Quyên Nguyễn 2 năm trước

9 dấu hiệu cho biết bạn đã mắc chứng rối loạn đa nhân cách

Mất trí nhớ, không có cảm xúc, luôn nói dối và không thể kiểm soát hành động,... là một số dấu hiệu của những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách. Rối loạn nhân cách là một dạng rối loạn thần kinh, thường được phát hiện ở lứa tuổi vị thành niên hay vừa mới trưởng thành. Bài viết dưới đây tổng hợp 9 dấu hiệu của căn bệnh này. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

1. Vô trách nhiệm, luôn phá vỡ quy tắc

Luôn phủ nhận trách nhiệm về hành động cũng như hậu quả mình gây ra là đặc điểm rất rõ của người rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Họ sẽ nhanh chóng tìm ra một người có thể đổ lỗi hoặc nói rằng đây là giải pháp duy nhất trong tình huống đó và họ không thể làm gì hơn. Cũng chính vì luôn coi mình là nhất nên họ thích phá vỡ quy tắc và khuyến khích người khác làm như mình. 

2. Luôn nói dối

Những người có vấn đề về tâm lý thường nói dối để đạt được điều mình mong muốn. Họ không cảm thấy xấu hổ về điều này và cũng chẳng lo sợ khi mình bị phát hiện. Ngoài ra, những người này còn luôn tìm cách lấp liếm, đổ lỗi cho người khác.

3. Thích mình trở thành tâm điểm của đám đông

Mặc dù không có một vẻ đẹp xuất sắc hay tài năng gì nổi trội nhưng họ vẫn "hoang tưởng" rằng mình là tâm điểm của đám đông và được mọi người chú ý đến. Đôi khi, họ tưởng rằng mình là một diễn viên, đeo mặt nạ thân thiện...

4. Không có cảm xúc

Đôi khi nhìn thấy một ai đó buồn, bạn có thể đến an ủi, ôm người ấy... nhưng bạn sẽ tuyệt nhiên không thấy điều này ở người rối loạn nhân cách, họ không mấy khi thể hiện cảm xúc trước bất kỳ một sự vật, hiện tượng nào. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, họ còn không hề cảm thấy sợ hãi. 

5. Không có khả năng kiểm soát hành động

Những người mắc bệnh này là những người bốc đồng, hiếu động và chấp nhận rủi ro thậm chí có thể dẫn đến tự hại mình và hại người khác.

6. Sợ bị bỏ rơi

Sự sợ hãi cô đơn, từ chối, hoặc bị bỏ rơi là một dấu hiệu của bệnh đa nhân cách. Những bất an này khiến họ ghen tuông và có những hành vi hoang tưởng, làm cho những người xung quanh cảm thấy vô cùng sợ hãi.

7. Lòng tự trọng thấp

Những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách có lòng tự trọng thấp, vì vậy họ chủ yếu dựa vào lời khen ngợi bên ngoài để giúp xác định khả năng của họ, kèm theo đó là cảm giác tự ti và bất an. Những người này thường làm theo và lặp lại các hành động và hành vi của người khác, bởi vì khả năng độc lập và tự trị của họ là rất thấp.

8. Mất trí nhớ

Người mắc chứng bệnh này thường gặp các vấn đề nghiêm trọng về trí nhớ, không phải là những kiểu "quên lãng" như làm mất chìa khóa hoặc quên không nhớ mình để xe ở đâu... Mà đó là việc khó nhớ lại các sự kiện hàng ngày, những thông tin cá nhân quan trọng.

9. Có ý định tự tử

Trong thực tế, bệnh nhân mắc chứng rối loạn đa nhân cách có ý định tự tử chiếm tỷ lệ 8-10%. Khi gặp phải một vấn đề gì đó trong cuộc sống, họ không tìm cách giải quyết, mà lại cảm thấy chán nản và cho rằng tự tử là giải pháp hợp lý nhất để ngăn chặn những cơn đau về cả thể chất lẫn tinh thần.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn