Quyên Nguyễn 2 năm trước

8 lời khuyên về phương pháp gửi Email CV thành công bạn nên học hỏi

Làm thế nào để viết và gửi được một Email CV (sơ yếu lý lịch) gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng? Đừng lo! Chúng tôi ở Ohay TV sẽ đưa ra cho bạn 8 lời khuyên hữu ích về phương pháp gửi Email CV thành công qua bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Gửi Email của bạn đến một người nhận cụ thể

Khi mở đầu thư, tránh sử dụng những cụm từ chung như "Kính thưa quý ông/bà..." hoặc "Gửi tới những người có liên quan". Bởi vì điều này không thể hiện tính cá nhân cũng như không thể gây được ấn tượng với người nhận. 

Hầu hết các nhà tuyển dụng nói rằng: "Những email nào được gửi tới một người nhận cụ thể thì sẽ có cơ hội được đọc và đặc biệt có sự chú ý cao hơn". Để biết được địa chỉ của người nhận CV, bạn có thể tìm và nghiên cứu trên các thông tin tuyển dụng hoặc trang web của công ty.

Tiêu đề email cần nêu rõ ràng và cụ thể về công việc mà bạn đang tìm kiếm/ứng tuyển. Ví dụ: “Ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh làm việc tại văn phòng”.

“Đừng bao giờ bỏ trống phần tiêu đề trong email của bạn và đừng lãng bí nó khi chỉ viết vào đó mã số công việc bạn đang ứng tuyển” - Lydia Ramsey, một chuyên gia về văn hóa kinh doanh và là tác giả của cuốn Manners That Sell.

Bạn hãy thử nghĩ xem: 

Nếu bạn nhận được hàng chục đơn xin việc mỗi ngày, bạn sẽ chú ý đến người nộp đơn biết tên của bạn nhiều hơn so với người chỉ đơn giản nêu ra tên công ty nói chung. Vì vậy, nếu bạn không muốn bản lý lịch của mình bị "thất lạc", hãy nhớ ghi tên hoặc địa chỉ của người nhận cụ thể và rõ ràng bạn nhé!

2. Sử dụng từ khoá

Hiện nay, có rất nhiều công ty sử dụng các hệ thống theo dõi việc ứng tuyển của ứng viên (ATCes) để tìm kiếm và quét qua một lượt các ứng viên, các từ khóa định hướng kỹ năng sẽ tăng cơ hội cho bạn khi được tìm thấy dễ dàng.

Nhà tuyển dụng của một công ty công nghệ lớn nói rằng: “Các công cụ ATCes theo dõi các từ khóa xác định về các kỹ năng. Do đó, ngay cả khi bạn không phù hợp với công việc bạn đang tìm, sức mạnh của các từ khóa sẽ giúp cải thiện cơ hội để email xin việc của bạn được tìm thấy nhanh chóng hoặc lựa chọn được một công việc phù hợp hơn”.

3. Hãy là "bản gốc" của chính mình

Bạn băn khoăn, lo lắng vì không biết cách để trình bày hay thiết kế một bản lý lịch? Đừng lo! Ngày nay, trên các website chuyên về mảng thiết kế CV có đa dạng các bản hồ sơ xin việc/sơ yếu lý lịch cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, các câu nói rập khuôn và những cụm từ chuẩn không tạo dựng hình ảnh mạnh mẽ cho bạn. Chúng thậm chí có thể làm đảo ngược hoàn toàn những mong muốn của bạn. 

Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng tự viết và thiết kế một bản gốc riêng cho mình. 

Ví dụ: hãy tìm và đọc câu chuyện của Sumukh Mehta, người đã sáng tạo ra bản lý lịch cho tạp chí GQ và cấu trúc của nó được thiết kế dưới dạng tạp chí. Lý lịch của anh ấy đã lan truyền và vẫn là một ví dụ điển hình của một CV ấn tượng nhất. Điều này không chỉ giúp bạn có được một cuộc phỏng vấn dễ dàng mà còn nhanh chóng nhận được công việc mong muốn.

4. Tìm sự kết nối

Bạn có thể biết lý thuyết về Bảy cái bắt tay?

Lý thuyết này nói rằng tất cả mọi người trên hành tinh này được kết nối với nhau thông qua bảy lần bắt tay. Điều này có nghĩa là bạn có kết nối với hầu hết mọi người thông qua những người khác mà bạn biết.

Tất cả việc bạn phải làm là tìm ra các sự kết nối này và sử dụng chúng cho lợi ích riêng của bạn. Nếu bạn có thể nhận được đề xuất, thì tốt nhất bạn có thể đề cập đến điều này khi bạn viết thư xin việc. Nó sẽ tạo ra sự khác biệt cho chính bạn. 

5. Viết một phần mở đầu ấn tượng

Bạn không có nhiều thời gian để tạo ấn tượng đầu tiên. Trên thực tế, các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp nói rằng họ chỉ có khoảng 14 giây cho một bản lý lịch vì họ có ít nhất 250 ứng viên mỗi ngày cho mỗi vị trí. 

Vì vậy, nếu bạn muốn là một trong số những người mà họ có thể mời tham gia cuộc phỏng vấn, hãy nhớ tạo ra một phần mở đầu ấn tượng. Lấy một thông tin từ bản lý lịch của bạn và sử dụng nó như một “tấm vé chiến thắng”. Bạn cũng có thể đề cập đến một số kinh nghiệm mà bạn đã có cho vị trí ứng tuyển. 

Viết một cái gì đó như "Tôi từng làm người quản lý bán hàng cho công ty này trong một năm, và tôi tăng doanh số bán hàng lên 30%". Điều này có thể thu hút sự quan tâm của công ty và thu hút sự chú ý của họ vào lý lịch của bạn.

Các nhà quản lý và các nhà tuyển dụng rất bận rộn. Do đó, họ muốn có được ý chính trong thư của bạn trong vòng 150 từ hoặc ít hơn. Các đoạn đầu tiên rất quan trọng, theo Rasey: 

Giữ được người đọc ở phần đầu tiên của lá thư bằng cách nói cho người đó biết khả năng của bạn như thế nào”. 

“Hãy sử dụng những đoạn văn và những câu ngắn để có một cái nhìn sinh động về bạn và những gì bạn có thể làm cho họ, và thể hiện điều đó trong đoạn thứ hai”.

6. Đơn giản hóa Email

Cách viết email xin việc chuẩn trong một chương trình xử lý văn bản, hãy loại bỏ tất cả các định dạng là lưu tập tin như văn bản gốc. Chiều dài dòng lý tưởng là 40 ký tự. Một số email tự động “đóng gói” cho bạn để email của bạn không bị phân mảnh. Nếu như chương trình của bạn không làm được điều này, bạn có thể xem website FormatIt.com, copy phần văn bản của bạn vào trang web và các dịch vụ miễn phí sẽ định dạng email cho bạn. 

Đừng cố gắng tỏ ra dễ thương! Hãy loại bỏ những biểu tượng cảm xúc, chữ tắt, màu sắc sặc sỡ hay các phông chữ kiểu rắc rối trong email của bạn. Vì rất có thể, người đọc sẽ không cảm thấy ấn tượng mà thậm chí còn rất khó chịu vì điều đó.

7. Tuân thủ quy định của công ty

Dành thời gian để tìm hiểu về các hướng dẫn nộp hồ sơ cũng như quy định của công ty và làm theo những điều đó. Có nhiều công ty liệt kê những hướng dẫn này trên websiste của họ. Ngoài ra, bạn không nên đính kèm file trừ khi được họ yêu cầu. Một số công ty chặn tất cả các email có đính kèm file để ngăn chặn virus. 

8. Chứng minh những kỹ năng của bạn

Thậm chí nếu bạn không có tất cả các kỹ năng họ mong đợi từ một ứng viên hoàn hảo, bạn có thể nhấn mạnh những cái bạn có và thể hiện chúng với công ty. Để làm được điều đó, bạn cần phải cung cấp những chứng từ cụ thể để hỗ trợ cho lời nói của bạn. 

Chúng tôi hy vọng rằng với các mẹo viết lý lịch thực tế của chúng tôi, bạn sẽ có thể gửi email CV của bạn một cách ấn tượng và thành công nhất. Chúng tôi đảm bảo rằng nếu bạn làm theo những lời khuyên này từng bước một, bạn chắc chắn sẽ có được một cuộc phỏng vấn và công việc như mong đợi.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Xem tiếp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...