8 thói quen gây hại đến cột sống mà bạn cần từ bỏ

Làm sao để tránh những cơn đau không mong muốn do cột sống gây ra? Chỉ cần bạn lập tức thay đổi ngay những thói quen này là bạn đã có thể bảo vệ cột sống của mình tránh khỏi những cơn đau nhức rồi đấy.

Khoảng 80% dân số trên thế giới mắc chứng đau lưng mà theo các chuyên gia, những cơn đau này không phải do chấn thương hay triệu chứng của các căn bệnh nghiêm trọng. Nguyên nhân thực sự dẫn đến hiện tượng đau lưnglà do con người phải đối mặt với nhiều nguy cơ hàng ngày như: trong công việc, cuộc sống, thói quen sinh hoạt… Cùng tìm hiểu chi tiết nào! 

Có phải khi bạn còn là một đứa trẻ, bố mẹ vẫn thường hay nhắc nhở rằng: “Đứng thẳng lưng lên" mỗi khi bạn ngồi học bài hay đeo cặp sách quá nặng không? Chúng ta vẫn thường ghi nhớ nhớ những điều đó, nhưng rồi khi trưởng thành, cuộc sống hối hả đã khiến chúng ta quên mất những lời dặn dò đó. Chỉ đến khi những cơn đau lưng tìm đến mới làm cho chúng ta nhớ lại những lời khuyên bổ ích của bố mẹ năm nào. 

Vậy phải làm sao để tránh những cơn đau không mong muốn do cột sống gây ra? Chỉ cần bạn lập tức thay đổi ngay những thói quen này là bạn đã có thể bảo vệ cột sống cũng như sức khoẻ của mình tránh khỏi những cơn đau nhức rồi đấy.

1. Do yếu tố công việc

1. Do yếu tố công việc,thói quen xấu,cột sống

Đau lưng không chỉ xảy ra ở những người phải làm những công việc khuân vác nặng nhọc, mà nó còn phổ biến ở những nghề như thẩm mỹ, làm nail, kiến trúc sư, tài xế, kĩ sư, nhân viên văn phòng hay thợ may… 

Bạn cần nghỉ ngơi ít nhất 1 lần sau mỗi 1 giờ làm việc căng thẳng, điều này rất quan trọng. Hãy đứng lên vươn vai, giãn cơ, đi lại thư giãn ngay tại nơi làm việc để làm giảm sự căng thẳng cho cột sống cũng như các cơ ở lưng một cách hiệu quả.

2. Làm việc nhà

2. Làm việc nhà,thói quen xấu,cột sống

Nếu là một người phụ nữ nội trợ, hẳn bạn đang thở phào vì mình không làm những công việc được liệt kê ở điều 1, như vậy sẽ tránh được khá nhiều rủi ro cho cột sống. Mặc dù không phải ngồi làm việc quá lâu và bạn có xu hướng được thư giãn nhiều hơn khi ở nhà, nhưng điều đó cũng không giúp bạn tránh được toàn bộ rủi ro do những công việc nhà mang lại. 

Bạn cần phải chú trọng kĩ lưỡng tới chiều cao của bồn rửa, bàn ăn, bàn ủi đồ xem có phù hợp với vóc dáng của bạn không. Nếu phải thường xuyên cúi hoặc khum người trong thời gian dài thì cột sống của bạn sẽ bị tổn thương âm thầm mà bạn không nhận ra.

3. Mang giày cao gót

3. Mang giày cao gót,thói quen xấu,cột sống

Việc chạy theo tiêu chuẩn của cái đẹp ngày nay cũng là một trong những nguyên nhân khiến cột sống của bạn “kêu gào". Con gái thường dễ bị mê hoặc bởi những đôi giày cao gót mà quên mất rằng nó có sự ảnh hưởng trực tiếp đến tư thế cũng như sức khoẻ của bạn. Hãy nhớ rằng: tuyệt đối không mang giày cao gót quá 2 tiếng mỗi ngày.

Bên cạnh đó những đôi giày đế bệt cũng có thể gây ra những cơn đau tương tự cho cột sống. Điều này xảy ra là vì trọng lượng cơ thể không được phân bổ đều, kết quả là các cơ lưng của bạn phải gánh một phần trọng lượng không cần thiết. Do đó, giày đế bệt cũng không được khuyến khích mang nhiều. 

Đối với các hoạt động thường ngày cần mang giày cao gót để tôn dáng, bạn chỉ nên chọn những đôi có phần đế thấp (2-3 phân). Ngoài ra giày xăng đan và các loại dép mùa hè là một lựa chọn an toàn.

4. Đeo túi xách

4. Đeo túi xách,thói quen xấu,cột sống

Xu hướng mang túi xách lớn cũng góp phần làm tổn thương cột sống của bạn theo thời gian. Việc xách túi 1 bên vai sẽ làm sai tư thế, gây cong vẹo cột sống mà bạn không nhận ra. Do đó, hãy kiểm tra và chỉ giữ lại những món thật sự cần dùng, tránh chứa quá nhiều vật dụng không cần thiết gây nặng túi. 

Giải pháp tốt nhất là hãy dùng balo để đựng đồ dùng khi ra ngoài. Nhớ điều chỉnh dây đeo sao cho thoải mái, tránh quá chật làm đau vai hoặc quá thấp làm cho bạn cho bạn cảm thấy nặng nề hơn.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: thói quen xấu, cột sống,