9 hiệu ứng tâm lý đặc biệt ở con người

Tâm lý con người rất phức tạp. Đằng sau mỗi một hành động đều ẩn chứa một bí mật tâm lý nào đó.
Dưới đây là 9 hiệu ứng tâm lý đặc biệt ở con người có thể giúp bạn hiểu thêm về hành vi của người khác cũng như bản thân mình.

9. Hiệu ứng lan toả (Halo Effect)

9. Hiệu ứng lan toả (Halo Effect),hiệu ứng tâm lý,tâm lý học

Hiệu ứng lan toả được hiểu nôm na là hiện tượng "nhận thức trở nên thiên vị". Nếu bạn có ấn tượng tốt với một người thì bạn luôn có xu hướng nhìn vào điểm tốt của người ấy. Ngược lại, khi có ấn tượng xấu thì bạn luôn nỗ lực nhìn cái xấu mà không thèm để ý đến ưu điểm của họ.  

Đây cũng chính là lý do mà các hãng chịu chi một số tiền không nhỏ để mời bằng được ngôi sao hay các KOL (Key Opinion Leader - người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng mạng) để quảng cáo sản phẩm của mình, nhằm khiến người tiêu dùng dễ có cảm tình và cái nhìn tích cực hơn về mặt hàng đó.

8. Hiệu ứng bàng quang (Bystander Effect)

8. Hiệu ứng bàng quang (Bystander Effect),hiệu ứng tâm lý,tâm lý học

Hiệu ứng bàng quang có thể được hiểu như sau: “Khi một người gặp rắc rối hoặc tai nạn, nếu có càng nhiều người chứng kiến vụ việc thì họ sẽ càng có ít cơ hội được giúp đỡ hơn”. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp hiệu ứng này trong các vụ tai nạn trên đường phố. 

Theo lý giải của các nhà khoa học, căn nguyên của hiệu ứng này là do hầu hết mọi người chứng kiến vụ việc đều nghĩ rằng, sẽ có người khác trong đám đông giúp đỡ nạn nhân và mình chỉ là “người ngoài cuộc”. 

Do đó, nếu chẳng may rơi vào tình huống hiểm nghèo ở chỗ đông người, hãy nhờ đích danh một người hoặc một nhóm nhỏ quanh đó để giúp đỡ bạn, đừng thụ động trông chờ vào lòng nghĩa hiệp của đám đông.

7. Hiệu ứng “ánh đèn sân khấu” (Spotlight Effect)

7. Hiệu ứng “ánh đèn sân khấu” (Spotlight Effect),hiệu ứng tâm lý,tâm lý học

Sau khi tham dự một bữa tiệc, nếu bạn không ngừng chất vấn mình với những câu hỏi như: “Liệu trang phục của mình có quá lòe loẹt?”, “Liệu mình có làm việc gì ngu ngốc không?” hay “Liệu mình có làm cô ấy phật ý với lời nói đùa đó không?” thì chứng tỏ bạn đang là nạn nhân của hiệu ứng “ánh đèn sân khấu ”. 

Cơ sở của hiệu ứng tâm lý này chính là việc con người luôn bị ám ảnh rằng, đám đông luôn chú ý, soi mói và đánh giá về từng hành động của mình.

6. Hiệu ứng “anh hùng bàn phím” (Online Disinhibition Effect)

6. Hiệu ứng “anh hùng bàn phím” (Online Disinhibition Effect),hiệu ứng tâm lý,tâm lý học

Hiệu ứng anh hùng bàn phím xuất hiện cùng với sự bùng nổ của internet. 

Cụ thể, khi trở thành một phần của cộng đồng mạng, đặc biệt là các trang mạng xã hội, con người sẽ dễ trở nên xấu tính, cọc cằn và thích phán xét hơn. Hệ quả của hiệu ứng tâm lý này là chúng ta thường đưa ra các bình luận thiếu tế nhị, khiếm nhã về một cá nhân hay vấn đề, mà mình thậm chí chỉ vừa lướt qua trên internet. 

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân chính của hiệu ứng này là sự mất phản xạ có điều kiện, đến từ việc chúng ta có thể dễ dàng che đậy bản thân bằng một nickname trong thế giới ảo, và dường như không phải chịu bất kỳ trách nhiệm gì về các hành động của mình.

5. Hiệu ứng “đội trưởng đội cổ vũ” (Cheerleader effect)

5. Hiệu ứng “đội trưởng đội cổ vũ” (Cheerleader effect),hiệu ứng tâm lý,tâm lý học

“Cheerleader” là từ dùng để chỉ đội cổ vũ của các CLB thể thao, vốn phổ biến ở Mỹ, thường gồm những cô gái xinh đẹp. Điều đặc biệt là từ này cũng được sử dụng để đặt tên cho mộ thiệu ứng tâm lý - Hiệu ứng Cheerleader. 

Hiệu ứng này có thể được hiểu như sau: “Dù chỉ sở hữu nhan sắc bình thường nhưng khi đứng giữa những người bạn khả ái, chúng ta cũng sẽ trở nên xinh đẹp hơn trong mắt người khác”. 

Theo lý giải của các nhà khoa học, hiện tượng này là hệ quả của việc bộ não con người sẽ nhìn nhận mỗi thành viên trong nhóm: Hệ thống thị giác sẽ tự động tính đại diện toàn thể các khuôn mặt trong nhóm, do đó dù bạn sở hữu một khuôn mặt trung bình cũng sẽ trở nên hấp dẫn hơn. 

Vẫn Còn, Click để xem tiếp