Thien Pham
4 năm trước

9 điểm giống nhau giữa trường học và nhà tù

Nghe có vẻ khập khiễng, đôi lúc các cô cậu ví trường học của mình cứ như là nhà tù. Cùng khám phá 9 điểm giống nhau giữa trường học và nhà tù sau đây xem đúng không nhé

Trường học - đôi lúc là ác mộng thật sự đối với giới học sinh, sinh viên, đặc biệt là những cô cậu có vẻ không thích việc học cho lắm. Nghe có vẻ khập khiễng, đôi lúc các cô cậu ví trường học của mình cứ như là nhà tù9 điểm giống nhau giữa trường học và nhà tù dưới đây phần nào khẳng định thêm điều này (dĩ nhiên chỉ mang tính hài hước :D).

9 điểm giống nhau giữa trường học và nhà tù

1. Cấu trúc được thiết kế khá độc đoán

Trường học và nhà tù hầu như mỗi nơi đều được thiết kế theo một kiểu khá giống nhau. Trường học nào cũng giống trường học nào và nhà tù cũng vậy.

2. Quy tắc về đồng phục

Đi học hay đi tù, đều sẽ phải mang đồng phục, đó đơn giản là quy định.

3. Giữ trật tự và im lặng đều rất được chú trọng

4. Quá trình củng cố tiêu cực (negative reinforcement)

Đây là một khái niệm tâm lý khá phổ biến. Ví dụ, trong tù các tù nhân sẽ lao động cật lực hơn để khỏi bị phạt. Trong trường học, những phương pháp trừng phạt cứng nhắc mặc dù trong thời gian ngắn sẽ khiến học sinh phải cố học, nhưng rồi khi không phạt nữa, một tâm lý xuất hiện đó là học sinh sẽ chỉ học khi bị phạt. Đơn giản là những hành vi tiêu cực ngày càng bị củng cố ở những môi trường này.

5. Bước đi theo hàng

Xếp hàng là một cảnh quen thuộc trong nhà tù cũng như trường học.

6. Mất đi quyền tự do ý chí cá nhân

Đã đi học hay đi tù, bạn đều phải tuân theo luật lệ và quy định, không có ngoại lệ. Những điều lệ và quy định ấy, tất nhiên không phải lúc nào cũng hợp tình hợp lý và phù hợp với tất cả mọi người.

7. Sự tự do bị giảm bớt

Tất nhiên khi đi học hay đi tù, bạn không thể cứ làm bất cứ điều gì mình muốn được.

8. Không thể tiếp nhận thông tin để ra quyết định

Đơn giản bạn bị động trong mọi việc, ở trường hay ở trong tù, bạn sẽ không thể biết tiếp theo người ta sẽ làm gì với bạn.

9. Bố trí thời gian cụ thể một cách ép buộc cho việc đi dạo, học hành, nghỉ ngơi, ăn uống,...

Chắc chắn rồi, thời gian được bố trí cứng nhắc là điểm chung trong hoạt động của nhà tù và trường học. Trong tập thể, bạn sẽ phải tuân theo. Đi học sao mà giống đi tù quá nhỉ!!!!

Tham khảo mang tính chất hài hước thôi nhé!! :D

Xem thêm

Chủ đề chính: #trường_học

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn