Quyên Nguyễn 2 năm trước

9 lợi ích đáng ngạc nhiên về nụ cười mà bạn nên biết

Nụ cười chính là phương thuốc hữu hiệu (và miễn phí) mà có lẽ bạn chưa tận dụng đầy đủ. Chia sẻ nụ cười chân thật với bạn bè hoặc đồng nghiệp có thể đủ làm bạn tươi tỉnh cả ngày, cho dù bạn cảm thấy suy sụp đến thế nào. Tiếng cười là tác nhân giảm căng thẳng, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tim mạch, và xây dựng sự tự tin. Hãy đọc tiếp những điều sau đây để tìm hiểu thêm về 9 lợi ích đáng ngạc nhiên của nụ cười.

1. Cười kích thích toàn bộ cơ thể của bạn

"Tôi yêu những người làm cho tôi cười. Thật lòng tôi nghĩ rằng điều làm tôi thích nhất là cười. Nó chữa được rất nhiều căn bệnh. Có lẽ đó là điều quan trọng nhất của một con người." - Audrey Hepburn

Bạn cảm thấy mệt mỏi? Một tiếng cười có thể đánh thức toàn bộ cơ thể bạn, giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và tươi mới. Cười sẽ làm tăng lượng oxy lấy vào cơ thể của bạn và giải phóng lượng endorphin - đây là các hormone làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc.

2. Cười làm cho bạn cảm thấy tốt hơn

"Nụ cười là liều thuốc bổ, là sự giải thoát và chấm dứt bệnh tật." - Charlie Chaplin

Bạn đã từng quá căng thẳng tại nơi làm việc hay trường học, có thể bởi vì ngày nay mọi người đều nhỏ nhen hoặc là bạn đang có một kỳ thi sắp tới mà bạn chưa mấy sẵn sàng, nhưng sau đó một người bạn đã kể với bạn một câu chuyện vui nhộn và thế là bạn cười nghiêng ngã. Thật là tuyệt vời khi một tiếng cười được bộc lộ khiến bạn cảm thấy tốt hơn nhiều, đặc biệt là khi nó hoàn toàn ngoài mong đợi!

3. Cười làm tăng khả năng miễn dịch

"Luôn luôn cười khi bạn có thể, đó là liều thuốc giá rẻ." - George Gordon Byron

Sự căng thẳng tiêu cực gây ra các phản ứng hóa học trong cơ thể bạn, làm suy giảm khả năng miễn dịch, khiến cho bạn dễ bị mắc bệnh hơn. Một tiếng cười vui vẻ cung cấp cho hệ thống miễn dịch của bạn những năng lượng mạnh mẽ chống lại bệnh tật. Đồng thời, chúng giữ cho bạn luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

4. Cười nâng cao sức khoẻ tim mạch

"Tính hài hước cần thiết như một cái áo giáp. Niềm vui trong trái tim và nụ cười trên môi là dấu hiệu ở một người biết tận hưởng tốt cuộc sống của họ." - Hugh Sidey

 

Nụ cười làm giảm huyết áp và cải thiện lưu thông máu, từ đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

5. Cười giúp bạn ít căng thẳng

"Nụ cười và nước mắt đều là hai thứ phản hồi đối với sự thất vọng và mệt mỏi. Tôi thích bản thân mình cười nhiều hơn, vì sau đó tôi ít phải chỉnh trang lại mình."- Kurt Vonnegut

Bạn đã từng có một ngày nản lòng đến mức chỉ muốn cuộn tròn mình lại và khóc hay chưa? Tôi nghĩ khó có ai nói "Không" với câu hỏi này bởi vì tất cả chúng ta đều từng như thế, nhưng thay vì làm như vậy thì tại sao bạn lại không cười? 

Bạn hạnh phúc như thế nào trong cuộc sống ít liên quan đến cách bạn hành động hơn là bạn phản ứng lại như thế nào (phản ứng của bạn luôn là sự lựa chọn, vì vậy hãy giữ cho nó tích cực).

6. Cười làm tăng mối quan hệ với người khác

"Tiếng cười là khoảng cách ngắn nhất giữa hai người." - Victor Borge

Đi đến buổi hẹn hò đầu tiên với một chàng trai hay cô gái mà bạn hết sức mê mẩn? Hãy thả lỏng dây thần kinh và gia tăng những ưu thế mà bạn có bằng cách làm điều gì đó khiến bạn cười. Đó có thể là một đêm xem bộ phim hài vui vẻ, đi tàu lượn siêu tốc, hay bất cứ ý tưởng gì "vui" đều có thể.

7. Cười giúp bạn đốt cháy calo

"Nếu không thể cười, tất cả chúng ta sẽ trở nên điên loạn." - Robert Frost

Đừng bỏ qua việc tập luyện của bạn chỉ vì điều này, nụ cười cũng có thể hỗ trợ một phần nhỏ trong kế hoạch tập thể dục của bạn. Theo một nghiên cứu của Tạp chí Quốc tế về Bệnh béo phì, cười làm gia tăng nhịp tim và đốt cháy một lượng calo, kết quả là đốt cháy 40-50 calo trong 15 phút cười.

8. Cười tăng cường tâm trạng và sự tự tin

"Tiếng cười cho chúng ta khoảng cách. Nó cho phép chúng ta lùi ra sau một việc, giải quyết nó và sau đó tiếp tục tiến lên." - Bob Newhart

Những người tự tin có một khả năng rất thú vị: cho dù họ có làm việc rối ren đến mức nào, họ vẫn có thể cười với chính mình, xử lý mọi sai sót một cách dễ dàng như thể chúng không có vấn đề gì. 

Học cách cười với chính mình sẽ giúp bạn phát triển khả năng ứng biến ở bất cứ quyết định ngu ngốc nào mà bạn có thể mắc phải (do đó giảm thiểu căng thẳng, lãng phí thời gian, và những tổn thất đã gây ra). 

Nếu bạn từng thấy bản thân đang biểu diễn trực tiếp trong một nhà hát tối tăm hoặc một hội trường âm nhạc đông đúc, hãy để mắt đến các diễn viên hoặc nhạc sĩ và xem bạn có bắt được lỗi hay không. Nếu họ có mắc lỗi, chắc chắn họ vẫn tiếp tục diễn như thể chẳng có chuyện gì xảy ra (và thậm chí có thể biến nó thành điều có lợi). Hãy trở nên chuyên nghiệp trong ứng biến và không gì có thể cản trở bạn!

9. Cười giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn

"Thông qua sự hài hước, bạn có thể hạn chế đến mức thấp nhất những tai họa xấu giáng xuống cuộc đời bạn. Và một khi bạn tìm thấy tiếng cười, thì cho dù hoàn cảnh có

 đau đớn đến mức nào, bạn vẫn có thể sống sót được." - Bill Cosby

Tất cả những mớ hỗn độn của cuộc sống: cuộc chia ly, những ngày tồi tệ, tai nạn xe hơi, bi kịch gia đình, những vấn đề về các mối quan hệ,... - dường như tồi tệ hơn khi chúng ta đối mặt với chúng. Giữ vững lập trường của bạn đối với mọi sự kiện hàng ngày bằng cách đặt câu hỏi: "Điều này có thật sự là vấn đề trong kế hoạch lớn hay không?"

Nếu căng thẳng không phải là thứ mà bạn sẽ nhớ vào tuần/tháng/năm tới, thì hãy tươi tắn lên nào! Tích cực tìm kiếm sự hài hước và mỉm cười (vì bạn xứng đáng được hạnh phúc!).

Nguồn: Lifehack 

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn