NightBot
2 năm trước

88 chòm sao trên bầu trời ( Phần 6 )

Mỗi trời có một chòm sao riêng biệt , sau đây là danh sách các chòm sao được qui định bởi Hiệp hội thiên văn quốc tế .

Tên của các chòm sao đã được qui định và thống nhất nội dung trên toàn thế giới là bằng tiếng Latin.


  59 . Serpens ( Chòm Cự Xà )

Serpens , chòm Cự Xà ( con rắn ) Thuộc bán thiên cầu bắc . Theo thần thoại , Serpens là tên con rắn cầm trên tay của Ophiuchus ( Thần giữ rắn )


  60 . Sextans ( Chòm Lục Phân Nghi )

Sextans , chòm Lục Phân Nghi ( Có thể hiểu là cái kính lục phân , một dụng cụ phổ biến trong thiên văn và hàng hải để xác định góc 1/6 đường tròn   ) Chòm sao nằm trên bán thiên cầu Nam . Chiếm diện tích nhỏ trên bầu trời với những ngôi sao có độ sáng yếu .


  61 . Telescopium ( Chòm Viễn Vọng Kính )

Telescopium , chòm Kính Viễn Vọng , thuộc bán thiên cầu Nam . Ở Việt Nam , chòm sao này hoàn toàn có thể quan sát được với điều kiện trời quang , ít mây ở thấp trên bầu trời phía Nam , vào thời gian mùa hè và mùa thu hàng năm .


  62 . Ursa Major ( Chòm Đại Hùng )

Ursa major , chòm Đại Hùng , chòm sao nằm trên bán thiên cầu Bắc . Theo thần thoại , Callisto là cô gái xinh đẹp được chọn để đi theo hầu cận nữ thần san bắn Artemis . Sau khi phát hiện Callisto có thai với thần Zues , Artemis cho rằng Callisto đã phản bội mình ( Vì là những nữ hầu cận của Atemis phải là những trinh nữ ) . Tức giận , Artemis biến Callisto thành một con gấu và trở thành con mồi săn của mình . Thần Zues thấy vậy , đã giải thoát cho Callisto bằng cách đưa nàng lên trời trở thành chòm sao Ursa major (  Chòm Đại Hùng ) .


  63 . Ursa Minor ( Chòm Tiểu Hùng )

Ursa Minor , chòm Tiểu Hùng , chòm sao thuộc bán thiên cầu Bắc . Theo thần thoại , Ursa Minor là con trai thần Zues và cô gái trẻ Callisto ( Cô gái đã bị nữ thần săn bắn Artemis biến thành gấu ) . Chiếm diện tích nhỏ trên bầu trời với những ngôi sao có độ sáng yếu . Chòm sao chỉ có duy nhất ngôi sao sáng có tên Pollaris ( Sao Bắc Cực ) 


  64 . Virgo ( Chòm Xử Nữ ) 

Virgo , chòm Xử Nữ ( hay còn được gọi thất nữ : Nghĩa là trinh nữ ) Chòm sao nằm trên bán thiên cầu Nam , có rất nhiều truyền thuyết về chòm sao này . Có truyền thuyết cho rằng đây là chòm sao tượng trưng cho thần mùa màng Demeter , một trong 12 vị thần tối cao của đỉnh Olympia . Một truyền thuyết khác lại cho rằng Virgo là nữ thần bảo vệ công lý và lẽ phải ... Virgo là chòm sao có diện tích lớn trên bầu trời với những ngôi sao có độ sáng cao , ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này là sao Spica , là một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm .


  65 . Vulpecula ( Chòm Hồ Ly )

Vulpecula , chòm Hồ Ly nằm trên bán thiên cầu Bắc . Chòm sao có diện tích nhỏ với những ngôi sao có độ sáng thấp .


  67 . Tucana ( Chòm Đỗ Quyên )

Tucala , chòm Đỗ Quyên thuộc bán thiên cầu Nam , mang hình ảnh của cái mỏ con chim . Chiếm diện tích nhỏ trên bầu trời với những sao có độ sáng trung bình , có thể quan sát được tại Việt Nam vào mùa đông , nó nằm rất gần chân trời phía Nam .


  68 . Triangulum Australe ( Chòm Nam Tam Giác )

Triangulum Australe , chòm Nam Tam Giác ( Có thể hiểu là tam giác phương Nam ) thuộc bán thiên cầu Nam . Sở hữu những ngôi sao có mức độ sáng trung bình , người quan sát có thể thấy chòm sao này khi đứng tại Nam bán cầu hoặc các vị trí trên Bắc bán cầu gần xích đạo Trái Đất


  69 . Hydrus ( Chòm Thủy Xà ) 


  

Hydrus , chòm Thủy Xà ( Con rắn nước ) Nằm trên bán thiên cầu Nam . Gồm các ngôi sao mờ xếp thành hình cuộn tròn 


 Ngoài những chòm sao nêu trên , còn một vài chòm sao khác là những chòm sao yếu  hoặc thông tin về chúng thì khá mập mờ . Nếu quan tâm , các bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng : 


  1 . Volans ( Chòm Cá Chuồn )

  2 . Vela ( Chòm Thuyền Phàm )

  3 . Triangulum ( Chòm Tam Giác ) 

 4 . Scutum ( Chòm Thuẫn Bài ) 

 5 . Sculptor ( Chòm Ngọc Phu )

  6 . Reticulum ( Chòm Mắt Lưới )

 7 . Pyxis ( Chòm La Bàn )  

 8 . Pictor ( Chòm Hội Giá )

  9. Phoenix ( Chòm Phượng Hoàng )  

 10 . Octans ( Chòm Kính Bát Phân )

 11 . Norma ( Chòm Thước Thợ )

  12 . Mensa ( Chòm Sơn Ấn ) 

 13 . Lynx ( Chòm Linh Miêu )

 14 . Lupus ( Chòm  Dã Lang )

   15 . Indus ( Chòm Anh Điêng ) 


Link phần 5 : https://www.ohay.tv/view/88-chom-sao-tren-bau-troi-phan-5/5b4afe2348

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn