Hoa Vien 2 năm trước

9 quy tắc ứng xử đúng đắn trong giáo dục con cái

Làm thế nào bạn có thể tìm được tiếng nói chung với con để có thể giáo dục một cách tốt nhất? Dưới đây là 9 lời khuyên từ các nhà tâm lý học dành cho bạn

1. Kiểm soát những lời chỉ trích

Không ai thích nghe những lời chỉ trích. Bạn hãy nhớ lại cảm xúc của mình khi ở trong tình huống ấy thì sẽ hiểu được sự buồn bã, ấm ức của trẻ. Điều này càng khiến trẻ khó mở lòng với cha mẹ hơn. 

Hãy cố gắng kiểm soát những lời chỉ trích, thay vào đó là một thái độ nhẹ nhàng hơn. Sử dụng lời chỉ trích kết hợp với khen ngợi là một cách khá hiệu quả.

2. Đưa ra cho con sự lựa chọn

Đưa ra yêu cầu với trẻ là cần thiết nhưng không có nghĩa là bạn sử dụng cách áp đặt, nghiêm khắc. Hãy cho con những sự lựa chọn, điều này không chỉ khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng mà bạn vẫn có thể kiểm soát được hành vi của con.

3. Tôn trọng không gian riêng của con

Đây là một quy tắc đơn giản nhưng các bậc cha mẹ thường khó thực hiện, vì hầu hết họ nghĩ rằng những việc làm của trẻ là vô bổ. Bạn có bao giờ nghĩ rằng trò Lego con mình đang chơi không quan trọng bằng việc bạn cần nói chuyện với con ngay lúc này? Hãy tôn trọng khoảng trời riêng ấy. Với trẻ, nó có ý nghĩa rất lớn.

4. Cho con cơ hội thay đổi những quy tắc cứng nhắc

Việc bắt con tuân thủ những quy tắc là một phương pháp giáo dục đúng vì trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều nguyên tắc, quy định cần thiết mà chúng ta buộc phải làm theo ngay cả khi chúng ta không muốn. 

Nhưng trong gia đình thì không cần phải quá cứng nhắc với những quy tắc có sẵn. Suy cho cùng quy tắc cũng do con người đặt ra mà thôi, và việc ép trẻ làm theo những quy tắc cố hữu có thể làm trẻ mất đi tính sáng tạo, trí tưởng tượng. Ví dụ một khi vẽ tranh, chiếc lá bao giờ cũng là màu xanh nhưng với trẻ, nó có thể mang nhiều màu sắc khác tuỳ theo óc tưởng tượng phong phú của chúng. Nếu điều con làm không gây ảnh hưởng đến bất kì ai thì bạn không nên cố ép chúng đi theo những lối mòn. 

5. Đừng cái gì cũng giúp đỡ con

Bạn có thể kiên nhẫn bao nhiêu khi nhìn thấy con làm một việc nhỏ nhặt trong một khoảng thời gian mà vẫn chưa xong? Có phải bạn muốn giành lấy và tự làm giúp con để con có thể đi làm việc khác hoặc vui chơi? 

Nếu bạn không muốn con mình cũng mất đi tính kiên nhẫn giống bạn, hay trở thành một người kém cỏi, thiếu tự tin, luôn dựa dẫm người khác thì hãy ngừng ngay việc giúp con làm tất cả mọi thứ. Hãy để con được trải nghiệm, được mắc lỗi, được phạm sai lầm, có như vậy con mới có thể tự rút ra cho mình những kinh nghiệm xương máu và nhớ suốt đời.

6. Đưa ra những lời tư vấn

Gợi ý trẻ nói rõ vấn đề và giúp đỡ chúng trong việc ra quyết định. Hãy tư vấn cho trẻ biết rằng chúng cần phải làm gì để có thể trở nên tốt hơn. Điều này sẽ cho phép đứa trẻ cảm thấy được tôn trọng như một người lớn, cho thấy rằng bạn tin tưởng những gì chúng nói.

7. Thấu hiểu con cái

Khi trẻ nói về vấn đề đang gặp phải, chúng ta thường cảm thấy thương hại và muốn dạy cho con những hành động đúng đắn. Những cụm từ như "Mẹ đã nói với con rồi…" được nói ra một cách tự nhiên. Các bà mẹ thường thể hiện sự lo lắng, trách móc hay phán xét và đánh giá - tất cả những điều này có thể đẩy đứa trẻ đi xa hơn. 

Gần gũi với trẻ và để chúng khóc nếu muốn. Hãy giúp con hiểu rằng cảm xúc của chúng là rất quan trọng và sau khi bình tĩnh, hãy cùng thảo luận tìm cách khắc phục.

8. Thảo luận các tình huống giả thuyết

Cùng con thảo luận những vấn đề khi xem phim, đọc truyện là một ý tưởng tuyệt vời và vô cùng hiệu quả để giúp con khám phá những điều mới lạ và đưa trí tưởng tượng bay xa. Tuy nhiên bố mẹ cần ghi nhớ khi thảo luận cùng con thì hãy đặt những câu hỏi gần với thực tế nhé.

9. Dùng sự hài hước để giáo dục con

Nếu không phải bố mẹ thì ai sẽ là người giúp con vượt qua những tình huống khó khăn đây? Và trong những lúc này, một chút hài hước, hóm hỉnh của bố mẹ sẽ làm cho con cảm thấy vui vẻ, dễ dàng thoả hiệp những điều mà con từ chối hay bản thân không thích hơn. 

Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...