Chút chít
2 năm trước

8 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại gây hại không ngờ cho sức khoẻ

Ngâm bát đĩa vào bồn rửa, rửa tay bằng nước nóng, tập thể dục với lớp trang điểm trên mặt… là một vài trong số những sai lầm điển hình mà bạn cần loại bỏ ngay để tránh gây hại cho sức khỏe.

1. Ngâm bát đĩa vào bồn rửa

Chậu rửa là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển. Ở đó, bạn có thể tìm thấy các loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến như Salmonella, vi khuẩn ruột kết tràng hoặc khuẩn tụ cầu... 

Để phòng tránh bệnh nói chung và các bệnh dạ dày, ruột nói riêng, bạn cần cọ sạch bồn rửa không chỉ sau khi rửa chén bát mà còn sau khi sơ chế các thực phẩm như cá, thịt sống, rau... 

Một đống bát đĩa ngâm vào bồn rửa có thể là giải pháp thuận tiện cho bạn lúc đó nhưng bạn có biết rằng, thời gian ngâm đó cũng chính là lúc vi khuẩn sẽ bám vào bát đĩa nhiều hơn và việc cọ rửa đôi khi không thể sạch hết được.

2. Rửa tay bằng nước nóng

Một số nhà nghiên cứu nói rằng nhiệt độ nước không ảnh hưởng đến việc tiêu diệt vi trùng. Trong trường hợp này, thời gian rửa tay quan trọng hơn: trong 5 giây bạn sẽ không làm sạch được gì cả nhưng trong 30 giây bạn có thể giết tất cả vi khuẩn trên tay. 

Và theo Hướng dẫn của WHO về vệ sinh bàn tay trong chăm sóc sức khỏe, nếu thường xuyên rửa tay với nước nóng, các chức năng bảo vệ của da sẽ bị giảm đi, kích ứng hoặc viêm da có thể xảy ra.

3. Tập thể dục với lớp trang điểm trên mặt

Đôi khi chúng ta vội vã chạy từ văn phòng đến thẳng phòng tập thể dục và nghĩ rằng dành thời gian để loại bỏ trang điểm là việc vô nghĩa vì đằng nào chúng ta chẳng tắm sau khi tập. 

Tuy nhiên, đây lại là thói quen rất sai lầm mà không ít người vẫn mắc phải. Trong quá trình tập luyện, da của chúng ta cần được thở và tự làm sạch. Nếu vẫn giữ lớp trang điểm, nó có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông. Kết quả là, bạn có thể dễ dàng gặp các vấn đề về da. 

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên làm sạch lớp trang điểm trên mặt trước khi tập.

4. Sử dụng máy sấy khô tay

Máy sấy tay đã trở nên vô cùng phổ biến tại các phòng vệ sinh. Nhưng không phải ai cũng biết rằng dùng máy sấy tay lại có hại nhiều lợi. 

Chúng ta không chạm vào máy sấy tay nên nghĩ rằng như vậy là sạch sẽ. Nhưng trên thực tế, trung tâm y tế Mayo Clinic cho rằng máy sấy tay lại là nơi "bắt” được rất nhiều vi khuẩn và làm lây lan chúng qua luồng không khí. Các vi khuẩn này có thể xâm nhập vào phổi, da hoặc cơ thể. 

Lau tay bằng khăn giấy hiệu quả hơn và sạch hơn máy sấy tay. Vậy nên bạn hãy cân nhắc nhé!

5. Dùng túi đựng thức ăn nhiều lần

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Khoa Khoa học Đất, Nước và Môi trường tại Đại học Arizona và Trường Y tế Công cộng, Đại học Loma Linda, một túi đựng thức ăn được sử dụng nhiều lần có chứa rất nhiều vi trùng. 

Nếu bạn đặt thịt sống trong túi (ngay cả khi nó đã được đóng gói), rất có thể vi khuẩn từ đó sẽ lây lan sang các sản phẩm khác, đặc biệt là trái cây và rau quả. 

Giải pháp tốt nhất là bạn nên sử dụng túi dùng một lần hoặc một túi đựng mà bạn có thể giặt rửa sau mỗi lần sử dụng.

6. Cắt thịt và rau trên cùng một thớt

Tiến sĩ Charles Gerba, một nhà vi sinh học, tuyên bố rằng một chiếc thớt nhỏ có chứa vi khuẩn gấp 200 lần so với nhà vệ sinh, đó là lý do tại sao nó không an toàn để cắt salad trên đó. Sau khi cắt thịt sống, chiếc thớt này có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và campylobacter - hai tác nhân phổ biến nhất gây ra ngộ độc thực phẩm. 

Tốt nhất là bạn nên sử dụng 2 thớt khác nhau để sơ chế thịt và rau.

7. Sử dụng máy pha cà phê ở văn phòng

Bình chứa cà phê là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn khác nhau. Có nhiều vi trùng trên một máy pha cà phê văn phòng hơn là tay nắm cửa phòng tắm trong nhà bạn. 

Vì thế, cho dù bạn đã rất có ý thức rửa cốc thật sạch sẽ để uống cà phê thì cũng khó đảm bảo vì vi trùng có thể đang ẩn nấp trong chính chiếc máy pha cà phê ở văn phòng bạn. 

Để bảo vệ sức khỏe của bạn, hãy rửa bình chứa càng nhiều càng tốt bằng cách sử dụng nước nóng và xà phòng.

8. Rã đông thức ăn ở nhiệt độ phòng

Chúng ta hiếm khi nghĩ đến chuyện nhiệt độ môi trường và tốc độ rã đông ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Nhiều người có thói quen rã đông thực phẩm bằng cách để ở ngoài nhiệt độ phòng trong thời gian dài nhưng thực tế, việc này lại rất có hại. 

Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ rất dễ gây tiêu chảy, ngộ độc.

Tốt hơn là bạn nên để thịt và cá ở ngăn mát trong tủ lạnh để rã đông dần dần.


Nguồn: BrightSide

Chủ đề chính: #thói_quen_xấu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn