗi giai đoạn bạn sẽ ngủ sâu hơn trước đó, và khi chúng ta trải qua tất cả năm giai đoạn, chu kỳ bắt đầu lại từ đầu. Giai đoạn cuối cùng (REM) là năng động nhất và nó bắt đầu khoảng 60 hoặc 90 phút sau khi bạn chìm vào giấc ngủ. Ở giai đoạn này, đôi mắt của bạn di chuyển với tốc độ tối đa từ bên này sang bên kia mà bạn không hề biết, bởi vì tâm trí của bạn tập trung vào những gì bạn đang mơ.

3. Hormone tăng trưởng được phóng thích

Hormone HGH, được gọi là hormone tăng trưởng của con người, chịu trách nhiệm cho phép xương, cơ bắp và các mô tái sinh. Khi bạn ngủ, việc sản xuất các chất này được kích hoạt trên khắp cơ thể. Nó góp phần vào việc chữa lành vết thương và tái tạo tế bào. Khi chúng ta còn trẻ, hormone này thúc đẩy sự tăng trưởng và có nhiều tác dụng khác trên cơ thể. Vì lý do này, người ta có thể nói rằng chúng ta cao hơn khi ngủ.

[qctrai]

4. Cổ họng thu hẹp lại

Khi bạn ngủ, các cơ giữ cổ họng của bạn mở ra khi tỉnh táo đang thư giãn và kích thước của cổ họng bạn cũng giảm đi. Đây là một trong những nguyên nhân của chứng ngáy ngủ. Mặc dù còn có những yếu tố khác, chẳng hạn như tắc nghẽn mũi, nhưng việc thắt chặt cổ họng chính là nguyên nhân gây ra những tiếng ồn khó chịu ở một số người khi ngủ.

5. Nghiến răng

Hiện tượng này được gọi là thói nghiến răng lúc ngủ. Nó không xảy ra với tất cả mọi người, nhưng một số người có thể thức dậy với cơn đau quai hàm mạnh sau khi đã nghiến răng cả đêm. Nghiến răng có thể có một nguồn gốc hình thái xảy ra khi có sự không thẳng hàng ở xương hàm. Nó cũng có thể là một hiện tượng tâm lý - đó là một cách để giải phóng những cảm xúc căng thẳng và căng thẳng tích lũy trong ngày. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa xác định được lý do tại sao một số người không bao giờ nghiến răng, trong khi những người khác lại kết thúc với những chiếc răng bị nứt và hàm đau.

6. Não phóng thích những thông tin tích lũy và tạo nên những câu chuyện

Cách mà những giấc mơ của chúng ta được hình thành vẫn còn là một bí ẩn khoa học. Ngày nay chúng ta biết rằng bộ não của chúng ta xây dựng những cảnh trong mơ từ những ký ức hiện diện trong cuộc sống hàng ngày và từ những tiềm thức sâu sắc. Như vậy, những trải nghiệm gần đây kết hợp với những thông tin chúng ta đã lưu trữ trong nhiều năm: những hồi ức, chấn thương, cảm xúc và cảm giác để tạo ra những giấc mơ bí ẩn và đôi khi vô lý. Tuy nhiên, vẫn không thể xác định lý do tại sao tâm trí của chúng ta đi đến nơi nào đó vào ban đêm, hoặc tại sao nó lựa chọn những ký ức, màu sắc, tiếng nói, những cảnh hay con người cụ thể. Mặc dù có những tiến bộ lớn trong khoa học, giấc mơ vẫn luôn là một câu hỏi lớn để giải quyết.

7. Nghe thấy những tiếng nổ đột ngột

Hội chứng "đầu nổ tung" là một hiện tượng hiếm gặp, nhưng nó có thể xảy ra. Nếu nó đã từng xảy ra với bạn, bạn sẽ cảm thấy giống như có một vụ nổ lớn khiến bạn thức giấc và bạn có thể trải nghiệm sự sợ hãi và đau khổ ở mức độ cao, nhưng thực tế lại chẳng có gì xảy ra ở thế giới bên ngoài. Những người bị hội chứng này cảm thấy rằng đầu của họ đã "nổ tung" hoặc nghĩ rằng họ đã nghe thấy một âm thanh lớn, giống như một tiếng súng. Nó không gây ra đau đớn thể xác, nhưng có thể có tác động nghiêm trọng về tâm lý.

8. Bộ não phục hồi và tự giải độc

[qctrai]

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester đã phát hiện rằng trong lúc bạn ngủ, bộ não của bạn xả ra các chất thải tích tụ cả ngày. Cơ chế đó được kích hoạt khi chúng ta ngủ, được gọi là hệ thống glymphatic, nó cho phép bộ não của bạn loại bỏ những thông tin vô ích, tích lũy những thứ mà nó cho rằng quan trọng và làm mới các kết nối trong não.

Nếu bài viết hữu ích với bạn, đừng quên chia sẻ với mọi người nhé.

Theo Brightside

Dịch: Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm: 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...