H2T
4 năm trước

9 câu trả lời cho những câu hỏi \"Tại sao...?\"

Bạn thường hay hỏi "Tại sao...?" khi bắt gặp những vấn đề kì lạ, khó hiểu trên máy bay cấm hút thuốc lá nhưng tại sao trong nhà vệ sinh lại có gạt tàn thuốc

Trong cuộc sống, bạn thường hay hỏi "Tại sao...?" khi bắt gặp những vấn đề kì lại như trên máy bay cấm hút thuốc lá nhưng tại sao trong nhà vệ sinh lại có gạt tàn thuốc, những cuốn sách có những trang trắng hay khi vào ánh sáng thì người ta hắt hơi... Hãy khám phá điều đó qua bài viết này nhé!

1. Tại sao trên máy bay cấm hút thuốc lá nhưng tại sao trong nhà vệ sinh lại có gạt tàn thuốc?

Mô tả hình ảnh

Lệnh cấm hút thuốc trên các chuyến bay nội địa kéo dài dưới hai tiếng của Mỹ bắt đầu được áp dụng kể từ tháng 4/1988 và sau đó mở rộng ra cho các chuyến bay kéo dài dưới sáu tiếng vào tháng 2/1990. Cuối cùng, lệnh cấm này đã áp dụng cho toàn thể các chuyến bay nội địa và quốc tế từ năm 2000.

Các phi công đôi khi được tiếp tục cho phép hút thuốc sau thời điểm lệnh cấm năm 1990 được ban hành. Nguyên nhân được cho là bởi hút thuốc sẽ giúp họ giảm căng thẳng do phải tập trung điều khiển máy bay sao cho thật an toàn.

Có một vấn đề đặt ra rằng, tại sao lệnh cấm hút thuốc trên máy bay được ban bố nhưng lại vẫn tồn tại gạt tàn thuốc lá trên nhà vệ sinh của máy bay. Một vài ý kiến cho rằng, có lẽ chính việc sử dụng một vài máy bay còn dùng trong thời chưa ban bố lệnh cấm đã dẫn đến sự hiểu nhầm khiến nhiều người hút thuốc trên máy bay. 

Nhưng thật sự, gạt tàn thuốc sẵn không chỉ có trong các máy bay cũ, mà các máy bay thế hệ mới được vẫn được trang bị. Tại sao? ..

Câu trả lời là mặc dù thực tế rằng hút thuốc là bị nghiêm cấm khi hút gần hệ thống báo cháy nhưng một số người vẫn lén lút hút thuốc lá. Và gạt tàn trong nhà vệ sinh là tốt hơn để anh ta vứt bừa bãi rồi đốt cháy máy bay. Trong ngành hàng không, rủi ro là không thể chấp nhận.

2. Tại sao những cuốn sách có những trang trắng?

Nhiều cuốn sách thường được xuất bản với một-hai trang trắng, đôi khi thậm chí nhiều hơn.Đây là kết quả của quá trình in ấn. Trang của cuốn sách thường được in trên các tấm giấy rất lớn, không phải trên một tờ riêng lẻ. Máy gấp và cắt trang giấy, nhưng không hoàn toàn chính xác mọi thứ, vì thế sự xuất hiện của các trang trống.

Mô tả hình ảnh

3. Tại sao khi vào ánh sáng thì người ta hắt hơi?

Thông thường, hắt hơi là một kết quả của sự kích thích niêm mạc mũi. Tuy nhiên, trong trường hợp  “phản ứng hắt hơi dưới tác của động ánh nắng” thì chỉ đơn giản là khi bạn nhìn trực tiếp vào nguồn ánh sáng.

Tất nhiên, “phản ứng hắt hơi dưới tác động ánh nắng” không có bất kì mối liên hệ nào với nhiệt độ. Chúng là kết quả của những liên kết chéo của các dây thần kinh sinh ba nằm ở rìa gần hộp sọ. Khu vực này được gọi là vùng thần kinh hộp sọ số V. Đây là vùng não lớn nhất và phức tạp nhất. Từ vùng này sẽ sinh ra ba bó dây thần kinh nối liền tới mắt, khoang mũi và quai hàm. Vùng thần kinh hộp sọ số V luôn nhận được cùng một lúc rất nhiều tín hiệu thần kinh. Chính vì thế, các tế bào sinh ba thỉnh thoảng sẽ phát sinh các phản ứng nhầm lẫn. Thay vì đem tín hiệu ánh sáng đến tế bào mắt, những tế bào thần kinh sinh ba sẽ chuyển nhầm đến mũi.

Tuy có liên quan phần lớn đến ánh sáng mặt trời, nhưng “phản ứng hắt hơi dưới tác của động ánh nắng” vẫn có thể xảy ra trong điều kiện chiếu sáng mạnh và bất ngờ, như ánh đèn flash nhóe lên trong phòng tối. Và cuối cùng, đây là một phản ứng bình hoàn toàn bình thường của cơ thể và không có bất kì sự gây hại nào.

Mô tả hình ảnh

4. Tại sao tóc chuyển sang màu xám?

Tóc mọc trong nang, điều này bạn đã có thể nhìn thấy trong một triệu quảng cáo dầu gội đầu. Nhưng thực sự, mái tóc ban đầu của bạn có màu xám, và sau đó các sắc tố melanin mang đến cho nó màu sắc như khi nó phát triển. Khi có tuổi, các tế bào sản xuất sắc tố bắt đầu chết, do đó khi mọc ra, tóc bạn không còn màu sắc tố và lộ ra màu trắng, bạc hoặc màu xám. 

Mô tả hình ảnh

5. Tại sao lại có cảm giác "bướm trong bụng" hay nghĩa bóng là cảm giác sợ hãi, bồn chồn trong lòng trước khi làm việc quan trọng? 

Trong cuộc sống, ai cũng có những lúc phải cảm thấy lo lắng hồi hộp trước một sự việc quan trọng. Ðó là những lo lắng mang tính chất bình thường và là một sự đáp ứng tự nhiên của cơ thể. Sự hồi hộp khiến bạn bứt rứt, khó chịu và đôi khi gây ảnh hưởng không tốt đến kết quả đạt được. Vậy tại sao con người lại bị hồi hộp và làm thế nào để chiến thắng cảm giác "như có đàn bướm bay trong bụng" thật khó chịu này? 

Một cảm giác sợ hãi trong bụng gây ra bởi những cảm xúc mạnh như lo sợ hay trải nghiệm sự phấn khích. Cảm giác này là do bộ não nhận biết những cảm xúc như căng thẳng và phản ứng với nó, sản xuất adrenaline để giúp bạn đối phó với các mối đe dọa hoặc chạy trốn nó. Adrenalin theo máu chảy máu đến tim và cơ bắp, cũng như lượng máu trong cơ thể con người bị giới hạn, chảy ra từ các cơ quan khác như ruột, cuối cùng dẫn đến cảm giác "bướm trong bụng".

Mô tả hình ảnh

6. Tại sao lại có trường hợp bỏng rượu?

Khi rượu vào trong cơ thể chúng ta, nó tác động trực tiếp lên thụ thể vanilloid 1 (VR1) mọc nhiều trên da và lưỡi, có chức năng nhận biết đau đớn và cảm giác nóng bỏng. Thông thường chúng được kích hoạt ở nhiệt độ cao, nhưng rượu làm giảm ngưỡng nhạy cảm với nhiệt độ cơ thể. Thụ thể "nghĩ" rằng cơ thể bị bỏng, và chúng truyền tải các tín hiệu đau lên não, mặc dù da không bị hề bị bỏng.

Mô tả hình ảnh

7. Tại sao có cảm giác đắng khi đánh răng sau bữa ăn?

Điều này xuất phát từ các chất tạo bọt được sử dụng trong hầu hết các loại kem đánh răng.Sodium lauryl sulfate làm suy giảm thụ thể mùi vị có thể chịu trách nhiệm cho việc nhận thức hương vị ngọt ngào.

Hơn nữa, sodium lauryl sulfate phá hủy các phospholipid thường làm giảm vị đắng. Vì vậy, tất cả các đồ ngọt mà bạn ăn sau khi đánh răng, sẽ không có vẻ ngọt ngào, cay đắng mà sẽ nhân đôi cảm giác đắng.

Mô tả hình ảnh

8. Tại sao bầu trời màu xanh?

Khi ánh sáng chiếu vào phân tử khí, "một phần" của nó có thể bị phân tử khí hấp thụ. Sau đó, các phân tử khí sẽ bức xạ ánh sáng theo nhiều hướng khác với ban đầu. 

Quá trình trên được gọi là tán xạ Rayleigh. Hiện tượng được đặt theo tên của người phát hiện ra nó: Lord John Rayleigh, một nhà vật lý học người Anh. Vào năm 1871, Rayleigh đã đưa ra phương trình tính hệ số tán xạ của một vật tỷ lệ nghịch với bước sóng ánh sáng (ký hiệu là lamda) mũ 4. Nói cách khác, ánh sáng có bước sóng càng ngắn thì càng bị tán xạ nhiều hơn và ngược lại.

Đã có thể trả lời câu hỏi ban đầu: Màu xanh của bầu trời là do tán xạ Rayleigh

Do bước sóng của ánh sáng (100~1000 nm) lớn hơn so với kích thước của các phân tử khí (10 nm) nên chúng ta có thể áp dụng công thức tán xạ Rayleigh cho hiện tượng tán xạ ánh sáng trong khí quyển của Trái Đất.

Lúc này, ánh sáng xanh sẽ tán xạ khắp bầu trời. Vào ban ngày, cho dù bạn đứng ở bất cứ đâu và nhìn theo hướng nào thì một số ánh sáng xanh bị tán xạ luôn hướng tới mắt của bạn. 

Nếu bạn chú ý kỹ hơn, thì khi nhìn càng gần về phía đường chân trời thì bầu trời có vẻ nhạt màu hơn. Đó là do, để đến được vị trí của bạn, ánh sáng xanh sau khi bị tán xạ phải đi qua thêm nhiều lớp không khí. Một phần tiếp tục bị tán xạ theo nhiều hướng khác. Do đó, có ít ánh sáng xanh từ phía gần chân trời tiến đến vị trí của bạn hơn so với lượng ánh sáng xanh từ đỉnh đầu bạn.

Mô tả hình ảnh

9. Tại sao là rất khó khăn để ghi nhớ những giấc mơ?

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuropsychopharmacology cũng chỉ ra, những người có khả năng hồi tưởng lại giấc mơ cao có số lần tỉnh giấc trong khi ngủ cao gấp hai lần người còn lại. Bộ não của họ cũng phản ứng mạnh hơn với các kích thích thính giác trong giấc ngủ và khi tỉnh táo.

Perrine Ruby, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết,"Sự tăng phản ứng não này có thể thúc đẩy hành vi tỉnh giấc vào ban đêm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghi nhớ các giấc mơ trong giai đoạn tỉnh táo ngắn ngủi. Trong thực tế, bộ não đang ngủ không có khả năng ghi nhớ thông tin mới. Do đó, nó cần phải được đánh thức để có khả năng làm việc đó".

Mô tả hình ảnh

Tổng hợp - Biên soạn H2T - Ohay TV

Chủ đề chính: #câu_hỏi_tại_sao

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn