8 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại gây hại không ngờ cho sức khoẻ

Ngâm bát đĩa vào bồn rửa, rửa tay bằng nước nóng, tập thể dục với lớp trang điểm trên mặt… là một vài trong số những sai lầm điển hình mà bạn cần loại bỏ ngay để tránh gây hại cho sức khỏe.

1. Ngâm bát đĩa vào bồn rửa

1. Ngâm bát đĩa vào bồn rửa,thói quen xấu,sai lầm thường gặp

Chậu rửa là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển. Ở đó, bạn có thể tìm thấy các loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến như Salmonella, vi khuẩn ruột kết tràng hoặc khuẩn tụ cầu... 

Để phòng tránh bệnh nói chung và các bệnh dạ dày, ruột nói riêng, bạn cần cọ sạch bồn rửa không chỉ sau khi rửa chén bát mà còn sau khi sơ chế các thực phẩm như cá, thịt sống, rau... 

Một đống bát đĩa ngâm vào bồn rửa có thể là giải pháp thuận tiện cho bạn lúc đó nhưng bạn có biết rằng, thời gian ngâm đó cũng chính là lúc vi khuẩn sẽ bám vào bát đĩa nhiều hơn và việc cọ rửa đôi khi không thể sạch hết được.

2. Rửa tay bằng nước nóng

2. Rửa tay bằng nước nóng,thói quen xấu,sai lầm thường gặp

Một số nhà nghiên cứu nói rằng nhiệt độ nước không ảnh hưởng đến việc tiêu diệt vi trùng. Trong trường hợp này, thời gian rửa tay quan trọng hơn: trong 5 giây bạn sẽ không làm sạch được gì cả nhưng trong 30 giây bạn có thể giết tất cả vi khuẩn trên tay. 

Và theo Hướng dẫn của WHO về vệ sinh bàn tay trong chăm sóc sức khỏe, nếu thường xuyên rửa tay với nước nóng, các chức năng bảo vệ của da sẽ bị giảm đi, kích ứng hoặc viêm da có thể xảy ra.

3. Tập thể dục với lớp trang điểm trên mặt

3. Tập thể dục với lớp trang điểm trên mặt,thói quen xấu,sai lầm thường gặp

Đôi khi chúng ta vội vã chạy từ văn phòng đến thẳng phòng tập thể dục và nghĩ rằng dành thời gian để loại bỏ trang điểm là việc vô nghĩa vì đằng nào chúng ta chẳng tắm sau khi tập. 

Tuy nhiên, đây lại là thói quen rất sai lầm mà không ít người vẫn mắc phải. Trong quá trình tập luyện, da của chúng ta cần được thở và tự làm sạch. Nếu vẫn giữ lớp trang điểm, nó có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông. Kết quả là, bạn có thể dễ dàng gặp các vấn đề về da. 

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên làm sạch lớp trang điểm trên mặt trước khi tập.

4. Sử dụng máy sấy khô tay

4. Sử dụng máy sấy khô tay,thói quen xấu,sai lầm thường gặp

Máy sấy tay đã trở nên vô cùng phổ biến tại các phòng vệ sinh. Nhưng không phải ai cũng biết rằng dùng máy sấy tay lại có hại nhiều lợi. 

Chúng ta không chạm vào máy sấy tay nên nghĩ rằng như vậy là sạch sẽ. Nhưng trên thực tế, trung tâm y tế Mayo Clinic cho rằng máy sấy tay lại là nơi "bắt” được rất nhiều vi khuẩn và làm lây lan chúng qua luồng không khí. Các vi khuẩn này có thể xâm nhập vào phổi, da hoặc cơ thể. 

Lau tay bằng khăn giấy hiệu quả hơn và sạch hơn máy sấy tay. Vậy nên bạn hãy cân nhắc nhé!

Vẫn Còn, Click để xem tiếp