9 sự thật thú vị về giấc mơ

Có thể bạn không tin nhưng bạn sẽ chết sau vài tuần nếu không mơ đấy. Hãy cùng tìm hiểu 8 điều thú vị khác nữa về giấc mơ nhé!

Giấc mơ là một điều kỳ diệu trong cuộc sống của con người. Nhưng bạn có biết 9 sự thật sau về giấc mơ không?

1. Người đàn ông không mơ

Năm 1982, y học đã chứng minh được rằng chúng ta không thể sống nếu thiếu ngủ và những giấc mơ. Nghiên cứu đã được tiến hành trên chuột và mèo, chúng bị tước bỏ giai đoạn giấc mơ và điều này đã khiến chúng chết chỉ sau một vài tuần. Nhưng Yuval – một người đàn ông bị đạn bắn vào đầu trong chiến tranh, đã khiến các bác sĩ nổi danh trên thế giới phải rối trí vì ông không hề có bất kỳ một giấc mơ nào.

Các giáo sư đã kiểm tra cho ông và dường như viên đạn đã trúng một phần não “Pons” (phần não giữ trách nhiệm cho giai đoan REM). Họ tin rằng việc không mơ sẽ khiến Yuval gặp các vấn đề về bộ nhớ. Nhưng ông vẫn trở thành một luật sư giỏi, một họa sĩ và sống rất hạnh phúc.

 2. Mơ trong tử cung

ảnh giấc mơ

Giấc mơ giữ một vai trò quan trọng với trẻ cả ở giai đoan phôi thai. Trẻ sơ sình dành 70% thời gian để ngủ và 50% thời gian để mơ. Những năm đầu đời là thời kỳ dành riêng cho việc học tập và nghiên cứu. Do đó, giấc mơ cũng đóng góp một phần không nhỏ vào việc phát triển trí não.

 3. 90 phút của giấc mơ

Mỗi người dành khoảng 1/3 thời gian để ngủ trong cuộc đời của mình. Mỗi đêm, bạn sẽ có khoảng 5 giấc mơ diễn ra trong một tiếng rưỡi.


4. Tỉnh khi mơ

Phần nghịch lý của giấc mơ hay REM khá là kỳ lạ. Trong khi ở hầu hết các bộ phận cơ thể đều chậm lại và nghỉ ngơi khi chúng ta ngủ, thì sóng não lại hoạt động cật lực như khi chúng ta thức. Mạch đập và hô hấp tăng tốc khi các cơ bắp khác bị tê liệt.

5 Thế giới hỗn loạn của những giấc mơ

ảnh giấc mơ

Không giống như suy nghĩ hàng ngày, giấc mơ không có bất kỳ logic nào. Nó có thể thể đưa bạn đến một nơi nào đó, rồi lại đột ngột chuyển sang địa điểm khác. Nhưng tại sao lại có sự hỗn loạn này? Một trong những lý do là chúng ta cần nó để tổ chức lại bộ nhớ. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người bị thiếu ngủ có chức năng bộ não và trí nhớ kém hơn những người ngủ và mơ đủ.

 6. Rơi và nổi

Bạn đã bao giờ có một giấc mơ bạn đột nhiên bị hẫng một cái rồi rơi xuống hoặc có cảm giác bay bổng chưa? Nghiên cứu cho thấy hiện tượng này xảy ra với tất cả các nền văn hóa, chủng tộc và giới tính. Mơ rơi và nổi là sự thay đổi tâm lý cơ thể để đi vào giai đoạn của giấc mơ, các cơ bắp căng cứng trong khi bạn vẫn tỉnh táo.

7. Sự pha trộn của quá khứ và hiện tại

Mặc dù con người đã thành công trong việc lập bản đồ não khi mơ, nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải về cơ chế phức tạp này. Rõ ràng, các giấc mơ lấy thông tin (sự kiện của 1 ngày trước, 1 tuần hay 10 ngày trước) từ ngân hàng bộ nhớ và đưa chúng vào một chuỗi kỳ lạ. Điều này có nghĩa là, nếu bạn gặp một người trên đường, bạn có thể mơ về anh ta chỉ sau 10 ngày, trong những tập hợp địa điểm, thời gian khác nhau.  

8. Bản đồ não bộ

ảnh giấc mơ

Sự phát triển của các thiết bị quét MRI là một bước đột phá. Nó giúp chúng ta hiểu biết về những điều xảy ra trong bộ não khi ta nằm mơ. Các bác sĩ có thể giám sát dòng chảy của máu trong một số phần của bộ não. Theo cách này, họ biết được rằng bộ phận làm việc trong khi mơ là Hippocampus.

9. Những giấc mơ phổ biến

Có 17 giấc mơ con người thường hay mơ là: trượt bài kiểm tra ở trường, khỏa thân nơi công cộng, tai nạn máy bay, trôi nổi, chạy trốn khỏi một ai đó hoặc một thứ gì đó, bị bắt cóc bởi người hoặc sinh vật khác, tình dục, thảm họa thiên nhiên, gẫy răng, bạo lực, bị bỏ rơi, trễ xe, tìm thấy một căn phòng bí mật trong một tòa nhà, tìm thấy hoặc mất tiền, người từ quá khứ hoặc hiện tại, mang thai và sinh sản, gặp những người lạ mặt trong hoàn cảnh lạ lẫm.

Nguồn: interesting things

Linh Chi dịch

Bạn có thể xem những bài viết khác của mình nếu quan tâm:

  • Bài liên quan: giấc mơ,