Elizabeth Tong
4 năm trước

8 Nghệ thuật tạo sức cuốn hút khi nói chuyện

Tranh luận sôi nổi, cuốn hút còn quan trọng hơn chuyện thắng, thua và còn quan trọng hơn chuyện khoe khoang trí thông minh của mình

Trong tranh luận, điều quan trọng mà mọi người đều hướng đến là sự thật, nhưng tranh luận sao cho hấp dẫn còn quan trọng hơn chuyện giành phần thắng trong cuộc tranh luận đó. Tranh luận sinh động, lý thú là trách nhiệm với chính bạn và cả những người xung quanh bạn nữa. Những điều lý thú có thể là những việc bạn đã hoặc đang thực hiện và rất am tường về chúng. ĐIều lý thú cũng có thể là cách bạn dẫn dắt đối thoại nữa.

1. Tạo sức cuốn hút với những thông tin kỳ lạ

Bạn có biết rằng giống cái của côn trùng hình que có thể sản sinh vô tính mà không cần đến giống đực không? Nếu chúng ta khám phá được các hormone kết hợp lại và thúc đẩy tế báo tự phân chia, khi đó những người đấu tranh giải phòng phụ nữ có thể sẽ tông khứ hết cánh đàn ông đi rồi!

Cá ngựa có lẽ là những nhà giải phòng phụ nữ triệt để nhất trong mọi loài. Con cái đẻ trứng, sau đó trứng được con đực thụ tinh. Và rồi con cái sẽ giao lại toàn bộ số trứng đó cho con đực mang thai, chăm sóc cho đến lúc các bé cá ngựa chào đời.

Tại Queensland ở Úc, có một loại ếch nuốt trứng đã được ếch đực thụ tinh. Khi đó bao tử của nó sẽ ngưng tiết ra các dịch tiêu hóa và acid hydrochloric. Trứng sẽ phát triển ngay trong bao tử của ếch mẹ. Đến thời điểm cac chú ếch con đã cứng cáp, ếch mẹ sẽ mở rộng miệng và các em bé ếch sẽ nhảy ra.

Chính bản thân những thông tin kỳ lạ như vậy đã là một sự cuốn hút. Bạn có thể sưu tầm những tin tức loại như thế này bằng cách chịu khó đọc trong sách báo, tạp chí. Bạn cũng có thể chuyên tâm nghiên cứu một đề tài kỳ lạ nào đó. 

Mô tả hình ảnh


2. Điều gì sẽ xảy ra nếu ....

Hãy dùng nghệ thuật "Điều gì sẽ xảy ra nếu ...?" để mở ra nhiều khả năng và hướng đi của suy nghĩ

Hãy lấy ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu các chú cún được dạy cách nói chuyện? Khi đó thì khó mà giữ kín những chuyện riêng tư của gia đình bạn bởi vì chú cún nhà bạn sẽ kể cho bạn cún nhà hàng xóm, và cứ thế, cả xóm đều biết hết. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả mọi người đều đọc được bài viết này? khi đo mọi người nói chuyện với nhau sẽ thu hút hơn và lôi cuốn hơn. ...

Cách đặt vấn đề "Điều gì sẽ xảy ra, nếu ...? " là một cách chơi đùa với ý tưởng. Bởi vì ý tưởng thuộc về tương lai, không có cách nào để kiểm tra được điều gì sẽ xảy ra và điều gì không. Bởi vì nó chừa kết thúc mở, nên ta chỉ cần nỗ lực đưa ra một giả tưởng nào đó logic nhất. Để thêm phần hài hước, bạn có thể thêm mắm, thêm muối cho ý tưởng của mình. Dùng phương pháp vui nhộn và đơn giản này có thể sẽ giúp cho các chủ để nói chuyện trở thành những trò chơi thú vị. 

3. Tìm các khả năng và giải pháp thay thế để làm phong phú thêm cuộc tranh luận. 

Mô tả hình ảnh


Luôn luôn có hơn một cách để giải quyết mọi vấn đề, vậy tại sao ta không nên tìn hiểu.

Hầu hết các mẩu đối thoại và tranh luận đều cố đi đến một mức độ chắc chắn "đây là cách sự việc tồn tại"; "cái này không đúng"; "đây là chuyện nên xảy ra, ...."

Khi đưa ra các khả năng và lựa chọn thay thế, bạn sẽ làm cho cuộc thảo luận thêm phần lý thú. Mọi người sẽ tìm hiểu thêm các khả năng - cho dù cuối cùng không ai công nhận các khả năng đó.

Ví dụ: Có lẽ thuế cần được xử lý theo một cách khác. Người dân đóng thuế nên có quyền định đoạt phân nửa số tiền mình đóng sẽ được dùng cho việc gì, ý tế, giáo dục hay quốc phòng. Điều này giống như một dạng bỏ phiếu thông qua thuế. 

Người ta có thể đưa ra các giải pháp cho các vấn đề khó khăn hay những mâu thuẫn, xung đột. Sau đó chúng ta cần thảo luận và xem xét các giải pháp đề nghị đó. Cho đến khi bạn có được được thói quen xem xét đủ mọi khả năng và giải pháp thay thế, bạn và những người đang nghe bạn sẽ thấy cuộc tranh luận bỗng trở nên rất lý thú.

4. Suy đoán thật nhiều

Mô tả hình ảnh


Suy đoán nhìn về phía trước và mở ra nhiều điều thú vị. Đừng dùng cách mô tả, vì bản thân mô tả là nhìn ngược về phía sau

Rất nhiều người tin rằng tư duy và đối thoại chỉ để tôn vinh "sự thật", nhưng để đi đến được sự thật thì chúng ta phải khám phá nhiều khả năng khác nhau giống như chuyện phát triển các giả thuyết khoa học.

Trong đối thoại, giá trị tiêu khiển cũng rất quan trọng. Suy đoán lại có nhiều giá trị tiêu khiển hơn bản thân sự thật. Đùa vui với các ý tưởng là chuyện rất lý thú và giúp ta tiêu khiển nữa đấy. 

5. Dựng nên các mối liên kết sự kiện

Hãy tìm và thử hình thành những mối nối kết các sự kiện, và tìm ra những đề tài lý thú mới

Khi tạo nên các nối kết bạn phải vận dụng nhiều khả năng, giải pháp thay thế, và cả suy đoán. Chẳng hạn, liệu có sự liên hệ nào giữa tỉ lệ tự sát cao ở phụ nữ Trung Quốc và chính sách "sinh một con"? Hay có mối liên hệ nào không giữa tỉ lệ mang thai ở các cô gái trẻ dưới hai mươi tại nước Anh và chính sách an sinh, cấp nhà cho các bà mẹ trẻ?

Thật dễ dàng tìm ra các mối liên hệ ở những vấn đề tưởng chứng chẳng dính dáng đến nhau. Bệnh hoang tưởng, đa nghi cũng phát sinh từ những kiểu liên hệ những điềm gở tưởng tượng ra. Mặt khác, chẳng có gì đáng ngại nếu bạn khám phá ra những khả năng liên hệ giữa các sự kiện - quan trọng là bạn phải biết dừng đúng lúc, chỉ xem xét nghiêm túc các suy đoán liên hệ này được chứng minh. 

Mô tả hình ảnh


6. Sáng tạo ý tưởng mới

Ý tưởng mới khá khan hiếm nhưng chúng giúp tranh luận thêm sinh động. Hãy sáng tạo và làm nảy sinh ý tưởng mới. Hãy đọc và áp dụng các kĩ thuật của phương pháp tư duy sáng tạo.

Bạn có thể thử đưa ra một mệnh đề sai hay vô lý để kích thích cách suy nghĩ mới .... .Điều này cũng giống như trong trao đổi, Hầu hết mọi người đều hợp lý, giỏi giang và tẻ nhạt. Ý tưởng mới thật khan hiếm bởi vì chúng ta được giáo dục cách phân tích và đánh giá, nhưng không được dạy cách sáng tạo.

Có một niềm tin hoang đường rằng sáng tạo là một dạng tài năng bí ẩn mà chỉ rất ít người có được. Thật ra chẳng hề có bí ẩn gì ghê gớm ở đây. Mục đích của não là đưa ra thông tin tiếp nhận được các khuôn có sẵn. Nếu não không thực hiện chức năng này, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vô cùng hỗn loạn và chậm chạp. Vì vậy chúng ta chỉ cần nhận diện tình huống và dùng khuôn mẫu có sẵn để giải quyết. Cách này đối nghịch với phương pháp sáng tạo. Thay vì ngồi chờ cảm hứng sáng tạo, bạn cần học cách sử dụng các phương pháp tư duy để có được sự sáng tạo.

Một cách kích thích tư duy khá đơn giản là đưa ra mệnh đề sai, kích thích các ý tưởng mới sinh sôi từ mệnh đề đó.

Sáng tạo là một kỹ năng và là một thói quen. Bạn cần học và thực tập dần các kỹ năng, rồi nó sẽ trở thành thói quen ngay thôi. Ý tưởng mới sẽ cho bạn một điểm khở đầu của quá trình xem xét, đánh giá lại vấn đề theo cách hoàn toàn mới.


7. Khai thác mọi khía cạnh lý thú của đề tài

Hãy tập sử dụng thành thạo cụm từ "Chà, điều này lý thú đây" để khai thác mọi khía cạnh lý thú của một đề tài bạn nghe được

Khi bạn đã sẵn sàng sử dụng cụm từ này, bạn có thể dùng nó cho bất cứ đề tài nào được đưa ra trong cuộc thảo luận. Do đó thay vì để trôi theo mạch câu chuyện, giờ đây bạn có thể dừng câu chuyện lại và khám phá một đề tài lý thú. Bạn thêm thắt chi tiết cho đề tài, đưa ra các khả năng và giải pháp thay thế và kết nối các sự kiện, sự vật.

Cũng giống như bạn đã được trang bị một cây cung và một ống tên. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể giương cung nhắm đến một đề tài cụ thể và bắn tên đi "chà điều này lý thú đây".

Bạn sẽ cần giải thích tại sao bạn thấy đề tài lý thú. Bạn cũng cần xây dựng nên và trình bày những khía cạnh lý thú của đề tài. Hãy mời người khác cùng khám phá đề tài này.

Mô tả hình ảnh


8. Hình thành thói quen tạo ra điều lý thú

Khi người nào đó mở ra một hướng suy nghĩ thật lý thú, hãy tham gia và phát triển thêm nữa

Bạn cần phát triển thói quen tìm ra nhưng điều lý thú trong mọi đề tài của câu chuyện. Để hình thành thói quen này, có một cách đơn giản là chọn các đề tài khác nhau và hãy cố tìm ra những điều thú vị từ các đề tài đó. Hãy tưởng tượng ra bạn đang nói về những đề tài này. Khi đó bạn sẽ nói điều gì?

Bạn cũng có thể luyện tập một mình và với một người khác. Hãy viết những từ khác nhau lên cách mẩu bìa nhỏ và cho tất cả vào một túi. Chọn ngẫu nhiên một mẩu. Mọi người cùng cố gắng tìm ra một điều gì đó lý thú để nói về chủ đề được lựa chọn.

Tranh luận sôi nổi, cuốn hút còn quan trọng hơn chuyện thắng, thua và còn quan trọng hơn chuyện khoe khoang trí thông minh của mình. Bạn có thể trở nên cuốn hút với câu chuyện mà mình đã tham gia chuyến thám hiểm đến các vùng đất xa xôi, hay đơn giản là câu chuyện tỉnh cảm cá nhân của chính bạn. Với 6 nghệ thuật được đề cập ở bài viết sẽ phần nào giúp các bạn thực sự trở nên lôi cuốn trong các cuộc tranh luận hay trò chuyện.

Chủ đề chính: #nghệ_thuật_giao_tiếp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn