9 bài học 'nằm lòng' mà bạn nên biết

Chính bạn là người nắm chắc chắn về giá trị của mình. Trường học có thể dạy bạn kiến thức, nhưng chính trường đời mới dạy bạn cách điều khiển cảm xúc để trở thành một người mạnh mẽ.
Bài viết này tổng hợp 9 bài học quý giá trong cuộc sống mà bạn nên thuộc nằm lòng.

1. Không cầu xin sự chú ý

1. Không cầu xin sự chú ý,bài học cuộc sống,cách sống tốt

Cách nhanh nhất để mọi người chú ý đến bạn, đó là đừng muốn điều đó nữa. Chỉ có con gái tuổi teen hiếu thắng mới cần sự chú ý, phụ nữ cần sự tôn trọng. 

Nếu ai đó không tự nguyện nhìn thấy bạn, thì mọi cố gắng để người đó chú ý tới bạn sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả. Bạn phải chắc chắn về giá trị của mình. Nếu bạn không cảm thấy mình có giá, chắc chắn người khác cũng cảm thấy như vậy. 

Chẳng phải tuyệt vời hơn khi mọi người xung quanh nhớ từng chi tiết về bạn không phải vì bạn cứ liên tục nhắc nhở họ, mà bởi vì họ thật sự chú ý?

2. Không quên đền đáp

Chúng ta chẳng phải quá bận rộn hay quá nghèo đến mức không thể quyên góp tiền bạc hay thời gian của mình cho những người đang gặp khó khăn, bất trắc. Bạn cũng chẳng quên, nhưng bạn thường chọn bỏ qua trách nhiệm làm người của mình. Hãy thật sự cho đi chứ đừng chỉ thương thầm trong tim. Những người bất hạnh cần hành động của bạn, lòng thương hại là điều không thể làm.

3. Sẵn sàng nói "Không"

3. Sẵn sàng nói "Không",bài học cuộc sống,cách sống tốt

"Không" là một câu hoàn chỉnh, không cần thêm lời giải thích hay bao biện. Nếu ngại nói "Không", bạn sẽ bị lạm dụng, lợi dụng, bóc lột. Người ta sẽ dễ dàng bước qua bạn và chẳng cần để tâm đến ý kiến hay cảm nghĩ của bạn. Nói "Không" nhắc cho người khác nhớ họ không có quyền kiểm soát bạn.

4. Không để người khác làm mình mất tinh thần

Thế giới đầy những kẻ hay ganh ghét. Đôi mắt xét nét của họ lởn vởn khắp mọi ngóc ngách. Xui một nỗi là những người kéo bạn thụt lùi nhiều nhất lại chính là người tiếp xúc gần với bạn nhất. 

Loại bỏ họ thường là giải pháp tốt nhất, nhưng lại khó nhất. Nếu bạn có thể lẳng lặng tách họ ra khỏi cuộc đời mình, bạn sẽ hạn chế được vô số tình huống bị động chạm, chọc giận làm tuột cảm xúc và mất tự tin vào bản thân.

5. Không sợ yêu

5. Không sợ yêu,bài học cuộc sống,cách sống tốt

Thật ra con người ta không sợ yêu, họ chỉ sợ không được yêu. Nếu bạn là cô gái tốt, chẳng có lý do gì lại sợ bị tổn thương. Nếu tình cảm gặp trục trặc, chắc chắn là do lỗi của cả hai chứ không vì riêng ai. 

Trừ khi bạn chưa phải là một người đủ tốt và trưởng thành cho một tình yêu đòi hỏi nhiều cố gắng và thay đổi. Khi yêu, đừng nghĩ quá xa!

6. Không lộ bản thân quá rõ

Đừng ngây thơ bộc lộ hết ra để người ta nắm thóp hay đạp đổ tinh thần của bạn. Hãy nhớ nói ít, thở sâu, làm nhiều, sống lương thiện và cư xử chừng mực.

7. Không nằm trên giường cho đến hết ngày

7. Không nằm trên giường cho đến hết ngày,bài học cuộc sống,cách sống tốt

Thời điểm tuyệt vời nhất trong ngày chính là lúc bạn tỉnh giấc và nhận ra mình vẫn còn sống. Có nhiều người không thể tỉnh dậy được nữa. Chúng ta đang coi quá nhiều thứ là hiển nhiên mà lại không trân trọng những gì mình đang có. 

8. Không sợ sống chậm lại

Cuộc đời này rất ngắn, vì thế bạn càng phải sống chậm. Những người mạnh mẽ không cần lúc nào thế giới cũng xoay vần và họ lúc nào cũng phải rần rần. Họ không cần chạy tới chạy lui cả ngày để luôn khiến bản thân bận rộn. Họ trân trọng những giây phút sống chậm vì nó khiến họ tiến gần hơn đến sự sống thực sự, đó chính là hít thở. Quan trọng hơn, những người dám sống chậm thực tế lại vững vàng như bàn thạch, họ có thể hành động một mình với tư duy vô cùng độc lập.

9. Không cư xử nhỏ nhen

"Nếu một người đàn ông chê bạn xấu, anh ta là kẻ ti tiện. Nếu phụ nữ chê bạn xấu, chứng tỏ cô ta đang ganh tị. Nếu con nít chê bạn xấu, chứng tỏ bạn xấu thật sự". 

Cả 3 lối cư xử trên dù ý nghĩa có khác nhau nhưng đều chứng minh bản năng của con người là sự nhỏ nhen. Nếu bạn cố tình hạ thấp người khác, cố tình dọa nạt ai đó vì bạn có điều kiện (già hơn, giàu hơn, cấp cao hơn,...) thì điều đó chỉ bộc lộ yếu điểm của bạn: thiếu tự tin. Thùng rỗng thường kêu to. Người phụ nữ đàng hoàng, mạnh mẽ không cần nói về mình, vì đã có người khác sẵn sàng ca ngợi sau lưng họ.

Nguồn: Elite Daily

Quyên Nguyễn - Ohay TV